Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Nelson Perez trong Thánh Lễ nhận tổng giáo phận Philadelphia, 18/02/2019 (Sarah Webb/Catholic Philly)

Đức Kitô là niềm hy vọng cho Giáo Hội và thế giới, Đức Tân Tổng Giám Mục Perez nói trong lễ nhậm chức

Philadelphia (MAS) – Niềm hy vọng của Đức Kitô thì sâu hơn nhiều so với niềm hy vọng mà thế giới định nghĩa về nó, Đức Tổng Giám Mục Nelson Perez nói trong bài giảng lễ nhậm chức của Ngài trong vai trò Tổng Giám Mục Giáo Phận Philadelphia vào thứ Ba.

“Niềm hy vọng là sự mong đợi đầy niềm tin về điều mà Thiên Chúa đã hứa, và sức mạnh của nó là ở nơi lòng thành tín của Ngài. Đó là niềm hy vọng”, Đức Tổng Perez nói.

Ngài nói rằng Ngài đã chọn: “Chúa Giêsu: Niềm hy vọng cho Thế Giới” là chủ đề cho Lễ nhận toà của Ngài.

Trong Thánh Lễ vào ngày 18/2 tại Nhà Thờ Chánh Toà Thánh Phêrô và Phaolô tại Philadelphia, Đức Tổng Giám Mục Nelson Perez đã được nhậm chức vụ là giám mục thứ 14 và Tổng Giám Mục thứ 10 của Tổng Giáo Phận Philadelphia, kế vị Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput là vị sẽ nghỉ hưu.

Bên cạnh Đức Tổng Chaput và Perez, Thánh Lễ còn có Đức Tổng Giám Mục Christophe Pierre, Khâm Sứ Toà Thánh tại Hoa Kỳ, cũng như người Công Giáo, các linh mục, và giám mục từ khu vực và trên khắp nước Mỹ, gồm cả Giáo Phận Rockville Centre, New York, nơi mà Đức Tổng Perez đã phục vụ trong vai trò là giám mục phụ tá, và Giáo Phận Cleveland, nơi mới nhất Ngài phục vụ trong vai trò giám mục giáo phận.

Đối với Đức Tổng Perez, việc bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Giáo Phận Philadelphia là một kiểu về nhà. Trong khi Ngài được sinh ra tại Florida và lớn lên ở New Jersey, thì Đức Tổng Perez lại được thụ phong linh mục của Tổng Giáo Phận Philadelphia vào năm 1989, và tiếp tục phục vụ ở đó trong vai trò là linh mục cho đến năm 2012, khi Đức Giáo Hoàng Benedict XVI bổ nhiệm Ngài làm giám mục phụ tá giáo phận Rockville Centre.

“Anh em linh mục thân mến của tôi, tôi vẫn luôn nói rằng một khi đã là linh mục Philly, thì luôn luôn là một linh mục Philly, và trong khi tôi rời khỏi vì mục vụ, tôi đã không rời khỏi về mặt con người”, Đức Tổng Perez nói trong bài giảng của Ngài.

“Hãy biết rằng tôi yêu mến anh em, và tôi cần sự hỗ trợ của anh em. Tôi không thể làm việc này một mình và tôi không nên làm một mình, vì đay không phải là về tôi mà là về chúng ta”, Ngài nói thêm.

Sau khi nói và cám ơn các vị giám mục và linh mục khác về việc tham dự, cũng như là gia đình của Ngài, người dân giáo phận Cleverland, và các quan chức thành phố, trong số đó, Đức Tổng Perez tập trung vào chủ đề “Chúa Giêsu: Niềm hy vọng cho Thế Giới”.

“Niềm hy vọng là gì, và niềm hy vọng trông giống cái gì? Chúng ta biết định nghĩa về niềm hy vọng sẽ như thế nào trong một cuốn từ điển…một cảm giác mong đợi, một lòng khao khát cho một điều nhất định nào đó xảy ra, đó là cách mà từ điển định nghĩa niềm hy vọng”, Ngài nói.

Từ “hy vọng” được sử dụng thường xuyên, điều có thể dẫn người Kitô Hữu lãng quên định nghĩa Kitô Giáo của từ này, Đức Tổng Perez nói thêm.

“Chúng ta nói tôi hy vọng bạn có một ngày tốt lành, tôi hy vọng trời không mưa…Tôi hy vọng người dân Philly sẽ thắng các Giải Thế Giới, và Đội Super Bowl Eagles năm tới?” Ngài nói. “Đôi khi niềm hy vọng chỉ là mọt tư tưởng mang tính cầu phúc. Tôi hy vọng là tôi sẽ giảm được ít ký trong một tháng – một tư tưởng mong ước”.

Nhưng niềm hy vọng Kitô Giáo được bén rễ trong sự phục sinh của Đức Kitô, Đức Tổng Perez nói.

“Đâu là nguồn của niềm hy vọng? Không phải nơi chúng ta, không phải nơi phần sách tự giúp mình của một nhà sách. Nguồn của niềm hy vọng là Đức Kitô, cùng một Đức Kitô là Đấng đã bước đi trên tinh cầu này, Đấng đã sống lại từ cõi chết”, Ngài nói.

“Ở tận căn rễ của niềm tin Kitô Giáo là một thực tại căn bản, một sự thật”, Ngài nói. “Có người hỏi tôi, với mọi thứ đang diễn ra trong Giáo Hội và thế giới, Ngài có niềm hy vọng không? Và tôi nói với người này: “Lắng nghe, tôi đã hiến mạng sống của tôi cho một niềm tin vốn tin rằng một người chết sống lại từ cõi chết. Vâng, tôi có niềm hy vọng”.

“Đây là nền tảng của niềm tin Kitô Giáo của chúng ta, niềm hy vọng này, vốn bất luận là nó tối đen đến mấy, bất luận là nó sẽ xuất hiện thế nào vào sau cùng, thì không thành vấn đề”, Ngài nói thêm.

Đức Tổng Perez nói Ngài muốn thấy Giáo Hội tiếp tục là một dấu chỉ của niềm hy vọng cho hết mọi người, đặc biệt là những người bị tổn thương bởi các vụ bê bối lạm dụng.

“Bất chấp…sự phản bội đáng buồn cảu một số người của chúng ta, là những người đã gây tổn thương sâu sắc những người mà họ được mời gọi phục vụ, điều mà tôi và chúng ta vẫn luôn xin lỗi cách sâu sắc đối với các nạn nhân này, chúng ta vẫn tiếp tục làm việc với niềm hy vọng để chúng ta sẽ làm cho nó đúng lại và là một nguồn chữa lành cho họ”, Ngài nói.

Đức Tổng Perez cũng mời gọi mọi người hãy canh tân lại mối quan hệ của họ với Đức Kitô, và mời gọi những người đã rời xa Giáo Hội hãy trở lại.

“Vì thế bất cứ nơi nào mà các bạn gặp thấy mình trên hành trình của bản thân….thì giờ là lúc để đi ra và nắm lấy tay Ngài, bàn tay của Chúa. Giống như người phụ nữ bị bệnh loạn huyết trong một thời gian quá lâu như thế, bà đã có niềm xác tín và hy vọng là nếu bà có thể chạm vào gấu áo Người thì bà sẽ được chữa lành”, Đức Tổng nói.

Trong phần diễn từ của mình, cả Đức Tổng Perez và Pierre đã cám ơn Đức Tổng Giám Mục Chaput vì những năm cảu Ngài phục vụ tại Tổng Giáo Phận Philadelphia và những nơi khác mà Ngài đã phục vụ.

“Đức Tổng Chaput đã đối diện với nhiều thách đố khi Ngài đến đây, và Ngài đã đón nhận chúng với một sự kiên vững lớn lao….và Ngài đã đưa ra các quyết định mà đôi khi một người cha buộc phải thực hiện, mà đôi khi mang lại cho Ngài nỗi khổ và sự phê bình lớn lao”, Đức Tổng Perez nói.

Đức Tổng Chaput là “một con người của niềm tin lớn lao, một niềm tin không thể tin nổi, một người loan báo sự thật của Tin Mừng và niềm tin của chúng ta bằng sự can đảm, và tổng giáo phận nợ Ngài một món nợ lớn lao về lòng biết ơn vì Ngài đã từng là, đang là và sẽ tiếp tục là”, Đức Tổng nói thêm.

Đan Sĩ (CNA)