Skip to main content
Thánh Lễ Di Dân tại Los Angeles (TGP Los Angeles)

Đức TGM Gomez trong Thánh Lễ cho người di dân: 'Chúng ta có thể chữa lành điều bị đổ vỡ tại Mỹ'

Los Angeles, California (MAS) – Trong một Thánh Lễ Nhìn Nhận Hết Mọi Người Di Dân, Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles đã mời gọi người di dân hãy làm chứng cho nước Mỹ về tình yêu chữa lành của Đức Kitô, một tình yêu có năng quyền khôi phục lại sự hiệp nhất cho một đất nước bị chia rẽ.

“Anh chị em thân mến, là những người môn đệ Chúa Giêsu Kitô, chúng ta có một sứ mạng vào thời khắc này, vào thời điểm thách đố này của đất nước chúng ta”, Đức Tổng Giám Mục nói. “Chúng ta cần tỏ cho những người thân cận của chúng ta một con đường tốt hơn. Con đường của Chúa Giêsu, con đường của tình yêu”.

Vào thời khắc quan trọng này tại Mỹ, Chúa Giêsu đang mang lại một lời mời “hãy yêu thương những người tự biến họ thành kẻ thù của chúng ta, và cầu nguyện cho những người đang nỗ lực gây chia rẽ tại đất nước của chúng ta”, Ngài nói.

“Chúng ta có thể chữa lành điều gì đã bị đổ vỡ tại Mỹ. Chúng ta có thể khôi phục cảm thức tin tưởng và thấu cảm cho nhau; niềm tin chung vào nền nhân bản chung của chúng ta; vào phẩm giá của những người khác biệt với chúng ta”, Đức Tổng Gomez nhấn mạnh. “Tình yêu không chỉ là con đường tiến bước đối với nước Mỹ. Và chúng ta là những người phải chỉ cho đất nước con đường”.

Thánh Lễ, được cử hành tại Nhà Thờ Chính Toà Mẹ Thiên Thần tại Los Angeles, hiệp nhất những người Công Giáo từ giáo phận Los Angeles, và các Giáo Phận San Bernardino, Orange, và San Diego.

Đức Tổng Giám Mục Gomez chủ sự Thánh Lễ, được đồng tế với các Giám Mục Phụ Tá Los Angeles là David G. O’Connell, Robert E. Barron, và Marc V. Trudeau, Nguyên Tổng Giám Mục Hồng Y Roger Mahony, và Giám Mục Phụ Tá Hưu Joseph M. Sartoris, cũng như là Đức Giám Mục Kevin Vann Giám Mục Giáo Phận Orange và Giám Mục Phụ Tá Orange là Timothy Freyer và Nguyễn Thành Thái.

Thánh Lễ kết thúc một tuần cửu nhật tại các giáo xứ trên khắp Nam California, cũng như chuyến hành hương 3 ngày từ Orange County đến nhà thờ chính toà tại Los Angeles. Cuộc hành hương 60 dặm là một nghĩa cử của tình liên đới với những người di dân.

Các Thánh Tích của các Thánh Junípero Serra, Thánh Frances Xavier Cabrini, và Thánh Toribio Romo đã được để sẵn cho việc tôn kính sau Thánh Lễ.

Trong bài giảng của mình, Đức Tổng Gomez nhấn mạnh rằng “Lòng hận thù chẳng bao giờ có thể thay đổi người thù ghét. Chỉ có tình yêu mới có thể”.

“Tình yêu Kitô Giáo không phải là yếu đuối hay uỷ mị”, Ngài nói. “Tình yêu Kitô Giáo có nghĩa là làm việc vì phần ích của người khác. Nó có nghĩa là nói với những người bất đồng với chúng ta, đối xử với họ bằng sự nhân từ và tôn trọng, khi nỗ lực nhìn mọi sự qua đôi mắt của họ”.

Mỗi người hiện diện trong Thánh Lễ có câu chuyện của riêng mình, Đức Tổng nhấn mạnh, với những nỗi sợ riêng, những niềm hy vọng và những giấc mơ, đang hội tụ vào lúc này tại Nam California.

Mặc dù Hoa Kỳ vẫn luôn là một nước “ngoại hạng”, khi đón nhận người di dân như là “một tia sáng của niềm hy vọng”, Ngài nói, thì đất nước ngày hôm nay đang chứng kiến một sự phân cực ngoại hạng, có lẽ là tồi tệ nhất kể từ Cuộc Nội Chiến.

“Nhưng khi chúng ta đứng tại bàn thờ này hôm nay, chúng ta biết không có những chia rẽ, không có ‘cái chúng ta’ với ‘họ’. Bất luận chúng ta là ai, hay chúng ta từ đâu đến, thì chúng ta là một gia đình. Và chúng ta là các tội nhân, tất cả chúng ta đều cần đến lòng thương xót và ơn cứu chuộc của Thiên Chúa”.

Cái chết của Đức Kitô hiệp nhất tất cả mọi người tín hữu vào trong một câu chuyện cứu chuộc và một lời mời gọi đến với sự hoán cải, Đức Tổng Gomez nói.

“Ở nơi Chúa Giêsu Kitô, mọi rào cản, mọi bức tường đều sụp đổ”, Ngài nói. “Không có người Mễ hay Việt Nam, Hàn Quốc hay Filipino; không có người Nga hay Venezuela, không có người di dân hay người bản xứ. Ở nơi Chúa Giêsu Kitô, tất cả chúng ta đều là con cái của Thiên Chúa, được tạo dựng theo hình ảnh của Ngài”.

Khi nhìn dưới lăng kính này, thì thật rõ ràng là di dân không phải thuần tuý là một vấn đề chính trị, mà là một vấn đề tinh thần nữa, Đức Tổng Gomez nói.

“Di dân không chỉ là về các biên giới giữa các quốc gia. Đó là về những rào cản trong tâm hồn con người – những rào cản làm cho chúng ta sợ con người là những người nhìn không giống như chúng ta; những rào cản làm cho chúng ta nhìn người khác kém con người hơn, không đáng quan tâm”.

Đức Tổng Giám Mục hướng đến Mẹ Maria là một vị bảo trợ đặc biệt đối với nước Mỹ. Ngài khích lệ tất cả mọi người hiện diện hãy cầu nguyện Kinh Mân Côi hằng ngày cho sự hoán cải tâm hồn và chữa lành quốc gia.

Khi các hoàn cảnh có vẻ như rạn nứt, thì chúng ta có thể nhớ rằng Đức Kitô “là Chúa của Công Trình Tạo Dựng và lịch sử”, Ngài nói. “Điều đó có nghĩa là thế giới này thuộc về Ngài. Và chúng ta thuộc về Ngài. Và Ngài muốn mỗi người chúng ta có một nơi mà chúng ta có thể gọi là nhà”.

Đan Sĩ (CNA)