Skip to main content
Các nhà lãnh đạo nhiều niềm tin cầu nguyện cho George Floyd tại điểm anh ta bị chết (Our Lady of Grace Parish, Edina, MN)

Đức Tổng Giám Mục Minneapolis, các linh mục cùng tham gia biểu tình cầu nguyện cho George Floyd

Minneapolis (MAS) – Hàng giáo sĩ Minneapolis, gồm cả Đức Tổng Giám Mục Bernard Hebda thuộc Giáo Phận St. Paul-Minneapolis, đã tham gia vào cuộc biểu tình tuần hành thầm lặng vào chiều thứ Ba đến điểm mà George Floyd đã chết tại khu đồn cảnh sát vào tuần trước, dừng lại cầu nguyện tại một khu tưởng niệm đường thiết lập nên cho anh.

Hàng trăm nhà lãnh đạo địa phương của các nhánh niềm tin Kitô Giáo và các truyền thống tôn giáo khác đã hiện diện trong biến cố cầu nguyện.

“Trong khi nhiều niềm tin đã hiện diện, thì có một sự hiệp nhất lớn lao khi chúng ta cầu nguyện cho công lý và hoà bình”, Đức Tổng Giám Mục Hebda nói trong một đoạn tweet vào thứ Ba.

Đức Tổng Giám Mục Hebda đã dâng một Thánh Lễ cầu nguyện cho linh hồn anh George Floyd và cho gia đình anh vào ngày 27/5.

Hàng giáo sĩ Công Giáo khác cũng hiện diện gồm Cha Keven Finnergan, cha sở Giáo Xứ Mẹ Ân Sủng tây nam thành phố. Cha Finnegan thật vui khi thấy Đức Tổng Giám Mục Hebda tại cuộc biểu tình, mặc dù “Ngài không hề là trung tâm của sự chú ý tí nào”.

“Tôi kết thúc khi “bị ở phiá trước” cho phần cầu nguyện…không phải là nơi mà tôi có ý định”, Cha Finnegan nói với CNA trong một email.

“Nhưng là một nơi tuyệt vời để xin Thiên Chúa ban ân sủng cho cộng đồng”.

Hàng chục thành phố trên cả nươc đã có những cuộc biểu tình trước sự xuất hiện cái chết của George Floyd. Một số cuộc biểu tình đã biến thành những đêm bao động, hay mâu thuẫn với cảnh sát. Ít nhất 5 người đã bị chết trong các cuộc biểu tình.

Trong một đoạn video cuộc bắt bớ ngày 25/5, một viên cảnh sát với Cục Cảnh Sát Minneapolis có thể được thấy là đang ghì đầu gối của mình vào cổ anh Floyd trong vài phút sau khi người này được đưa về đồn. Người ta có thể nghe thấy Floyd nói “Tôi không thể thở” vài lần. Floyd đã chết ngay sau đó.

Cựu cảnh sát viên Minneapolis Derek Chauvin đã bị bắt giam vào ngày 29/5, và đã bị cáo buộc với việc giết người cấp độ 3 và sát hại con người. Ông và 3 vien cảnh sát khát hiện diện trong buổi bắt giam Floyd đã bị sa thải khỏi Cục Cảnh Sát Minneapolis.

Người Công Giáo trên khắp các Twin Cities đã kêu gọi công lý và hiệp nhất trước cái chết của Floyd.

“Tình yêu của Thiên Chúa, được tỏ lộ nơi Chúa Giêsu Kitô, cho chúng ta thấy rõ rằng tất cả chúng ta đều là con cái của Thiên Chúa, và rằng chúng ta đều như nhau thuộc về Đức Kitô Vua chúng ta, trong Vương Quốc của Thiên Chúa là Cha. Chúng ta tất cả đều là anh chị em”, Cha Erich Rutten, cha sở Giáo Xứ Thánh Peter Claver tại St. Paul, đã nói trong thông điệp Youtube ngày 27/5.

“Trường hợp đặc biệt này là quá lớn, đến mức như thể là điên rồ”, Cha Rutten – một người đang coi sóc cộng đồng Công Giáo Mỹ-Phi lớn nhất tại Twin Cities – đã cho CNA biết.

“Niềm tin của chúng ta mời gọi chúng ta vượt ra khỏi chủ nghĩa sắc tộc, đi vào một sự hiệp nhất quan trọng, trong Vương Quốc Thiên Chúa. Một Vương Quốc mà tất cả chúng ta đều là anh chị em. Tôi thật sự có ý đó: Thật sự là anh chị em”, Cha nói.

Đan Sĩ (Theo CNA)