Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò (Edward Pentin/National Catholic Register)

Đức Tổng Vigano tố cáo Đức Hồng Y Sarah vì biến Ngài thành 'nguy hại' trước lá thư liên quan đến coronavirus

Rôma, Ý (MAS) – Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò đã tố cáo một vị hồng y Vatican về việc biến Ngài thành “một sự nguy hại nghiêm trọng” trong một cuộc khẩu chiến đắng cay về lá thư mở gây tranh cãi có liên quan đến con coronavirus.

Trong một thông cáo đăng ngày 8/5, vị tổng giám mục đã chỉ trích quyết định của Đức Hồng Y Robert Sarah khi tự tách bản thân Ngài ra khỏi lá thư, có tựa đề “Lời Kêu Gọi Giáo Hội và Thế Giới”, vốn cho rằng nạn dịch coronavirus đã bị trục lợi để tạo ra một chính phủ thế giới.

Thông cáo đã đưa ra chi tiết về những tương tác qua lại của đức tổng Vigano với Đức Hồng Y Sarah bắt đầu từ ngày 4/5. Đức Tổng Vigano tuyên bố rằng vào tối ngày 7/5, vị bộ trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã yêu cầu Đức Tổng gỡ tên Ngài ra khỏi danh sách các chữ ký của lá thư, mà vào thời điểm đó đã được công bố.

“Với sự kinh ngạc và hối tiếc sâu sắc”, Đức Tổng viết, “sau đó tôi biết rằng Ngài đã dùng tài khoản Twitter của Ngài, mà không thông báo gì với tôi, để đưa ra các lời nói tạo ra sự nguy hại nghiêm trọng đối với sự thật và con người của tôi”.

Đức Tổng Vigano nói đến một loạt 3 bài đăng twitter của ngày 7/5 từ Đức Hồng Y Sarah, khi nói: “Một vị hồng y bộ trưởng thuộc Giáo Triều Rôma phải tuân giữ một sự cẩn trọng nhất định trong các vấn đề chính trị. Ngài không ký vào những thỉnh nguyện thư trong những lãnh vực này”.

“Vì thế tôi đặc biệt mời gọi các tác giả của lá thư sáng nay có tựa đề đối với Giáo Hội và thế giới đừng đề cập đến tôi”.

“Từ quan điểm cá nhân mình, tôi có thể đồng cảm với một vài vấn đề hoặc một vài điều bận tâm xuất hiện có liên quan đến những giới hạn quyền tự do căn bản nhưng tôi không ký vào thư thỉnh nguyện ấy”, Đức Hồng Y Sarah nói thêm.

Thông cáo của Đức Tổng Vigano nói tiếp: “Tôi rất lấy làm tiếc là vấn đề này, vốn do bởi sự yếu đuối con người, và vì đó mà tôi không có sự tức giận nào đối với người đã tạo ra nó, đã làm phân tán sự chú ý của chúng ta khỏi điều phải đang làm cho chúng ta quan tâm đặc biệt vào thời điểm hà khắc này”.

Sau khi Đức Tổng Vigano đã công bố lời quở trách của mình, Đức Hồng Y Sarah nói trên Twitter vào ngày 8/5: “Tôi sẽ không nói về thư thỉnh nguyện này, điều mà hôm nay dường như đang xâm chiếm nhiều người. Tôi để nó cho lương tâm của những người muốn khai thác nó theo cách này hay cách khác. Tôi quyết định không ký vào lá thư này. Tôi hoàn toàn chấp nhận sự chọn lựa của mình”.

Trong thông cáo của mình, Đức Tổng Vigano nói rằng Ngài đã chọn cách công khai các trao đổi của Ngài với Đức Hồng Y Sarah vì Ngài có bổn phận phải nói sự thật, và “cũng vì sự sửa lỗi huynh đệ”.

Đức Tổng Vigano nói Đức Hồng Y Sarah trước đó đã nói với Ngài: “Được, tôi đồng ý để tên tôi trên lá thư, vì đây là một cuộc chiến mà chúng ta phải tham gia cùng nhau, không chỉ vì Giáo Hội Công Giáo mà vì toàn thể nhân loại”.

Ngài xác nhận là chữ ký của Đức Hồng Y Sarah giờ đã được gỡ khỏi lá thư công khai.

Joseph C. Pham (Theo CNA)