Giải mã truyền thông xã hội và tự sát tuổi vị thành niên

Chỉ cách đây vài tuần tôi đã nghe biết về một nỗi buồn lớn lao là một trường trung học cơ sở và phổ thông trung học tại Littleton đã tự sát cùng nhau trong vòng hai ngày, và hầu như trong một tuần sau thì một bé gái 15 tuổi tại Thornton đã làm điều tương tự. Những kiểu chết làm quặn lòng này khiến chúng ta phải tìm kiếm câu trả lời, và cuối cùng buộc chúng ta phải hướng về Đức Kitô, Đấng biết hết các chiều sâu và thử thách của tâm hồn chúng ta.

Tự sát tuổi tin (teen) tại Colorado đang gia tăng cách đáng buồn. Vào năm 2014 thì có 50 học sinh đã tự sát, nhưng năm 2015 tổng số tăng lên 72 và vẫn duy trì với con số 68 vào năm 2016. Câu hỏi vẫn tiếp tục gặm nhắm trong tư tưởng cảu những người bạn, giáo viên và các thành viên đang đau buồn là: tại sao?

Có vài lý thuyết về các lý do tại sao chúng ta đang thấy sự gia tăng đáng quan ngại này nơi tỷ lệ tự sát tuổi tin, và tôi sẽ để phần giải thích về những yếu tố này cho các nhà tâm lý trị liệu và các nhà tâm lý. Nhưng là một mục tử tinh thần của Tổng Giáo Phận Denver, tôi sẽ thật là thiếu sót nếu tôi không nói lên vấn đề đang ngày gia tăng này bằng cách này hay cách khác.

Một chủ đề mà tôi thấy trài dài suốt các câu chuyện về tuổi tin là những bạn đang vật lộn với những tư tưởng tự sát là sự ảnh hưởng choáng ngợp của truyền thông xã hội trên căn tính của của các cháu và một cảm thức về sự xứng đáng của bản thân. Những năm tháng tuổi tin luôn là một thời gian của sự không chắc chắn, khi sự phát triển tâm sinh lý và cảm xúc diễn ra.

Nhưng vào năm 2017 nhiều bạn tuổi tin đang sống trong một thế giới vốn quá chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thế giới kĩ thuật số. Những bản phân tích thống kê mới nhất cho thấy khoảng 76 đến 78 phần trăm các bạn tuổi tin sử dụng hai ứng dựng truyền thông xã hội phổ biến nhất, Snapchat và Instagram, ít nhất là hằng ngày.

Áp lực được đặt trên người trẻ qua mạng truyền thông xã hội thì không giúp cho việc làm giảm nạn dịch tự sát, sự thật là, dường như các bạn trẻ bị ảnh hưởng bởi truyền thông xã hội.

Dọa nạt luôn luôn tồn tại, và nó luôn tấn công vào phẩm giá nền tảng nhất của một con người nhân loại khác qua việc hạ thấp con người. Nhưng khi chúng ta bước qua ngưỡng cửa trong năm 2012 với hơn 50% người dân Mỹ đang sở hữu điện thoại thông minh, thì việc dọa nạt mà anh em đồng loại của họ phải đối diện gia tăng ở một qui mô chưa từng thấy trước đó. Không chỉ bản chất sa ngã của con người đạt được một chiếc loa siêu phóng thanh ảo mà nó có thể được sử dụng 24/7, mà là sự vô danh mà một số ứng dụng này mang lại gỡ bỏ đi tính đúng đắn mà các nền tảng này mang lại vốn đòi buộc người sử dụng phải xác định chính bản thân họ.

Việc ra mắt những ứng dụng này cũng dẫn đến một hiện tượng mới mà trong đó khoảng 6% các em tuổi tin đang là đối tượng của ‘sự tự hoại kĩ thuật số’ bằng việc cho đăng những thông điệp đầy oán giận về bản thân chúng để bạn bè thấy. Việc này sẽ giúp chúng thu hút được chú ý từ bạn bè chúng trong khi cũng phơi bày cảm xúc nội tại của chúng.

Những bi kịch có một đường lối để làm kết tinh sự thật và mang lại cách tiếp cận. Trước làn sóng của hai cái chết tại Littleton, một nhóm học sinh đã tổ chức cổ võ một sáng kiến có tên gọi là Offline October, sáng kiến kêu gọi các bạn học sinh hãy xóa đi các ứng dụng truyền thông xã hội cảu mình trong vòng một tháng. “Chúng tôi tin”, các học sinh nói, “mạng xã hội đóng một vai trò tiêu cực trong đời sống của tuổi vị thành niên và là một yếu tố trong sự tuyệt vọng và tự sát. Bằng việc xóa bỏ ứng dụng truyền thông xã hội trong vòng một tháng, thì đạo đức và niềm tin sẽ được gia tăng”. Cho đến giờ, các bạn ấy đã có được 1,600 học sinh thực hiện lời hứa từ 26 tiểu bang.

Trong thông điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông 2014 của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi sự chú ý đến tình trạng thiếu bác ái hệ tại ở căn gốc của việc sử dụng sai trái truyền thông xã hội. Ngài viết: “Thật chưa đủ để là một người hành khách trên các đại lộ kĩ thuật số, chỉ đơn giản là ‘kết nối’; những kết nối cần phải được phát triển thành những cuộc gặp gỡ thật sự. Chúng ta không thể sống tách lìa, khép kín ở nơi bản thân chúng ta. Chúng ta cần yêu và được yêu. Chúng ta cần sự dịu dàng”.

Mối nguy mà Đức Thánh Cha nhấn mạnh là việc chúng ta trở nên bị thuyết phục là căn tính của chúng ta được tìm thấy ở nơi các anh em đồng loại của mình và thậm chí là cả người lạ nói về chúng ta trên trực tuyến. Khi các mối quan hệ của một người lại quá tùy thuộc vào những tương tác trực tuyến và tình trạng xã hội trong một môi trường vô danh, thì người ta dễ dàng trở thành mục tiêu của sự thao túng và giả dối.

Là người Công Giáo, chúng ta cần phải là một dân có thể mang lại kinh nghiệm về việc gặp gỡ tình yêu cuả Đức Giêsu trong cầu nguyện, các bí tích, và cộng đồng đúng đắn với người khác là những người đang tràn ngập trong thế giới kĩ thuật số.

Điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm đối với những người đang bị tiêu thụ bởi sự hiện hữu trực tuyến của họ là thể hiện cách nhẫn nại và đầy yêu thương là họ là con trai hay con gái của một Thiên Chúa là Cha, và rằng đây là điều có ý nghĩa nhất. Những cập nhật, yêu thích (likes), những đoạn đăng trên Snapchat và những bài đăng trên Instagram sẽ luôn luôn tan biến, nhưng căn tính nội tại cảu mỗi người và tình yêu và sự dịu dàng mà Chúa Cha tỏ ra cho họ qua các bạn sẽ không bao giờ lụi tàn.

Tôi kêu gọi hết mọi người thuộc tổng giáo phận hãy cùng với tôi trong việc cầu nguyện cho những người đang tuyệt vọng và đang tìm kiếm căn tính thật của họ. Xin cho những lời của Chúa Giêsu với các môn đệ của Ngài về việc biết và kinh nghiệm sự thật trở thành thực tại của họ. "Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe” (Mt 13:16).

Samuel J. Aquila - Tổng Giám Mục Giáo Phận Denver

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Denver Catholic)