Skip to main content
Một công nhân tại Hong Kong đeo khẩu trang phòng chống Covid-19 (AFP)

Giáo Hội tại Hong Kong trước nạn dịch coronavirus

Hong Kong (MAS) – Giáo Phận Hong Kong đã ban hành một sự bỏ qua chung về luật buộc tham dự Thánh Lễ để giúp người tín hữu tránh những sự tập trung chung và lây lan coronavirus.

Giáo Phận đã thông báo về việc dừng lại các Thánh Lễ công vào các Chúa Nhật và trong tuần từ ngày 15-28/2, và huỷ luôn phụng vụ Thứ Tư Lễ Tro đánh dấu khởi đầu Mùa Chay.

Đức Hồng Y John Tong, Giám Quản Tông Toà Hong Kong, đã mô tả các biện pháp như là sự thất vọng, nhưng nói rằng quyết định được đưa ra “vì hai tuần tới sẽ là thời gian quan trọng để áp chế nạn dịch”.

Vì thế khi ban hành việc cho phép người tín hữu không buộc phải tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật, giáo phận Hong Kong sẽ cung cấp Thánh Lễ trực tuyến (live-stream) để người dân có thể vẫn tham dự và nhận lãnh Hiệp Lễ “thiêng liêng”, thay vì thể lý.

Hong Kong đã báo cáo 50 trường hợp xác nhận và một trường hợp tử vong. Hàng trăm người hiện đang trong tình trạng tự cô lập hay theo dõi.

Nhà thừa sai người Pháp, Cha Nicholas de Francqueville, là vị hiện đang coi một giáo xứ Hong Kong, đã cho Vatican Radio biết đó là thời gian thử thách, nhưng Ngài hy vọng cuộc khủng hoảng sẽ giúp người dân chậm lại và tái khám phá lại các gía trị.

Cha Nicholas nói giáo xứ của Ngài đã có tổ chức sau khi nhận được thông tin đó “vì con virus mà chúng ta phải cẩn thận để nới rộng thời gian không cử hành các Thánh Lễ, trong vòng 2 tuần, cho đến 28/2”.

“Đó là một biện pháp mạnh”, Ngài nói, “và mọi người khá ngạc nhiên”, nhưng cũng nhờ truyền thông mà mọii người đã ý thức được biện pháp và sự cần thiết phải phản ứng nhanh để tuân thủ những chỉ dẫn của Giáo Phận.

“Chúng tôi sẽ huỷ hết các Thánh Lễ, nhưng vào Chúa Nhật thì chúng tôi sẽ có Chầu Thánh Thể từ 10g sáng đến 2g chiều”, Cha nói, khi nhấn mạnh rằng các nhà thờ sẽ mở cửa để bất cứ ai khao khát có thể đi vào nhà thờ và cầu nguyện riêng.

Vì thế trong khi mọi người được nghinh đón tại Nhà Thờ, thì sẽ không tổ chức gì, gồm cả những buồi gặp gỡ, các lớp giáo lý và tất cả mọi hoạt động khác vốn thường diễn ra, “vì trọng tâm chính là tránh cho người dân tập trung theo các nhóm lớn vì mối nguy về lây nhiễm”.

Sự sợ hãi và cơ hội

Cha Nicholas nói nhiều người đang lo lắng, thậm chí tuyệt vọng, “nhưng đồng thời chúng ta biết đó là một sự thử thách”.

Ngài giải thích rằng tại Trung Quốc, từ “khủng hoảng” được thể hiện bằng hai nét: nét thứ nhất cho thấy điều gì đó nguy hiểm, trong khi nét thứ hai có nghĩa là cơ hội”.

“Vì thế tôi hy vọng là trong thời gian nguy hiểm này của con virus đó cũng có thể là một cơ hội cho các Kitô Hữu, và cho mọi người, để có thể thể hiện tình liên đới, sống chậm lại một cuộc sống vốn luôn vội vã, để người ta có thể có nhiều thời gian hơn với gia đình, có nhiều thời gian hơn để cầu nguyện, để suy tư theo nghĩa cuộc sống của họ, có lẽ dành nhiều thời gian hơn làm những việc khác”, Cha nói.

Vị linh mục người Pháp đã kết thúc khi thể hiện niềm hy vọng của mình “vào cuộc khủng hoảng này chúng ta không chỉ nghĩ về sự nguy hiểm và sợ hãi, mà chúng ta cũng có thể tin vào Thiên Chúa: chớ gì đó là một dịp để tín thác vào Thiên Chúa và tiếp tục yêu thương, như Đức Kitô mời gọi chúng ta làm như vậy”.

Âu Dương Duy (Vatican News)