Thế giới sẽ không hết được Covid-19 trong năm nay

New York (MAS) – Sẽ thật không thực tế khi nghĩ là thế giới sẽ yên ổn với nạn dịch Covid-19 vào cuối năm nay, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cảnh báo vào thứ Hai.

Giám đốc khẩn cấp của WHO Michael Ryan cho biết tuy nhiên có thể sẽ đưa tình trạng bi đát ra khỏi cuộc khủng hoảng coronavirus bằng việc giảm các ca nhập viện và ca tử vong.

Nhưng con virus vẫn ở trong tình trạng kiểm soát được, ông nói thêm, đặc biệt trước việc con số các ca nhiễm toàn cầu tăng trước 6 tuần liên tiếp giảm thiểu.

“Sẽ thật ấu trĩ, và tôi nghĩ là không thực tế, khi nghĩ rằng chúng ta sẽ kết thúc tình trạng virus này vào cuối năm”, ông Ryan cho báo giới biết. “Nhưng tôi nghĩ điều mà chúng ta có thể hoàn tất, nếu chúng ta thông minh, là các ca nhập viện, các ca tử vong và tình trạng bi đát có liên quan đến nạn dịch này”.

Ông Ryan đã cho biết việc tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu và những người đang dễ tổn thương nhất trước loại bệnh nặng sẽ “cất sự sợ hãi…khỏi nạn dịch”.

Nhưng ông nói thêm rằng tiến trình mới có thể không thể xem thường và “ngay bây giờ con virus đang được kiểm soát nhiều”.

Âu Dương Duy (Guardian)