Google đe doạ sẽ gỡ bỏ công cụ tìm kiếm khỏi Úc nếu điều lệ vẫn tiếp tục

California (MAS) – Google đã đe doạ sẽ gỡ bỏ cỗ máy tìm kiếm của mình ra khỏi nước Úc nếu một điều luật buộc công ty phải thương thảo các thanh toán cho các công ty về tin tức tiếp tục, khi nói rằng đề xuất đưa ra một “tiền lệ nguy hiểm”.

Tuần trước sự việc được tiết lộ là Google đã thử nghiệm việc gỡ bỏ các trang tin, gồm cả Guardian Úc, khởi các kết quả tìm kiếm đối với khoảng 1% người dùng Úc của công ty này khi công ty đang tiếp tục chống lại một điều luật buộc họ phải thương thảo với các hãng tin để trả vì dẫn đường link đến các bài tin trong các kết quả tìm kiếm.

Nhưng vào Thứ Sáu Google nói họ đã chuẩn bị để đi xa hơn, và gỡ toàn bộ công cụ tìm kiếm khỏi Úc.

Giám đốc điều hành của Google tại Úc, bà Mel Silva, đã nói với một uỷ ban Thượng Viện vào Thứ Sáu ra điều lệ tin tức được đề xuất là không thể và sẽ tạo ra “một tiền lệ nguy hiểm” để trả cho các đường dẫn.

“Nguyên tắc về đường dẫn vô giới hạn giữa các trang web là nền tảng cho việc tìm kiếm và đi cùng với mối nguy về tài chính và hoạt động không thể quản lý được là khi phiên bản chuẩn mực này trở thành luật, thì nó sẽ mang lại cho chúng tôi không một chọn lựa nào khác là dừng lại việc đặt Công Cụ Tìm Kiếm Google hiện diện tại Úc”, bà cho biết.

“Việc rút các dịch vụ của chúng tôi ra khỏi Úc là điều sau cùng mà Google muốn xảy ra, đặc biệt khi có một con đường khác để tiến bước”.

Bà Silva nói công ty muốn thực hiện những thay đổi với điều lệ để làm cho nó “hữu dụng”, và công ty đã bén để đi vào những thoả thuận với các hãng truyền thông để trả cho nội dung, khi chỉ ra khoảng 450 thương vụ đã được thực hiện với các hãng truyền thông trên khắp thế giới”.

Các thượng nghị sĩ được cho là đã chất vấn bà Silva về điều họ nói là một sự đe doạ, khi hoi liệu đó chỉ đơn giản là việc tránh tiền lệ mà họ có thể tạo ra cho thée giới vì trả cho các hãng tin trong các kết quả tìm kiếm hay không.

Bà Silva từ chối đó là một đe doạ, chỉ là “trường hợp tồi tệ nhất” nếu điều lệ tiếp tục.

Thượng nghị sĩ độc lập Rex Patrick, so sánh sự đe doạ của Google với sự đe doạ của Trung Quốc với thương mại Úc trong sự đáp trả với cuộc điều tra về Covid-19. Ông nói sự đáp trả của Google không phải là về việc “bỏ” việc tìm kiếm, mà Google đang bảo vệ doanh thu của họ.

“Đó là việc phá vỡ tài khoản ngân hàng của bạn, đó là điều mà mọi thứ thật sự là”, ông nói. “Việc đó không chạm vào internet và cách mà nó hoạt động”, ông nói.

Bà Silva nói tại phiên điều trần rằng năm ngoái Google đã trả 59 triệu đô tiền thuế trên các khoản lợi nhuận trước thuế của khoản 134 triệu đô, và 4.8 tỷ đô về doanh thu tại Úc.

Phiên điều trần hôm nay tiếp tục với Facebook, vài hãng tin, và Uỷ Ban Cạnh Tranh và Tiêu Dùng Úc.

Các đại diện từ Facebook đã lặp lại sự đe doạ trước đó của công ty là sẽ rút các nội dung tin tức khỏi giao diện người dùng nếu điều lệ này vẫn tiếp tục. Ông Josh Machin, người đứng đầu về chính sách của Facebook tại Úc, đã nói nếu điều lệ tiếp tục, thì Facebook sẽ có khả năng ngăn không chỉ các hãng tin khỏi việc đăng tải các đường dẫn bài viết trên Facebook, mà cả hết mọi người dùng tại Úc.

Ông Machin nói các bài tin tạo nên khoảng dưới 5% điều mà những người dùng trung bình thấy trong trang nhà của họ, và Facebook không hưởng nhiều lợi ích thương mại từ các bài tin được đăng trên Facebook.

Khi được hỏi về liệu Facebook có hưởng lợi từ các tin giả được đăng trên nền tảng không, ông Machin nói không có lợi ích thương mại mà Facebook có được từ các người dùng của họ đăng tin giả.

Thượng nghị sĩ đảng Xanh Sarah Hanson-Young đã hỏi ông Machin nhiều lần liệu công ty đã có gỡ bất cứ một sự sai lệch tin nào mà ông Graig Kelly đã đăng lên chưa, thì ông Machin chỉ nói nội dung đã được gỡ bỏ “khỏi nhiều nhân vật quan trọng ở Úc”.

Công ty cũng đã gọi điều lệ này là không hiệu quả trong hình thức hiện tại của nó, và đã yêu cầu các nền tảng số cần được cho 6 tháng để thương thảo các vụ việc với các hãng tin trực tiếp trước khi bị đập bằng “chiếc gậy bự” từ điều lệ bắt buộc.

Các hãng tin ủng hộ điều lệ - gồm Nine, AAP, News Corp, Guardian Úc, Free TV Úc, ABC và SBS – tất cả sẽ hiện diện trước uỷ ban, cũng như các quan chức của Uỷ Ban Tiêu Dùng và Cạnh Tranh và bộ của Úc.

Hãng Nine đã cho rằng các nền tảng số cần phải được qui định vì họ là những nhà độc quyền tại Úc, và phải trả cho nội dung tin vì “sử dụng nội dung tin để thu hút uy tín và giá trị cho các nền tảng”.

Dịch vụ tin AAP đã cho biết họ ủng hộ điều lệ, nhưng nhấn mạnh là một nhà cung cấp tin sỉ thì họ không trực tiếp hưởng lợi từ điều lệ vì thế cần sự ủng hộ khác từ chính phủ.

Một thăm dò được công bố vào sáng Thứ sáu cho thấy 3 trong số 5 người Úc tin là các công ty truyền thông xã hội cần phải ưu tiên các trang tin trên giao diện của họ.

Dynata đã thăm dò 1,003 người vào ngày 14 và 15/1 thay mặt Viện Úc và phát hiện 62% người đồng tình là các công ty truyền thông xã hội cần ưu tiên cho báo giới trong các giao diện người dùng của họ, và 84% đồng ý rằng họ cần phải minh bạch về cách mà các thuật toán của họ ảnh hưởng đến giao diện người dùng, và cần thực hiện các bước để ngăn chặn tin sai lệch.

Cuộc thăm dò phát hiện 75% tin là các tài khoản vô danh cần phải bị cấm, nhưng người có tuổi trên 60 thì lại thích mời gọi việc ngăn chặn các tài khoản vô danh (88%) so với những người tuổi 18-29 (59%).

Đan Sĩ (The Guardian)