Hàn Quốc buộc triển khai các cơ chiến, khi các máy bay chiến đấu Nga và Trung Quốc bay vào không phận nước này

Seoul (MAS) – Hàn Quốc cho biết họ đã yêu cầu hạ cánh gấp những chiếc phản lực chiến đấu trong sự đáp trả trước sự xâm nhập vào vùng không phận phòng vệ của nước này bởi 19 chiếc máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc vào Thứ Ba.

4 chiếc máy bay chiến đấu Trung Quốc đã đi vào Vùng Xác Định Phòng Vệ Không Phận Hàn Quốc (KADIZ) theo sau 15 chiếc máy bay chiến đấu Nga, theo các Tham Mưu Trưởng Chung của Hàn Quốc (JCS).

Quân đội Hàn Quốc đã điều động các máy bay chiến đấu của không lực quân sự để thực hiện các biện pháp chiến thuật.

Quân đội Hàn Quốc cho biết quân đội Trung Quốc đã thông báo với Hàn Quốc là các máy bay của họ thực hiện các chương trình huấn luyện định kỳ trước khi máy bay Trung Quốc đi vào KADIZ.

“Vụ việc dường như là một cuộc tập trận chung quân sự giữa Trung Quốc và Nga nhưng cần sự phân tích nhiều hơn nữa”, JCS nói trong một thông cáo.

Bộ ngoại giao Hàn Quốc đã liên lạc với Trung Quốc và Nga và nói với họ là không nên có sự tái diễn, hãng tin Yonhap tường thuật.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Zhao Lijian đã cho biết nhiệm vụ là một phần của các kế hoạch hợp tác chung thường niên giữa Trung Quốc và Nga, “không nhắm đến bên thứ ba”.

“Trong việc đào luyện này, các cơ chiến của Trung Quốc và Nga đã bị buộc theo luật quốc tế và không đi vào không phận Hàn Quốc”, ông nói với các phóng viên.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết trong một thông cáo riêng là 4 trong số các loại máy bay đánh bom H-6K của họ đã tham gia vào cái mà họ gọi là “tuần tra chung” với hai máy bay Tu-95 của Nga.

Vào tháng 7 năm ngoái, các cơ chiến Hàn Quốc đã bắn hàng trăm phát cảnh báo đối với máy bay chiến đấu Nga trong cuộc tuần tra không phận chung với Trung Quốc, khi họ bay vào không phận Hàn Quốc.

Hàn Quốc và Nhật Bản, cả hai đã yêu cầu hạ cánh các máy bay phản lực để thực hiện việc tuần tra vào lúc đó, khi tố cáo Nga và Trung Quốc về việc vi phạm không phận của họ. Nga và Trung Quốc bác bỏ điều đó.

Âu Dương Duy (Reuters)