Hàn Quốc cảnh báo các lệnh giới nghiêm hà khắc hơn nếu không tuân thủ các qui định hiện hành

Seou (MAS) – Thủ tướng Hàn Quốc đã kêu gọi các cư dân vào Thứ Ba hãy tuân thủ các qui định giãn cách xã hội để tránh thậm chí những giới hạn mạnh hơn khi đang đối diện với làn sóng lây nhiễm coronavirus lớn nhất của nước này.

Tỷ lệ nhiễm hằng ngày đang vươn lên các cấp độ kỷ lục với 880 ca nhiễm mới được báo cáo vào giữa đêm thứ Hai, cao hơn so với con số 718 ca một ngày trước đó, Cơ Quan Phòng Chống Dịch Bệnh Hàn Quốc cho biết.

Các trường học tại khu vực thành phố Seoul đã đóng cửa 1 tháng từ Thứ Ba khi chính phủ đang tiến dần đến việc áp dụng các lệnh giới hạn nghiêm minh nhất ở Cấp Độ 3, vốn chắc chắn có nghĩa là một sự đóng cửa đối với nền kinh tế lớn thứ tư Châu Á này.

Các công ty có thể cho phép chỉ những nhân sự thiết yếu đến văn phòng và các cuộc gặp gỡ trên 10 người sẽ bị cấm trong một sự đóng cửa như vậy.

“Trong khi hầu hết các công dân đều chịu đựng sự bất tiện khi phải tuân thủ các qui định, một số người đang thêm dầu vào lửa trước sự lây lanh mạnh mẽ của virus với sự bất cẩn và vô trách nhiệm của họ”, Thủ Tướng Chung Sye-kyun cho biết trong những nhận định được phát sóng truyền hình trong một cuộc họp chính phủ.

“Khi xem xét sức nặng và sức ảnh hưởng của việc giãn cách Cấp Độ 3, trước hết chúng tôi cần một sự nhìn lại đầy suy nghĩ liệu tất cả chúng ta có đang áp dụng đúng đắn cấp độ hiện tại không”.

Chính phủ đang chần chừ để áp dụng các giới hạn Cấp Độ 3 vì “một nỗi đau không thể vãn hồi” mà nó tạo ra, ông Chung nói thêm.

Các giới chức y tế đã qui lỗi cho việc vi phạm liên tục các qui định giãn cách cho việc làm tồi tệ. thêm một số những sự bùng phát hiện tại, gồm cả các nhà thờ vi phạm các việc phục vụ trực tiếp và các cơ sở kinh doanh vẫn tiếp tục các hoạt động về đêm, bất chấp các qui định cấm dịch vụ trực tiếp sau 9g đêm.

Đan (Reuters)