Skip to main content
Tổng Thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un gặp nhau tại Vùng Phi Quân Sự Bắc Hàn-Nam Hàn ( DONG-A ILBO VIA GETTY IMAGES/GETTY IMAGES)

Hàn Quốc cho biết Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ sớm đối thoại lại

Seoul (MAS) – Hoa Kỳ và Bắc Hàn được mong đợi là sẽ mở lại các cuộc đàm phán về bỏ vũ khí hạt nhân sớm và hai nước sẽ tốt đẹp, một quan chức cao cấp của Hàn Quốc đã cho biết vào Thứ Ba, khi gia tăng niềm hy vọng cho tiến trình trong các thương thảo sau một cuộc gián đoạn kéo dài.

Phó cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc, ông Kim Huyn-chong, đã đưa ra sự đánh gía cao của mình sau cuộc gặp gỡ với đại sứ Hoa Kỳ về Bắc hàn là Stephen Biegun tại Seoul.

“Ấn tượng của tôi là Bắc Hàn và Hoa Kỳ sẽ thực hiện một cuộc đối thoại sớm, và cuộc đối thoại đó sẽ tốt đẹp”, ông Kim nói với các phóng viên sau cuộc họp một giờ mà không đưa ra chi tiết.

Các cuộc đàm phán về việc bỏ vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và các chương trình tên lửa đã dừng lại kể từ cuộc gặp lần thứ hai thất bại giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un ở Việt Nam vào Tháng 2.

Ông Trump và Kim đã gặp lại nhau vào tháng 6 tại biên giới Liên Triều Tiên và đã đồng ý mở lại các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc.

Nhưng Bắc Hàn đã cho bắn một loạt các loại tên lửa tầm ngắn kể từ đó, chỉ trích nặng nề cuộc tập trận chung Hoa Kỳ - Hàn Quốc và áp dụng các loại vũ khí mới, trong khi phê bình Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in là “không cẩn trọng”.

Một phát ngôn bộ ngoại giao Bắc Hàn vào Thứ Năm đã đặt vấn đề về việc mua các máy bay phản lực chiến đấu tàng hình F-35 của Hàn Quốc, khi nói rằng họ không hứng thú một cuộc đối thoại vốn “đi kèm với những đe doạ quân sự”.

Ông Kim, quan chức Hàn Quốc, đã nói ông Biegun đã thể hiện lòng biết ơn về sự đáp trả mang tính giới hạn của Hàn Quốc đối với sự chỉ trích của Bắc Hàn.

Ông Biegun, một người đang lèo lái các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc, đã cho biết vào Thứ Tư rằng ông đã được chuẩn bị để “tham gia” càng sớm càng có thể với các đồng sự người Bắc Hàn của ông ngay khi họ sẵn sàng.

Ông Kim cho biết là Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của tổng thống Hàn Quốc sẽ can thiệp sau đó vào Thứ Năm để rà soát lại một hiệp định chia sẻ tình báo với Nhật Bản, là Hàn Quốc đã đe doạ là bỏ giữa sự tranh cãi ngoại giao và thương mại đang leo thang.

Hiệp Định An Ninh Chung về Thông Tin Quân Sự (GSOMIA) có thể sẽ hết hạn vào Thứ Bảy nếu một trong hai bên quyết định không gia hạn.

Theo ông Kim, ông Biegun đã nêu lên vấn đề, vốn đang làm cho Washington lo ngại khi hiệp định là công cụ trong các nỗ lực ba bên để chống lại các đe doạ hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn.

“Tôi đã nói với ông ấy là chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận hiệp định và thực hiện quyết định theo một cách sẽ phục vụ cho lợi ích quốc gia của chúng tôi”, ông Kim cho biết.

Âu Dương Duy (Reuters)