Hãng Pfizer bắt đầu giao nhanh vaccine COVID-19 cho 4 tiểu bang tại Hoa Kỳ

New York (MAS) – Hãng Dược Pfizer đã thực hiện một chương trình giao các liều vaccine COVID-19 thử nghiệm của mình tại 4 tiểu bang, khi hãng dược này đang tìm cách giải quyết những thách đố về việc phân phối khi đối diện với các yêu cầu bảo quản siêu lạnh.

Vaccine của Pfizer, vốn đã cho thấy hơn 90% hiệu nghiệm trong việc ngăn chặn Covid-19 đựa trên dữ liệu ban đầu, phải được vận chuyển và trữ ở nhiệt độ 70 độ C (-90 độ F), dưới mức tiêu chuẩn cần thiết đối với các loại vaccine từ 2-8 độ C.

“Chúng tôi hy vọng rằng các kết quả từ việc giao nhanh loại vaccine này sẽ đóng vai trò như một mô hình cho các bang khác của Mỹ và các chính phủ quốc tế, khi họ chuẩn bị áp dụng các chương trình vaccine COVID-19 hiệu quả”, hãng Pfizer nói trong một thông cáo vào thứ Hai.

Hãng đã chọn Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee cho chương trình này sau khi xét đến những khác biệt của các bang này về kích cỡ tổng thể, sự đa dạng dân số, nền tảng miễn nhiễm, và sự cần thiết để tiếp cận các cá nhân trong những hoàn cảnh thành thị và nông thông khác nhau.

4 tiểu bang sẽ không nhận các liều vaccine sớm hơn các bang khác bởi tình trạng hoa tiêu, các bang cũng sẽ không nhận bất cứ một sự suy xét khác biệt nào, hãng Pfizer cho biết.

Công ty mong đợi sẽ có đủ dữ liệu an toàn về loại vaccine này từ những thử nghiệm qui mô lớn đang diễn ra ở giai đoạn cuối này trước tuần thứ 3 của tháng 11 trước khi tiến hành áp dụng sự khẩn cấp được trao quyền.

Hãng Pfizer và đối tác BioNTech của mình đã có một hợp đồng trị giá 1.95 tỷ USD để cung cấp 100 triệu liều vaccine cho chính phủ Hoa Kỳ, vốn có một chọn lựa là sẽ áp dụng thêm 500 triệu liều nữa.

Đầu ngày thứ Hai, hãng cạnh tranh Moderna cho biết là liều vaccine thử nghiệm của họ đạt 94.5% hiệu quả ngăn chặn COVID-19 dựa trên dữ liệu tạm thời từ cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối, làm gia tăng niềm hy vọng là các loại vaccine chống lại bệnh này sẽ sớm sẵn sàng cho việc sử dụng.

Cả hai loại vaccine của hãng Pfizer và Moderna đều dùng công nghệ mới được gọi là truyền dẫn tổng hợp RNA để kích hoạt hệ miễn dịch chống lại con virus này.

Đan Sĩ  (Reuters)