Hành động biến mất khỏi công chúng của ông Jack Ma tạo nên lời đồn đoán về nơi ở của ông

Bắc Kinh (MAS) – Sự vắng bóng của nhà sáng lập Alibaba là Jack Ma khỏi tầm nhìn của công chúng trong vòng 2 tháng qua, kể cả việc bỏ lỡ kỳ cuối của một chương trình truyền hình mà ông hiện diện như một giám khảo, đã tạo nên một sự đồn đoán trên truyền thông xã hội về nơi ông ở giữa sự kiểm soát chặt chẽ theo qui định của Trung Quốc về đế chế kinh doanh đang phất lên của ông.

Doanh nhân có thế giá cao của Trung Quốc đã không xuất hiện với công chúng kể từ một diễn đàn vào tháng 10 vừa qua tại Thượng Hải nơi mà ông đã quở trách hệ thống qui định của Trung Quốc trong một bài diễn văn vốn đặt ông vào tình trạng đụng độ với các quan chức, tạo ra kết quả là việc đình chỉ IPO trị giá 37 tỷ USD của Alibaba thuộc Tập Đoàn Ant.

Tờ Finantial Times đã tường thuật vào thứ Sáu là ông Ma đã được thay thế trong vai trò là một giám khảo trong kỳ cuối vào tháng 11 của một chương trình truyền hình dành cho những nhà khởi nghiệp có tên gọi là Những Người Hùng Kinh Doanh Của Châu Phi.

Một nữ phát ngôn viên của Alibaba đã cho Reuters biết vào thứ Hai là sự thay đổi là do mâu thuẫn về lịch trình, khi khước từ đưa ra nhận định thêm.

Trong khi các bài tin về sự vắng bóng nơi công chúng của ông Ma đã tạo nên sự đồn đoán trên Twitter, vốn bị khoá tại Trung Quốc, thì đó không phải là một chủ đề xu thế quan trọng trên truyền thông xã hội tại đất liền Trung Quốc.

Các nhà làm luật Trung Quốc đã biến thành số không các hoạt động kinh doanh của ông Ma kể từ bài diễn văn tháng 10 gồm cả việc thực hiện một cuộc điều tra không tin đối với Alibaba khi ra lệnh cho Tập Đoàn Ant làm xáo trộn các việc kinh doanh cho thuê tài chính và các việc kinh doanh tài chính khách hàng của công ty này gồm cả việc tạo nên một công ty cổ phần khác để đáp ứng các đòi hỏi về tài chính.

“Tôi nghĩ ông đã được cho biết phải nằm im”, ông Duncan Clark, chủ tịch của một công ty tư vấn công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh DBA China. “Đây là một hoàn cảnh khá độc, có liên hệ đến qui mô thuần tuý của Ant và những nhạy cảm về qui định tài chính”, ông nói.

Cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của Alibaba giảm 2.15% vào Thứ Hai.

Đan (Reuters)