Skip to main content
Tổng Thống Donald Trump tuyên bố về tình trạng trắng án của ông vào ngày 6/2/2020 (Joshua Roberts/Reuters)

Hoa Kỳ đã tiêu diệt lãnh đạo al Qaeda tại Bán Đảo Ả Rập: Tổng Thống Trump

Washington (MAS) – Tổng Thống Donald Trump đã cho biết vào Thứ Năm là Hoa Kỳ đã tiêu diệt được Qassim al-Raymi, lãnh đạo của nhóm Hồi Giáo al Qaeda tại Bán Đảo Ả Rập (AQAP), trong một hoạt động chống khủng bố tại Yemen.

“Dưới quyền của Rimi, AQAP đã thực hiện một sự bạo lực hết sức vô ý thức đối với các công dân tại Yemen và tìm cách thực hiện và khiêu khích nhiều cuộc tấn công chống lại Hoa Kỳ và các lực lượng của chúng ta”, ông Trump nói trong một thông cáo.

“Cái chết của ông ta đang ngày càng hạ hệ AQAP và phong trào của al-Qa’ida toàn cầu, và việc này đưa chúng ta đến gần hơn với mục tiêu loại bỏ những sự đe doạ mà các nhóm này đặt ra cho sự an toàn của đất nước chúng ta”, tổng thống nói. Ông không cho biết là Raymi bị tiêu diệt khi nào.

Hoa Kỳ coi AQAP là một trong những nhánh chết chóc nhất của mạng lưới al Queda do Osama bin Laden thiết lập.

Các bài báo tại Yemen đã cho rằng trong những ngày qua ông Raymi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại Marib. Reuters vẫn chưa minh xác được về các bài báo.

Một quan chức chính phủ Yemen cho Reuters biết là đã có một cuộc không kích tại Marib nhưng không phải là Raymi bị giết hại.

Âu Dương Duy (Reuters)