Học Giả: Đọc sách giấy là thiết yếu cho sự phát triển não bộ của trẻ

Một học giả Công Giáo là người chuyên về chứng khó đọc đã cảnh báo rằng trẻ em cần phải được dùng các loại sách giấy – chứ không chỉ các màn hình – nếu các cháu muốn phá triển các kĩ năng cần thiết cho việc phân tích và suy tư sâu.

Maryanne Wolf đã nói trên một đoạn chia sẻ ghi âm (Podcast) có tựa đề: “Sức Mạnh của Việc Đọc: Thay Đổi Não Bộ - Màn Hình vs Sách”, vốn được phát hành bởi Simi Foundation như là một phần của “Tác Động của Tổ Chức trong các loạt bài Thế Kỷ 21”.

Bà Wolf là một giáo sư thường trú tại UCLA và là giám đốc Trung Tâm Chứng Khó Đọc, Những Người Học Đa Dạng, và Công Bằng Xã Hội. Bà cũng đồng sáng tạo Tổ Chức Tò Mò Học: Một Sáng Kiến Xoá Mù Chữ Toàn Cầu, vốn tìm cách để giải quyết các nhu cầu giáo dục của những cộng đồng dưới mức nguồn lực cho phép.

Nghiên cứu của bà tập trung vào ngôn ngữ, não bộ về việc đọc, và chứng khó đọc. Bà cũng được bầu chọn là một trong 80 thành viên của Viện Giáo Hoàng về Khoa Học của Vatican.

Lợi ích của sách giấy đối với trẻ là giúp phát triển tư duy cao nhất (íStock)
Lợi ích của sách giấy đối với trẻ là giúp phát triển tư duy cao nhất (íStock)

Trên bài chia sẻ, bà đã giải thích rằng sách giấy thật thiết yếu cho việc phát triển các kĩ năng tư duy sâu. Bà nhấn mạnh rằng trẻ em cần phải được dùng sách giấy cũng như màn hình.

“Tôi yêu thích ngôn ngữ, tôi yêu thích từ ngữ, và tôi yêu thích trẻ nhỏ, và tôi muốn chắc chắn là mọi đưa trẻ ở mọi quốc gia…là mọi người đang nỗ lực và đang không phải vật lộn…hiểu rằng họ có thể trở thành một điều gì đó mà họ chưa từng tưởng nghĩ vì việc đọc sẽ mang lại cho họ một phương tiện không giống như bất cứ một phương tiện nào khác”, bà nói.

Bà nhấn mạnh rằng bà không phải là người chống lại công nghệ, nhưng nói rằng khoa học cho thấy rằng các loại sách giấy thật cần thiết để nuôi dưỡng “khả năng học vấn theo nghĩa trọn vẹn nhất – và qua đó tôi có ý nói đến bộ não đọc sâu, thuần thục – tôi muốn điều đó cho các con em của chúng ta, cho thế hệ kế tiếp của chúng ta. Tôi muốn điều này cho thế giới của chúng ta”.

Giáo Sư Wolf cho rằng do bởi một lượng thông tin quá mức được trình bày trong môi trường số, nên người đọc rất có thể sẽ lướt thông tin thay vì đọc các bài đọc và các đoạn văn cách trọn vẹn. Tuy nhiên, việc đọc chậm giúp thăng tiến khả năng đọc quan trọng và sự đồng cảm, trong khi việc đọc nhanh làm thăng tiến sự lệ thuộc vào thông tin thân quen thay vì phát triển những cách tiếp cận mới.

Đọc sách giấy sẽ giúp chúng ta hiểu người khác dễ hơn (iStock)
Đọc sách giấy sẽ giúp chúng ta hiểu người khác dễ hơn (iStock)

Mối quan tâm của tôi về qui chuẩn mới của người đọc lướt này – vốn thật sự gần với việc hầu như không phải người đọc khi có liên quan đến việc kết nối với tiến trình sau mà chúng ta thủ đắc – những áp dụng là mang tính sâu”, Giáo Sư Wolf nói.

“Đó là về cách mà chúng ta gợi hứng thú cho người ta thế nào trong việc phát triển sự thông minh của họ, khả năng tư duy tốt nhất của họ, chứ không phải hài lòng với việc lướt mà xét về mặt nghĩa đen thì sẽ loại bỏ vẻ đẹp, bỏ lỡ các chiều sâu của ngôn ngữ và ý nghĩa, bỏ lỡ tính phức tạp, bỏ lỡ khả năng phân tích logic, bỏ lỡ khả năng loại bỏ cái ngã nhỏ bé của chúng ta, những lãnh vực thuộc về cái tôi của chúng ta, và đi vào cách tiếp cận của người khác”.

“Chúng ta bị thách đố bởi cách tiếp cận của người khác đi vào trong việc phân tích bản thân chúng ta, phân tích về vị thế chúng ta đang ở”, bà nói. “Và đó là điều giúp chúng ta có khả năng để không chỉ là một cá nhân tốt hơn mà là một thành phần tốt hơn của xã hội, một người sẽ nói, ‘Đợi, dừng lại. Chúng ta không chỉ chấp nhận điều gì đó vì điều đó đang ở trong lãnh địa thân quen của chúng ta’”.

Joseph C. Pham (CNA)