Skip to main content
Vaccine (Shutterstock/Lifesitenews)

Hội Đồng Giám Mục Anh Quốc: Người Công Giáo có nghĩa vụ tiêm chủng ngay cả với các loại vaccine được tạo ra từ phôi thai bị phá

Anh Quốc (MAS) – Hội Đồng Giám Mục Anh Quốc và Xứ Wales (CBCEW) đã khẳng định rằng người Công Giáo “có nghĩa vụ phải tiêm phòng vaccine”.

Hơn thế, sau khi nhấn mạnh một lời nói của Toà Thánh Vatican năm 2005 tập trung vào vấn đề luân lý của các loại vaccine vốn đã được chuẩn bị từ các tế bào được lấy ra từ cơ thể các thai nhi bị phá, thì Hội Đồng Giám Mục Anh Quốc đã nói lên sự ủng hộ của các vị đối với ý tưởng là “tât cả mọi lại tiêm chủng vaccine được giới y khoa đề nghị đều có thể được dùng với một lương tâm trong sáng”.

“Giáo Hội Công Giáo mạnh mẽ ủng hộ việc tiêm chủng và coi đó là một nghĩa vụ quan trọng đối với người Công Giáo, không chỉ vì phần ích sức khoẻ riêng của bản thân mà còn vì tình liên đới với người khác, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương”, lá thư được công bố vào ngay 30/7 nói rõ.

“Chúng tôi tin rằng có nghĩa vụ luân lý bắt buộc để đảm bảo việc tiêm chủng cần thiết vì sự an toàn của người khác. Điều này đặc biệt quan trọng cho việc phám phá ra loại vaccine ngừa Covid-19”, Hội Đồng Giám Mục tiếp tục.

Thông cáo được đồng ký bởi các Giám Mục Paul Mason và Đức Giám Mục John Sherrington, là các vị đã được ghi rõ trên trang Web của HĐGM là “Giám Mục Về Y Tế” và “Giám Mục về Các Vấn Đề Sự Sống”.

Trong khi lá thư nhấn mạnh rằng “Giáo Hội chống lại việc sản xuất các loại vaccine dùng mô được lấy từ các phôi thai bị phá”, thì lá thư cũng nói rõ rằng “Giáo Hội dạy rằng tầm quan trọng tối thượng của sức khoẻ của một đứa trẻ và những người mỏng giòn khác có thể cho phép các bậc cha mẹ dùng một loại vaccine mà trong quá khứ đã phát triển khi dùng những loại tế bào người như vậy”.

Hội Đồng Giám Mục sau đó đã đề cập vắn tắt văn kiện của Viện Giáo Hoàng về Sự Sống “Những suy tư luân lý về các loại vaccine được chuẩn bị từ các tế bào được trích từ các phôi thai người bị phá thai”, trước khi trích dẫn một lời nói của Viện Giáo Hoàng về Sự Sống năm 2017, vốn khẳng định rằng “tất cả mọi loại tiêm chủng được y khoa đề nghị có thể được dùng với một lương tâm ngay thẳng và rằng việc dùng những loại vaccine như vậy không nói lên về bất cứ một sự cộng tác nào với việc phá thai tự nguyện”.

Sau đó Hội Đồng Giám Mục đã trưng dẫn một văn kiện đã được đề cập trước đó của Viện Giáo Hoàng về Sự Sống năm 2005, khi nhấn mạnh một phần vốn cho rằng gánh nặng của việc chiến đấu với những thực hành phi đạo đức của các hãng dược phẩm “phải không được rơi vào các trẻ em vô tội và vào tình trạng sức khoẻ của dân chúng – đặc biệt là có liên quan đến các phụ nữ mang thai”.

Thông cáo của HĐGM Anh Quốc tiếp tục nhấn mạnh vai trò của các loại tiêm chủng trong việc được cho là “cổ võ việc bảo vệ những người mỏng giòn nhất”.

“Nếu một người phụ nữ có thai, chẳng hạn đang là một giáo viên tại trường học, có liên hệ với các trẻ em không được tiêm chủng, thì những quyết định không công bằng và và phức tạp về luân lý có thể được áp đặt trên cô, gồm cả việc liệu có an toàn cho cô để làm việc trong thời gian thai kỳ của cô hay không”, lá thư nói tiếp.

“Để cho trẻ em chưa được chủng ngừa ra tiếp xúc có thể tạo ra những hậu quả nghiêm trọng, tình trạng nghiêm trọng của điều gồm cả mối nguy đối với mạng sống của người mẹ và đứa con trong thai của bà”.

Văn kiện của Hội Đồng Giám Mục Anh Quốc không giải thích vì sao một giáo viên được cho là đã tiêm chủng các loại và do đó được miễn nhiễm khỏi mối nguy từ một trẻ em chưa được tiêm chủng. Lá thư cũng không tính đến sự thật là các bậc cha mẹ được mong đợi là hãy giữ các con cái bị bệnh của họ, việc các bé đã nhận tiêm chủng hay chưa, giữ tại nhà và không cho đến trường.

Trong khi nhìn nhận “sự thất vọng mà nhiều người Công Giáo kinh nghiệm khi đối diện với một chọn lựa về việc nên tiêm chủng cho con cái của họ hoặc dường như là một sự đồng loã trong việc phò phá thai”, các vị giám mục nói rằng “Giáo Hội phân biệt giữa nguồn không đạo đức về các loại vaccine và việc dùng các loại tế bào có tính lịch sử vốn được trích xuất từ các phôi thai bị phá bỏ vào những năm 1970”.

Không đưa ra bất cứ một chi tiết nào hơn nữa về một sự cách biệt như vậy, các vị sau đó đưa ra một đoạn trích của Bộ Y Tế và Xã Hội của chính phủ tháng 7/2019 khi nói “mô phôi thai người mới” sẽ không được dùng trong việc tạo ra các loại vaccine rubella, bệnh dại hay gan siêu vi A.

Đan Sĩ (Theo LifeSiteNews)