Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ công bố thông cáo về lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden

Washington (MAS) – Sau khi lúc đầu rút việc công bố một thông cáo được soạn sẵn khỏi việc đăng tải về lễ nhậm chức của ông Joe Biden trong tư cách là tổng thống, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB) sau cùng đã công bố thông cáo vào đầu giờ chiều ngày Thứ Tư.

Mặc dù người ta mong đợi thông cáo sẽ được công bố vào lúc 9g00 sáng Thứ Tư, thì thông cáo đã không được Hội Đồng Giám Mục đăng tải vào thời gian đó. Theo The Pillar, các quan chức Ngoại Giao Vatican đã vào cuộc ngăn chặn việc công bố.

CNA đã cho đăng bản thông cáo được soạn sẵn khi lệnh ngăn cấm 9g00 được gỡ bỏ. Hội Đồng Giám Mục đã đăng một bản thông cáo trọn vẹn chỉ sau giờ trưa.

“Những cam kết của chúng tôi về các vấn đề tính dục con người và gia đình, cũng như các cam kết của chúng tôi trong mọi lãnh vực khác – như việc bỏ án tử hình hay tìm kiếm một hệ thống y tế và kinh tế thật sự phục vụ con người – được chỉ dẫn bởi giới răn quan trọng về yêu thương và liên đới với anh chị em của chúng ta của Đức Kitô, đặc biệt là những người tổn thương nhất”, Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez của Los Angeles, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, nói trong thông cáo.

Trong một thông cáo được soạn vào ngày 20/1, Đức Tổng Gomez đã nói Ngài cầu nguyện để Thiên Chúa ban cho vị tổng thống kế nhiệm sự khôn ngoan và lòng can đảm trong việc theo đuổi sự hiệp nhất, chữa lành, tự do và bình đẳng.

Đức Tổng Gomez nhấn mạnh rằng vài trò của các giám mục Công Giáo không phải là ủng hộ các đảng phái hay các ứng viên, mà là đưa ra các nguyên tắc có thể định hướng lương tâm.

“Các giám mục Công Giáo không phải là những người đi theo lưỡng đảng trong nền chính trị nước nhà”, Ngài nói. “Chúng tôi là các mục tử chịu trách nhiệm về linh hồn của hàng triệu người Mỹ và chúng tôi là những người cổ võ cho nhu cầu của tất cả người thân cận của chúng ta”.

Hội Đồng Giám Mục, Ngài nói, đã làm việc nhiều năm để giải quyết nhiều vấn đề, gồm cả phá thai, an tử, án tử hình, hoà bình và phát triển kinh tế, chủ nghĩa sắc tộc, di dân, tình trạng nghèo, môi trường, và cải tổ pháp lý hình sự.

“Về các vấn đề này và vấn đề khác, nhiệm vụ của chúng tôi là yêu thương và các nguyên tắc luân lý của chúng tôi dẫn chúng tôi đến những phán quyết và lập trường cẩn trọng vốn không đồng hoá cách chặt chẽ với các kiểu chính trị như cánh tả hay cánh hữu hay các nền tảng của hai đảng phái chính của chúng ta”, Ngài nói.

“Về một số vấn đề mà chúng tôi tự thấy bản thân chúng tôi đang đi theo phí các đảng viên Dân Chủ trong khi mặt khác chúng tôi lại thấy bản thân chúng tôi đang đứng về phía Cộng Hoà. Các ưu tiên của chúng tôi không bao giờ mang tính lưỡng đảng. Trước hết chúng tôi là người Công Giáo, chỉ tìm kiếm đi theo Chúa Giêsu Kitô cách trung tín và cổ võ cho tầm nhìn của Ngài về tình huynh đệ và cộng đồng nhân loại”.

Đức Tổng Gomez nhấn mạnh rằng Hội Đồng Giám Mục cộng tác với mọi tổng thống và Quốc Hội, nhưng thêm rằng việc cộng tác với ông Biden sẽ mang tính độc đáo, vì “ông là tổng thống đầu tiên đầu tiên của chúng ta trong vòng 60 năm tuyên xưng niềm tin Công Giáo”.

Đức Tổng Giám Mục nói Ngài tìm thấy niềm hy vọng và động lực trong việc làm chứng cá nhân của ông Biden khi dựa trên niềm tin trong những thời gian khó khăn và việc dấn thân cho người nghèo.

Đồng thời, Đức Tổng nói, “tân Tổng Thống của chúng ta đã hứa theo đuổi một số chính sách nhất định vốn cổ võ cho những sự dữ luân lý và đe doạ mạng sống và phẩm giá con người, nguy hiểm nhất trong các lãnh vực phá thai, ngừa thai, hôn nhân, và phái tính. Về sự quan ngại sâu sắc của chúng tôi là sự tự do của Giáo Hội và sự tự do của những người tin để sống theo lương tâm của họ”.

Khi nhấn mạnh rằng các giám mục sẽ rao giảng sự thật của Tin Mừng ngay cả khi làm như vậy là không mang tính công chúng, Đức Tổng Gomez nói rằng vấn đề phá thai thu hút sự chú ý đặc biệt như một sự dữ nghiêm trọng trong xã hội.

“Đối với các giám mục của đất nước, thì sự bất công vẫn đang tiếp diễn của nạn phá thai vẫn là ‘một ưu tiên tối thượng’”, Ngài nói, khi thêm rằng “tối thượng không có nghĩa là ‘duy nhất’”, và có nhiều thách đố và nguy cơ khác nhau đến phẩm giá con người mà đất nước chúng ta ngày nay đang đối diện”.

“Việc phá thai là một sự tấn công trực tiếp vào sự sống vốn sẽ làm tổn thương người phụ nữ và hạ thấp gia đình”, Ngài nói. “Đó không chỉ là vấn đề riêng tư, nó tạo nên hững vấn đề gây rối và nền tảng về tình huynh đệ, tình liên đới, và sự bao gồm trong cộng đồng con người. Đó cũng là một vấn đề về công lý xã hội. Chúng toi không thể phớt lờ thực tại là tỷ lệ phá thai lại cao hơn nơi người nghèo và các cộng đồng thiểu số, và rằng thủ thục thường được dùng để loại bỏ trẻ nhỏ là các trẻ sẽ được sinh ra với các khuyết tật”.

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ sẽ cộng tác cùng tổng thống trong những hy vọng về việc bắt đầu “một cuộc đối thoại để giải quyết các thành tố văn hoá và kinh tế phức tạp vốn đang lèo lái việc phá thai và làm nản các gia đình”, Đức Tổng Gomez nói.

Ngài lên tiếng hy vọng rằng ông Biden sẽ sẵn sàng hợp tác với Giáo Hội và tránh mở rộng việc phá thai và ngừa thai.

“Cũng thế, niềm hy vọng của tôi là chúng ta có thể cộng tác với nhau để sau cùng đưa ra một chính sách gia đình nhất quán ở nước này, một chính sách nhìn nhận tầm quan trọng thiết yếu của các cuộc hôn nhân bền vững và nuôi dạy sự phát triển tốt lành của con cái và sự bình ổn của các cộng đồng”, Đức Tổng Giám Mục nói. “Nếu Tổng Thống, với sự tôn trọng trọn vẹn sự tự do tôn giáo, sẽ tham gia vào cuộc đàm đạo này, thì sẽ đi một con đường dài đến việc khôi phục sự quân bình dân sự và chữa lành các nhu cầu của đất nước chúng ta”.

Đức Tổng Gomez khen ngợi lời mời gọi chữa lành và hiệp nhất của ông Biden tại Mỹ, khi nói rằng việc chữa lành như thế là “thật khẩn thiết khi chúng ta đang đối diện với sang chấn ở nước chúng ta được tạo ra bởi nạn dịch coronavirus và sự cô lập xã hội vốn chỉ làm tệ thêm tình trạng chia rẽ đã nặng nề và kéo dài nơi các công dân anh em của chúng ta”.

Sự chữa lành thật sự chỉ có thể xuất phát từ Thiên Chúa, Đức Tổng nói, và yêu cầu sự tha thứ và đối thoại.

“Bác ái Kitô Giáo mời gọi chúng ta hãy yêu thương kẻ thù và chúc lành cho kẻ chống lại chúng ta, và đối xử với người khác với cùng một lòng thương cảm mà chúng ta muốn dành cho chúng ta”, Ngài nói thêm.

Đức chủ tịch Hội Đồng Giám Mục kết thúc bằng việc phó thác sự chuyển biến của đất nước cho Đức Maria Đồng Trinh.

“Xin Mẹ dẫn dắt chúng ta trong nẻo đường hoà bình và xin cho chúng ta sự khôn ngoan và ân sủng về một chủ nghĩa ái quốc thật và một tình yêu thật dành cho đất nước chúng ta”, Ngài nói.

Đan (CNA)