Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ lên án tình trạng bạo lực tại Toà Capitol ở Mỹ

Washington (MAS) – Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã mạnh mẽ lên án cuộc xâm lăng của những người biểu tình phò Trump đã xâm nhập vào Toà Nhà Capitol vào Thứ Tư khi Quốc Hội tranh luận về việc minh xác các kết quả bầu cử tổng thống, dẫn đến việc phải sơ tán các nhà làm luật và việc nã súng chết chóc vào một người biểu tình từ đội ngũ thi hành luật.

“Tôi hoà cùng người dân thiện chí trong việc lên án tình trạng bạo lực hôm nay tại Toà Nhà Capitol Hoa Kỳ”, Đức Tổng Giám Mục Los Angeles Jose Gomez, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ nói vào ngày 6/1. “Đây không phải là cách của chúng ta là người Mỹ. Tôi cầu nguyện cho các thành viên của Quốc Hội và nhân sự Capitol và cho cảnh sát và cho hết mọi người làm việc để khôi phục trật tự và tình trạng an toàn công cộng”.

“Việc chuyển giao quyền lực hoà bình làm một trong những cột mốc của quốc gia vĩ đại này”, Ngài nói thêm. “Trong thời khắc rối rem này, chúng ta phải tái dấn thân chúng ta cho các gía trị và nguyên tắc của nền dân chủ của chúng ta và hiệp nhất với nhau như một quốc gia trong Chúa”.

Trong thông cáo của riêng Ngài, Đức Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone Giáo Phận San Francisco đã nói thêm: “Tấn công vào Toà Capitol Hoa Kỳ để thể hiện sự sợ hãi của các bạn là nền dân chủ đã bị chối bỏ là sai trái, và cũng là phản tác dụng. Những hoài nghi về những cuộc bầu cử tự do và công bằng không thể được giải quyết bằng bạo lực đối với hiến pháp dân chủ”.

“Trước những cái chết vì nạn dịch, và một sự phá huỷ tạo ra nơi gia súc của người dân, chúng ta không cần tạo thêm một cuộc nội chiến. Tôi kêu gọi một sự chấm dứt bạo lực tại các đường phố như nó đã xảy ra vào mùa hè này. Tôi kêu gọi mọi người dân Mỹ thiện chí hãy bác bỏ tình trạng bạo lực đang diễn ra đói với Toà Capitol hiện nay”.

“Xin Thái Tử Hoà Bình đặt dấu chấm hết cho tình trạng hỗn loạn này, và mang lại sự chữa lành và sự phê bình mang tính xây dựng thay thế cho qui luật bạo tàn. Và xin Thiên Chúa chúc lành cho Nước Mỹ”, Đức Tổng Giám Mục nói.

Đức Tổng Giám Mục Gomez đã phó dân đất nước cho trái tim của Đức Trinh Nữ Maria, khi xin, “Xin Mẹ dẫn dắt chúng con trong đường lối của hoà bình, và xin dành cho chúng con sự khôn ngoan và ân sủng của một chủ nghĩa ái quốc thật sự và một tình yêu dành cho đất nước này”.

Tài khoàn Twitter của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ viết: “Lạy Thiên Chúa của hoà bình, xin nghe lời chúng con nguyện cầu”.

Hội Đồng Giám Mục cũng cho phát sóng một lời cầu nguyện từ Đền Thờ Quốc Gia: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho hoà bình tại đất nước chúng ta. Lạy Đức Maria Vô Nhiễm, xin cầu cho chúng con!”

Đức Tổng Giám Mục William Lori, Giáo Phận Baltimore đã gọi cuộc biểu tình là “thật choáng và phi pháp”.

“Chúng ta hãy hết lòng cầu nguyện cho hoà bình và cho sự chở che của Thiên Chúa trên đất nước chúng ta, trên các nhà làm luật, và tất cả những người đang lâm nguy trong ngày khủng khiếp này. Xin cho những người Mỹ chuộng hoà bình và thiện chí trên khắp Hoa Kỳ này hiệp lại với nhau để tạo ra hoà bình, sự hoà giải và chữa lành nơi đất nước đang bị thương tổn và đổ vỡ của chúng ta, một đất nước vẫn và luôn phải là một, trong Thiên Chúa”.

Đức Giám Mục Nicholas DiMarzio Giáo Phận Brooklyn đã kêu gọi cầu nguyện cho đất nước “vào ngày bạo loạn quốc gia chưa có tiền lệ này, để chúng ta có thể trở lại với qui định của pháp luật”.

“Chúng ta hơn cả điều này. Chúng ta trong tư cách là một dân vẫn luôn tôn trọng những khác biệt của chúng ta. Sự chuyển giao quyền lực hoà bình là cột mốc của nền dân chủ của chúng ta”, Ngài nói.

Một vị giám mục khác đã lên tiếng chống lại cuộc biểu tình là Đức Giám Mục Frank Caggiano Giáo Phận Bridgeport.

“Có vài lời có thể diễn tả cú sốc mà tôi cảm nhận khi thấy Toà Nhà Capitol của chúng ta bị những người bạo loạn chiếm. Là người Mỹ, chúng ta cần phài thấy hết sức phiền khi thấy một biểu tượng quan trọng của sự tự do và nền tự do tại đất nước của chúng ta bị vi phạm một cách tệ như vậy. Đất nước của chúng ta còn hơn cả điều đó”, Ngài nói trên Twitter.

“Sự chuyển giao quyền lực hoà bình là một trong những khía cạnh quan trọng và đáng kính nhất của nền dân chủ của chúng ta”, Ngài nói tiếp. “Chúng ta phải tái dấn thân chúng ta cho những giá trị mà chúng ta vẫn tôn vinh trong tư cách là người Mỹ: dân chủ, tự do, và hoà bình”.

“Là người của niềm tin, chúng ta lên án bạo lực trong tất cả mọi hình thái của nó là một sự phản bội mang tính đạo đức đối với Tin Mừng”, Ngài nói. “Chúng ta cũng biết rằng đất nước chúng ta cần lời cầu nguyện, bây giờ hơn bao giờ hết, để chúng ta có thể luôn là một quốc gia, trong Chúa”.

Đức Giám Mục mời gọi mọi người cùng chung trong lời cầu nguyện cho Hoa Kỳ “trong thời gian chưa có tiền lệ và đáng sợ này trong lịch sử của chúng ta”.

“Chúng ta hãy cầu nguyện cho hoà bình nơi các cộng đồng của chúng ta, nơi thủ đô của chúng ta, tại Đất Nước của chúng ta, nhưng quan trọng hơn hết, nơi tâm hồn của chính chúng ta”, Ngài nói.

Đức Giám Mục Joseph Strickland Giáo Phận Tyler đã gợi đến Lễ Hiển Linh, khi nói, “Chúng ta cầu nguyện cho hoà bình và xin Đức Kitô chiếu sáng trong Lễ Hiển Linh truyền thống này. Đó là một ngày buồn cho đất nước chúng ta nhưng Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, Ngài nói. “Chúng ta phải hướng về Thiên Chúa và thật sự nhớ rằng chúng ta tuyên bố là một đất nước trong Chúa”.

Đức Hồng Y Blase Cupich Giáo Phận Chicago đã gọi biến cố là “một sự thất sủng quốc gia”, khi thêm, “Chúng ta cầu nguyện cho hoà bình tại thời điểm này trong lịch sử Hoa Kỳ, một lịch sử đã được đánh dấu bởi một trong những nhân đức lớn nhất của nền dân chủ - sự chuyển giao quyền lực trong hoà bình và trật tự”.

Biến cố tại Đồi Capitol theo sau những sự bùng nổ quan trọng và sự bạo loạn trên khắp Hoa Kỳ năm ngoái.

Đan (Theo CNA)