Skip to main content
Hội Đồng Giám Mục Kenya (Vatican Media)

Hội Đồng Giám Mục Kenya thực hiện chiến dịch chống tham nhũng

Kenya (MAS) – Hội Đồng Giám Mục tại Kenya đã làm cho người tín hữu ngạc nhiên vào đầu tháng này, khi các vị đồng loạt tiến lên bàn thờ mà không mang giày. Ngoài việc đi chân không, mỗi Giám Mục trong đoàn đồng tế mang theo một thập giá nhỏ trên tay. Các Giám Mục cũng gắn một chiếc nơ xanh và trắng ngay trên áo lễ của các vị.

Lời hứa cá nhân chống lại nạn tham nhũng

Các Giám Mục đã đến bàn thờ và quì gối trong cầu nguyện thinh lặng trước khi đọc lời cam kết cá nhân để làm việc không mỏi mệt trong cuộc chiến chống lại sự dữ tham nhũng tại Kenya. Sau đó từng vị đã ký vào bản cam kết và cách cá nhân đã giao nộp các bản văn đã ký cho Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Kenya (KCCB), Đức Tổng Giám Mục Philip Anyolo.

Các Giám Mục hiện diện tại Đền Thờ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Subukia toạ lạc ngay trên đường Nyahururu-Nakuru vào đầu tháng này. Các vị nói các vị muốn thể hiện, qua những nghĩa cử và biểu tượng cụ thể, sự quyết tâm của các vị trong việc chiến đấu chống lại nạn dịch tham nhũng ở xã hội Kenya. Trong khi làm thế, các Giám Mục muốn người tín hữu Công Giáo hãy tham gia và thực hiện đường lối chống tham nhũng.

Con bò vàng của nạn tham nhũng

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục – Uỷ Ban Mục Vụ và Tông Đồ Giáo Dân, Đức Tổng Giám Mục Anthony Muheria đã giải thích ý nghĩa của việc các Giám Mục tiến lên bàn thờ với đôi bàn chân trần. Ngài nói các Giám Mục bước đi mà không mang giày để than khóc cho sự coi thường luật của Thiên Chúa của xã hội Kenya và cho việc khai thác và lạm dụng người nghèo là những người bị bán với giá một xu. “Đức Tổng Giám Mục Muheria nói nhiều cái chết của người dân Kenya có thể là do tham nhũng”.

“Giống như ông Moses, chúng tôi xin cùng với người dân và vì người dân là những người đã hướng về con bò vàng tham nhũng”, Đức Tổng Giám Mục Nyeri nói. Chiến dịch 6 tháng chống lại tham nhũng đã được Hội Đồng Giám Mục Kenya thực hiện dưới chủ đề, “Phá Vỡ Sợi Xích Của Nạn Tham Nhũng”.

Không có sự đóng góp tiền mặt nào mà không thể bị truy dấu

Phát biểu tại buổi khởi động, Đức Tổng Giám Mục Anyolo nói với giới truyền thông địa phương là việc tiến bước, Giáo Hội muốn làm nản lòng những khoản đóng góp lớn bằng tiền mặt.

“Những đóng góp cho các việc gây quĩ tại các Giáo Hội của chúng ta sẽ được thực hiện bằng việc chuyển khoản hay bằng Ngân Phiếu. Điều này sẽ tránh việc xử lý các khoản tiền mặt lớn, và mang lại một dấu vết sạch cho những người đóng góp. Chúng tôi muốn tiến bước với những khoản góp không phải tiền mặt”, Ngài nói. Đức Giám Mục thách đố các nhà lãnh đạo Giáo Hội hãy đón nhận sự minh bạch trong các hoạt động gây quĩ.

Đan Sĩ (Vatican News)