Skip to main content
Tổng Thống Rodrigo R. Duterte (CNA)

Hội Đồng Giám Mục Philippine: Nền dân chủ đang bị xoá sổ tại đất nước

Manila (MAS) – Hội Đồng Giám Mục Philippines đã ban hành một lá thư mục vụ tố cáo chính phủ về việc coi thường các hiến pháp dân chủ của đất nước.

Lá thư dài hai trang, đề ngày 16/07, đã được ban hành trước Bài Diễn Văn Quốc Gia thường niên của Tổng Thống Rodrigo Duterte và sau khi hợp pháp hoá việc chống khủng bố đầy tranh cãi.

“Mặc dù vẻ bề ngoài của nền dân chủ thì vẫn còn đó và các tổ chức dân chủ của chúng ta cách nào đó vẫn đang tiếp tục hoạt động, nhưng chúng ta đã gần như một con ếch theo dụ ngôn đang bơi trong một chiếc tô nước đang được đun sôi dần”, lá thư noi, được ký bởi Đức Giám Mục Pablo Virgilio David, chủ tịch đương nhiệm của Hội Đồng Giám Mục Philippines.

Chính phủ đã trả lời cho lá thư vào ngày 19/7, cùng ngày nó được đưa ra công khai, đã mạnh mẽ bác bỏ các luận điểm của lá thư do các giám mục gửi.

Ông Salvador Panelo, cố vấn pháp lý chính của tổng thống, đã tuyên bố rằng lá thư đã vi phạm sự chia rẽ mang tính hiến pháp giữa Giáo Hội và nhà nước.

Trong lá thư, các giám mục nói rằng các vị đã nhận được yêu cầu xin cầu nguyện cho Hong Kong từ Đức Hồng Y người Burma là Charles Maung Bo, Chủ Tịch Liên Đoàn Giám Mục Á Châu. Các vị đã đưa ra những song hành giữa Luật An Ninh Quốc Gia vốn đe doạ nhân quyền tại Hong Kong và Luật Chống Khủng Bố mới được thông qua tại Philippines.

“Rõ ràng, chính phủ Trung Quốc đảm bảo với người dân Hong Kong rằng họ chẳng có gì phải sợ, chừng nào ‘họ đừng liên hệ gì đến bất cứ hoạt động nào đe doạ đến an ninh quốc gia’. Tại sao điều này lại quá giống với chúng ta là những người dân Filiipinos? Vì chúng ta đang ở trong hoàn cảnh tương tự”, lá thư nói.

Hội Đồng Giám Mục bày tỏ “sự không tin tưởng” là đạo luật chống khủng bố được xúc tiến nhanh bất chấp sự giới nghiêm có ý giảm sự lây lan của coronavirus, vốn đã làm thiệt mạng 1,835 người tại Philippines tính đến ngày 20/7, theo Trung Tâm Nguồn Lực Coronavirus John Hopkins.

Các vị cũng đã phê bình các nhà làm luật vì đã phớt lờ những bác bỏ đối với đạo luật này từ phía các luật gia, các nhà học thuật, các nhà lãnh đạo kinh doanh, các tổ chức NGO và các nhóm tôn giáo.

“Nhưng rồi, áp lực chính trị từ bên trên dường như là có sức mạnh hơn trên những nhà làm luật của chúng ta so với những tiếng nói từ bên dưới. Điều đó chỉ làm rõ ràng hơn sự mù mờ các ranh giới giữa các nhóm lập pháp và hành pháp của chính phủ chúng ta”, các vị viết.

Lá thư đã đề cập đến vấn đề với sự đáp trả từ chính phủ là chỉ có những người khủng bố mới sợ luật mới.

“Chúng ta đã chẳng nghe về người đang hoạt động trong các nhóm cổ võ xã hội vốn đang bị tố cáo là những người theo cộng sản sao? Chúng ta lại chẳng quên rằng các giám mục, linh mục và tu sĩ là những người bao gồm trong số những người đã bị Cảnh Sát Quốc Gia Philippine tố cáo sai lạc với những tội phạm xúi gịuc và kích động bạo loạn sao?” lá thư viết.

“Chẳng phải chúng ta không biết về hàng ngàn người đã bị giết trong các hoạt động cảnh sát trên nền tảng thuần tuý tình nghi về sự tham gia vào tội phạm hoặc các loại thuốc gây nghiện trái pháp luật sao?”

Hàng chục ngàn người đã chết trong cuộc càn quét về việc buôn bán thuốc phiện được ông Duterte thực hiện sau khi ông được bầu làm tổng thống năm 2016. Các nhóm nhân quyền đã tố cáo cảnh sát về việc giết hại người mà không có liên hệ đến thuốc trái phép. Vào tháng 3/2019, Philippines đã rút khỏi Toà Án Tội Phạm Quốc Tế sau khi toà án này đã mở một cuộc điều tra ban đầu về cuộc chiến chống thuốc phiện nước này.

Lá thư của Hội Đồng Giám Mục cũng đã than phiền về việc đóng cửa mạng lưới ABS-CBN, mạng lưới đài phát thanh lớn nhất nước, sau một tranh cãi với chính phủ.

“Chẳng phải đã rõ ràng với chúng ta về cách mà khuôn mẫu thị oai này đang tạo nên một bầu khí giới hạn lại sự tự do thể hiện ở nước chúng ta sao?” các giám mục viết, khi đón nhận những thách đố với tính hiến pháp của Đạo Luật Chống Khủng Bố tại Toà Án Tối Cao của đất nước.

Các vị so sánh tình hình hiện tại ở Philippines với tình hình năm 1972, khi Tổng Thống Ferdinand Marcos đã áp dụng quân luật, tạo nên một thời kỳ độc tài.

“Việc trở lại với ‘những giam giữ không đảm bảo’ thông qua luật mới này không thể không nhắc nhớ chúng ta về những động thái trước đó vào năm 1972 mà sau cùng dẫn đến sự sụp đổ nền dân chủ và làm xuất hiện chế độ độc tài vốn cai trị đất nước 14 năm”, Hội Đồng Giám Mục viết.

“Tất cả đều bắt đầu khi vị tổng thống được bầu cũng hợp pháp hoá luật ‘ASSOs’ (bắt, tìm và các lệnh bắt giữ). Chính từ đó mà chúng ta dần dần chìm vào trong qui định mang tính toàn trị. Khi biết là, trong quá khứ đã qua, luật đã bị sử dụng quá nhiều lần thế nào như một vũ khí để đàn áp những người bất đồng và chống đối hợp pháp, chúng tôi không thể không cùng chung những hiểu biết này được các luật gia và các công dân bình thường thể hiện vốn tạo nên việc yêu cầu chống lại luật chưa nổi tiếng trước Toà Án Tối Cao”.

Hội Đồng Giám Mục đã khen những quan chức công là những người đang chống lại những áp lực chính trị, nhưng nói rằng các vị mong muốn có nhiều những người như này hơn nữa.

Ông Duterte, một người phê bình Giáo Hội cách công khai, được mong đợi là sẽ hết nhiệm kỳ của ông vào ngày 30/06/2022. Ông được cho là sẽ thực hiện Bài Diễn Văn Quốc Gia vào ngày 27/7.

Hội Đồng Giám Mục đã kết thúc lá thư mục vụ với lời cầu nguyện xin Thiên Chúa giúp vượt thắng những chia rẽ quốc gia và ban cho các vị quan chức công “sự can đảm để đứng trên nền tảng của công lý và sự thật”.

Đan Sĩ (CNA)