Hội Đồng Giám Mục Scotland chống lại lệnh đóng cửa nhà thờ giữa đại dịch

Scotland (MAS) – Hội Đồng Giám Mục Scotland đã chống lại việc đóng cửa các nhà thờ như là một phần của lệnh đóng cửa mới nhất vì coronavirus.

Chính phủ Scotland thông báo lệnh đóng cửa mới nhất vào ngày 4/1. Lệnh đóng cửa 1 tháng sẽ đóng cửa các nhà thờ đối với Thánh Lễ công từ ngày 8/1 đến ngày ½. Các lễ an táng và hôn phối có thể diễn ra với con số người tham dự giới hạn.

Chính phủ Anh cũng đã thiết lập một lệnh đóng cửa quốc gia mới vào tuần này, nhưng các nhà thờ được phép mở và các cư dân có thể tham dự các Thánh Lễ công.

Hội Đồng Giám Mục Scotland cho biết trong một thông cáo vào ngày 5/1 là các vị “đang rất bất bình về quyết định” đóng cửa các nhà thờ của Scotland, trước việc là các thành phần khác đóng cửa trong lệnh đóng cửa tháng 3, như “xây dựng, sản xuất và thể thao – giờ lại được để cho tự do tiếp tục hoạt động”.

Các vị cũng chỉ ra quyết định của Anh Quốc không giới hạn việc thờ tự công tại Anh, trong sự nhìn nhận về “sự đóng góp thiết yếu của việc thờ tự công với phúc lợi thiêng liêng của tất cả mọi công dân”.

Hội Đồng Giám Mục cho biết lệnh cấm các phục vụ tôn giáo công khai dường như là “tuỳ tiện và không công bằng” với người Công Giáo, trước chứng cứ là các biện pháp an toàn công chúng tại các nhà thờ đã hiệu nghiệm trong việc ngăn chặn sự lây lan truyền nhiễm coronavirus. Các Ngài đã yêu cầu chính phủ Scotland hãy xem xét lại việc giới hạn.

“Chúng tôi mong muốn nhấn mạnh lại một lần nũa về các lợi ích thiêng liêng, xã hội và tâm lý mà việc thờ tự công mang lại, và chúng tôi yêu cầu những việc này cần được suy xét cách toàn diện trong các quyết định tương lai”, các vị nói.

“Việc thờ tự công là một quyền con người và là một nghĩa vụ mà con người mắc nợ với Thiên Chúa”, Hội Đồng Giám Mục tiếp tục. “Cụ thể hơn, người Công Giáo cần Thánh Thể và Bí Tích để gặp gỡ Chúa như sự cần thiết cho sự phong phú thiêng liêng và ơn cứu chuộc sau hết của họ”.

Đức Hồng Y Vincent Nichols cho biết vào thứ Hai là việc thờ tự công là thiết yếu “cho sự thức tỉnh cá nhân” khi chính phủ thông báo một lệnh đóng cửa mới tại Anh.

Trong một thông cáo ban hành ngày 4/1, Đức Tổng Giám Mục Westminster đã đón nhận tin là người Công Giáo tại Anh có thể tiếp tục tham dự các Thánh Lễ công giữa các biện pháp khắc nghiệt mới.

“Việc thực hành niềm tin thường xuyên của chúng ta vào Thiên Chúa là một nguồn được thiết lập vững vàng của cả sự thức tỉnh cá nhân và việc phục vụ tận tuỵ với những người đang cần giúp đỡ. Một sự thức tỉnh và sự phục vụ bền bỉ như vậy là thiết yếu trong những hoàn cảnh khó khăn này”, Đức Hồng Y Nichols nói, hiện Ngài là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Anh và Wales.

“Tôi vui mừng là không biện pháp nào đã được ban hành lại cản trở hay hạn chế nguồn sức mạnh thiết yếu này đối với thiện ích chung. Các giáo xứ Công Giáo vẫn tiếp tục phục vụ nhu cầu của cộng đoàn họ”.

“Tại một giáo xứ, chẳng hạn, việc cung cấp thực phẩm cho người cần đã gia tăng 400% kể từ tháng 3 năm ngoái”.

Những giới hạn đóng cửa mới có hiệu lực tại Anh vào ngày 5/1 sau một bài diễn văn trước đất nước từ Thủ Tướng Boris Johnson vào đêm thứ Hai.

Ông Johnson giải thích rằng ông thực hiện bước này vì các bệnh viện đang trong tình trạng áp lực lớn lao hơn từ dịch coronavirus so với bất cứ thời điểm nào kể từ nạn dịch bùng phát tại Anh.

Số các bệnh nhân Covid tại các bệnh viên đã gia tăng gần 1/3 trong tuần qua, trong khi con số tử vong đã gia tăng 20%, ông nói.

Theo những qui định mới, các cư dân tại Anh có thể rời khỏi nhà “để tham dự hoặc thăm nơi thờ tự vì việc thờ tự cộng đoàn”.

Đan (CNA)