Ban điều tra lạm dụng tình dục qui lỗi cho Đức Hồng Y người Anh và Vatican

Westminster, Anh Quốc (MAS) – Các nhà lãnh đạo Công Giáo đã hứa sẽ cải tổ các thủ tục bảo vệ vào Thứ Ba sau khi công bố một báo cáo độc lập rất quan trọng về vụ lạm dụng tình dục trẻ em trong Giáo Hội tại Anh và Xứ Wales.

Báo cáo dài 147 trang được công bố ngày 10/11 – cùng ngày với Báo Cáo McCarrick – đã tố cáo Đức Hồng Y Vincent Nichols về việc không chấp nhận “trách nhiệm cá nhân” hoặc “thể hiện lòng thương cảm đối với các nạn nhân” trong một phiên điều trần công khai.

Báo cáo Cuộc Điều Tra Độc Lập về Nạn Lạm Dụng Tình Dục Trẻ Em (IICSA) cho rằng vị chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Anh Quốc và Xứ Wales “đã không luôn thi hành quyền lãnh đạo như đã được mong đợi của một thành viên cao cấp của Giáo Hội, đôi khi thích bảo vệ thanh danh của Giáo Hội Công Giáo Rôma tại Anh và Xứ Wales và Rôma hơn”.

Trong một thông cáo ngày 11/11, Đức Hồng Y Nichols nói rằng những phát hiện đánh dấu “một thời khắc quan trọng trong hành trình bảo vệ của chúng ta trong Giáo Hội Công Giáo”.

“Giờ đây bản báo cáo sẽ thông báo về việc cải tổ và cải thiện đang diễn ra về việc bảo vệ trong tất cả mọi khía cạnh của đời sống Giáo Hội”, Ngài nói trong một thông cáo chung với Đức Tổng Giám Mục Malcolm McMahon của Liverpool, phó chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Anh Quốc và Xứ Wales.

Cả 2 vị đã xin lỗi về thất bại của Giáo Hội trong việc lắng nghe hoặc hỗ trợ các nạn nhân bị lạm dụng và những người sống sót, như đã được nêu ra trong báo cáo.

“Bằng việc lắng nghe với sự khiêm nhường với những người đã chịu khổ, chúng ta có thể đóng góp cho việc chữa lành những vết thương của nạn lạm dụng, cũng như là học từ những người bị ảnh hưởng nhất cách mà chúng ta phải cải thiện những chuẩn mực, chính sách, và thủ tục bảo vệ”, các vị nói, khi thêm rằng các giám mục sẽ thảo luận về báo cáo tại phiên họp toàn thể của các vị vào tuần tới.

Giáo Sư Alexis Jay, một người đã chỉ đạo cuộc điều tra, đã đưa trường hợp Vatican ra cho việc phê bình.

“Thậm chí ngày nay, những đáp trả của Toà Thánh dường như là đang đi ngược với lời hứa của Đức Giáo Hoàng để thực hiện hành động về vấn đề hết sức quan trọng này”, bà cho biết.

Báo cáo nhấn mạnh rằng Toà Thánh Vatican đã chỉ cung cấp “thông tin rất giới hạn” đối với cuộc điều tra, nhiều trong số thông tin này đã có ở cổng thông tin chung.

“Sự đáp trả giới hạn của Toà Thánh về vấn đề này rõ ràng là không thể hiện một cam kết để hành động. Sự thiếu hợp tác của họ vượt ra khỏi sự hiểu biết”, báo cáo kết luận.

IICSA lúc đầu được công bố bởi Bộ Trưởng Nội Vụ thời đó là Theresa May vào năm 2014 trong sự xuất hiện của các vụ lạm dụng lạm dụng tình dục của những người thế giá. Cuộc điều tra độc lập theo luật định cũng đang điều tra các tổ chức khác tại Anh và Xứ Wales, gồm cả Giáo Hội Anh Giáo, các trường học nội trú, và các hội đồng địa phương.

Ban điều tra sẽ công bố một bản báo cáo sau cùng vào năm 2022 với những đề nghị để cải thiện việc bảo vệ trẻ em trên toàn xã hội. Ban điều tra cũng sẽ đề nghị một luật buộc báo cáo, điều mà Giáo Hội đã chống lại trên nền tảng việc đó đòi hỏi người linh mục phải vi phạm ấn toà cáo giải.

IICSA ban hành một báo cáo đáng gờm về các trường học Ampleforth và Downside do Dòng Benedictine quản lý vào tháng 8/2018, một báo cáo thứ hai về tổng giáo phận Giáo Hội Công Giáo Burmingham vào tháng 6/2019, và một báo cáo về Trường Học của Ealing Abbey và Thánh Benedict tại London vào tháng 10/2019.

Trong báo cáo cuộc điều tra của ngày Thứ Ba về Giáo Hội Công Giáo, vốn đã diễn ra sau những phiên điều trần công khai, cuộc điều tra đã đưa ra hầu như 50 năm về những thất bại bảo vệ. Cuộc điều tra phát hiện ra rằng Giáo Hội tại Anh và Xứ Wales đã nhận được hơn 900 khiếu nại có liên quan đến 3,000 vụ lạm dụng trẻ em chống lại hơn 900 vị từ năm 1970 đến 2015. Trong cùng giai đoạn này, báo cáo cho thấy, có 177 cuộc điều tra tạo ra 133 bản án.

IICSA cho rằng nạn lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ không chỉ đơn giản là một hiện tượng lịch sử, khi nói rằng kể từ năm 2006 Giáo Hội đã báo cáo hơn 100 trường hợp tố cáo một năm.

Báo cáo bao gồm các nghiên cứu về các trường hợp cụ thể, gồm một trong số phụ nữ chỉ được xác định là “RC-A710”, một người đã thực hiện những tố cáo về Đức Hồng Y Cormac Murphy-O’Connor, vị tiền nhiệm của Đức Hồng Y Nichols trong vai trò tổng giám mục Westminster. Cảnh sát đã điều tra nhưng không có một hành động nào thêm.

Báo cáo mô tả về một sự bất đồng giữa các giám mục về liệu Giáo Hội có nên ban hành một lời xin lỗi với người phụ nữ ấy sau khi những chi tiết về câu chuyện mật của cô đã bị rò rỉ ra cho giới truyền thông hay không.

Sau khi trưng dẫn những nhận định mà Đức Hồng Y Nichols đã thực hiện tại một phiên điều trần công khai, báo cáo cho rằng “Ngài đặc biệt quan tâm về ảnh hưởng mà vụ rò rỉ có trên thanh danh của Đức Hồng Y Murphy-O’Connor, thay vì sức ảnh hưởng của vụ bại lộ thông tin cá nhân của trường hợp RC-A710 có trên cô”.

Báo cáo nói thêm: “Trong 13 tháng giữa thời gian rò rỉ và phiên điều trần công khai sau cùng, RC-A710 đã không nhận được lời xin lỗi từ Đức Hồng Y Nichols. Dường như là Ngài không làm như vậy là kết quả của mong muốn sai lầm của Ngài để dành ưu tiên bảo vệ thanh danh của Giáo Hội, Giáo Hoàng và Đức Hồng Y Murphy-O’Connor”.

Báo cáo nhấn mạnh rằng Đức Hồng Y Nichols đã gặp gỡ với RC-A710 vào tháng 12/2019, nhưng nói rằng nguồn vụ rò rỉ vẫn chưa biết sau một cuộc điều tra.

IICSA đã đưa ra 7 đề nghị cho Giáo Hội. Họ kêu gọi Hội Đồng Giám Mục và Hội Đồng Tôn Giáo tại Anh và Xứ Wales mỗi bên hãy bổ nhiệm “một thành viên hợp pháp” chịu trách nhiệm bảo vệ. IICSA cũng kêu gọi một cuộc huấn luyện bảo vệ bắt buộc đối với những người làm việc với các trẻ em hoặc các nạn nhân lạm dụng, cũng như là “một chương trình rõ ràng để giải quyết với các vụ không tuân thủ”.

Cuộc điều tra đề nghị việc giám định bên ngoài đối với Ban Cố Vans Bảo Vệ Công Giáo (CSAS), vốn tìm cách cải thiện các việc bảo vệ tại Anh và Xứ Wales. Ngoài ra, cuộc điều tra cũng kêu gọi CSAS hãy làm cho các chính sách và thủ tục của mình trở nên “nhất quán hơn, và dễ dàng tuân thủ cũng như dễ tiếp cận hơn”.

Liên quan đến Điều 1935 của Bộ Giáo Luật, IICSA đã yêu cầu các giám mục hãy thỉnh nguyện lên Toà Thánh để “sửa lại các tội theo giáo luật có liên quan đến việc lạm dụng tình dục trẻ em là tội phạm chống lại trẻ em”.

Sau cùng, báo cáo kêu gọi các giám mục và Hội Đồng Tôn Giáo hãy công bố một chính sách khiếu nại quốc gia có liên quan đến các ca bảo vệ.

Trong một lá thư đề ngày 9/11 gửi cho đoàn chiên của mình, Đức Hồng Y Nichols đã thông báo rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm của Ngài trong vai trò tổng giám mục Westminster nhưng Ngài vẫn tại vị cho đến khi có quyết định.

Vào Chúa Nhật, Đức Hồng Y sang tuổi 75, tuổi mà các giám mục được yêu cầu phải nộp đơn từ nhiệm lên Đức Giáo Hoàng.

“Đức Thánh Cha sẽ chính thức chấp nhận sự từ nhiệm của tôi và, đồng thời, đã quyết định rằng tôi vẫn tại vị cho đến khi, theo quyết định của Ngài, có một vị khác đến”, Ngài nói.

“Khi tôi viết cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô tôi đã nói rằng tôi thật sự bình an trong phán quyết của Ngài. Vì thế, chính trong sự bình an này mà giờ đây tôi tiếp tục là giám mục của anh chị em. Tôi làm như vậy khi được khích lệ bởi thông điệp từ Đức Thánh Cha và được cổ võ bởi lời cầu nguyện của anh chị em, khi tiếp tục thiện chí và lòng nhẫn nại với những khiếm khuyết của tôi”.

Âu Dương Duy (CNA)