'Chúng tôi đang làm việc về việc này': các cố vấn của Đức Giáo Hoàng và chiếc khẩu trang

Rôma (MAS) – Quyết định tiên phong trong việc đeo khẩu trang của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã được chú ý, với một số quan ngại, bởi uỷ ban các chuyên gia Vatican mà Ngài bổ nhiệm để đưa ra lộ trình của Giáo Hội Công Giáo đi qua cơn đại dịch coronavirus và sau đó.

Cha Augusto Zampini, một trong những thành viên chính của uỷ ban Covid-19 của Đức Giáo Hoàng đã nhìn nhận vào thứ Ba rằng ở tuổi 83 và với một phần lá phổi của Ngài đã bị cắt đi sau một căn bệnh của Ngài thời còn trẻ, thì Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể ở trong mối nguy vì những phức tạp nếu Ngài bị nhiễm Covid-19.

“Ngài đã bắt đầu dùng khẩu trang”, Cha Zampini nói khi trả lời các câu hỏi của phóng viên: “Và tôi hy vọng là Ngài sẽ dùng khẩu trang trong các buổi triều yết, khi Ngài gần với người dân. Nếu bạn ở trong một không gian mở, thì chúng tôi biết điều đó thật khác. Nhưng rồi, chúng tôi sẽ làm việc về điều đó”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao đổi với các Giám Mục
Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao đổi với các Giám Mục khi không đeo khẩu trang trong Buổi Triều Yết Chung ngày 21/10/2020 (AP Photo/Gregorio Borgia)

nhà, ngay cả khi các qui định Vatican kêu gọi đeo khẩu trang trong nhà và ở ngoài khi lệnh giãn cách xã họi không thể được đảm bảo. Mặc dù điều kiện phổi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể giúp giải thích quyết định đeo khẩu trang của Ngài, thì Ngài đã đeo một chiếc khẩu trang trong vòng hơn 2 tiếng vào tuần trước khi Ngài thực hiện một buổi cầu nguyện liên tôn trong nhà và ngoài trời ở ngoài phố Rôma.

Nhưng rồi ngày hôm sau, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lại không đeo khẩu trang trong buồi triều yết chung của Ngài trong nhà tại hội trường của Vatican, gồm cả khi Ngài bắt tay với nhiều vị giám mục không đeo khẩu trang giống Ngài và lại gần trao đổi với từng vị. Vào Thứ Bảy, Ngài gặp gỡ Thủ Tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, một người đã đeo khẩu trang khi đến và chỉ bỏ khẩu trang ra trong khi tiếp kiến tại thư viện của Đức Giáo Hoàng.

Hình ảnh về các nhà lãnh đạo không đeo khẩu trang tạo ra một sự chấn động nhẹ tại Tây Ban Nha vào hồi cuối tuần, nhưng văn phòng của thủ tướng bác bỏ điều đó khi nói phái đoàn đã tuân thủ luật lệ của Vatican. Vào tuần trước thì Tây Ban Nha trở thành nước đầu tiên ở Tây Âu có hơn 1 triệu ca nhiễm được xác nhận.

Thủ Tướng Pedro Sanchez, ở giữa, tại Vatican, 24/10/2020
Thủ Tướng Pedro Sanchez, ở giữa, tại Vatican, 24/10/2020 (AP Photo/Alessandra Tarantino)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhận một số lời chỉ trích vì từ chối đeo khẩu trang khi ở trong Toà Thánh Vatican đã khước từ trả lời các câu hỏi về Đức Giáo Hoàng Phanxicô và khẩu trang.

Cha Zampini cho biết sự gia tăng mới đây tại một thành phố nhỏ đã buộc toàn bộ uỷ ban và Toà Thánh Vatican phải quan ngại. 13 Lính Cảnh Vệ Thuỵ Sĩ và một cư dân ở khách sạn nơi Đức Giáo Hoàng Phanxicô sống gần đây đã có kết quả dương tính.

“Chúng tôi rất lo”, Cha Zampini cho biết, khi nhấn mạnh rằng Toà Thánh Vatican có những qui định mạnh mẽ về việc giữ khoản cách xã hội và rửa tay trong lãnh thổ. “Tất cả chúng tôi đều đưa giao thức vào thực hiện, nhưng rồi chúng tôi vẫn có các ca nhiễm”.

Ngài thừa nhận rằng sự lây nhiễm trong Vatican chỉ đơn thuần là đưa về nhà mối nguy của con virus để tự bản thân Vatican có thể là chứng nhân cho điều mà toàn thế giới đang kinh nghiệm và sự giúp đỡ là một phần của giải pháp.

Uỷ ban đang làm việc để giải quyết những nhu cầu hiện tại của giáo hội trên khắp thế giới với những hành động trợ giúp cụ thể, trong khi cũng triển khai những đề xuất chính sách đối với cách mà các chính phủ và tổ chức có thể nghĩ lại về sự quan tâm đến kinh tế toàn cầu, môi trường, xã hội và y tế và các tổ chức khác để trở nên bình đẳng và bền vững hơn.

Âu Dương Duy (AP)