Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với Tổng Thống Joe Biden: Hãy nuôi dưỡng hoà bình và hoà giải tại Hoa Kỳ và trên thế giới

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mở đầu thông điệp của Ngài gửi cho Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden khi nói, “Nhân dịp lễ nhậm chức của Ngài trong tư cách là Tổng Thống Thứ 46 của Hoa Kỳ, tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp và sự đảm bảo về lời cầu nguyện của tôi để Thiên Chúa Toàn Năng sẽ ban cho Ngài sự khôn ngoan và sức mạnh trong việc thực thi nhiệm vụ cao cả của Ngài”.

Vào Thứ Tư, vào khoảng giờ trưa theo giờ Đông, những người Dân Chủ Joseph R. Biden và Kamala Harris đã tuyên thệ và nhậm chức trong tư cách là tổng thống và phó tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Lễ nhậm chức của ông Biden diễn ra vào thời điểm chia rẽ mạnh tại đất nước. Chỉ 2 tuần trước, vào ngày 6/1, khi Quốc Hội xác nhận các kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, thì những người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đã gây bão Toà Capitol tại Thủ Đô Washington, chiếm toà nhà trong vài giờ. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bác bỏ tình trạng bạo lực này trong Giờ Kinh Truyền Tin Chúa Nhật của Ngài vào ngày 10/1.

Trước sự xuất hiện vụ tấn công tại Điện Capitol, vốn dẫn đến 5 cái chết, thì Hạ Viện đã truất phế ông Donald Trump với cáo buộc “kích động bạo lực”.

Mặc dù không còn là tổng thống nữa, nhưng khả năng về một phiên toà Thượng Viện về cáo buộc này vẫn có thể diễn ra, bất chấp sự thật là ông Trump không còn là một tổng thống.

Trong thông điệp của Ngài gửi cho Tổng Thống Biden vào thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thể hiện niềm hy vọng của Ngài là “dưới sự lãnh đạo của Ngài, chớ gì người dân Mỹ tiếp tục có được sức mạnh từ các giá trị cao cả về chính trị, đạo đức và tôn giáo vốn đã gợi hứng cho đất nước kể từ khi thành lập nước này”. Hoa Kỳ sẽ kỷ niệm 224 năm dân chủ kể từ khi lập quốc vào năm 1776.

Tổng Thống Joe Biden đã nhậm chức khi đất nước đang tiếp tục chiến đấu với một trong những cuộc khủng hoảng coronavirus lớn nhất trên toàn cầu. Khi khích lệ người Mỹ theo dõi trực tuyến, chương trình nhậm chức lần thứ 59 gồm sự tưởng nhớ đế những người đã qua đời trong nạn dịch này – và sự nhìn nhận sẽ được thể hiện đối với những người đã thể hiện tình yêu và sự tỉnh thức đối với những người cần giúp đỡ.

Tính đến giờ, 402,000 người đã tử vong vì Covid-19 tại Hoa Kỳ - nơi có hơn 24 triệu ca nhiễm đã xác nhận đã được báo cáo.

“Tại một thời điểm khi các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà gia đình nhân loại của chúng ta đang đối diện mời gọi những đáp trả có tầm nhìn xa và hiệp nhất”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết trong thông điệp của Ngài, “Tôi cầu nguyện để các quyết định của Ngài sẽ được dẫn dắt bởi một sự quan tâm dành cho việc xây dựng một xã hội được đánh dấu bằng công lý và sự tự do chính đáng, cugnf cới sự tôn trọng không lay chuyển đối với các quyền và phẩm giá của mọi người, đặc biệt là người nghèo, người bị tổn thương và những người không có tiếng nói”.

Kết thúc thông điệp, Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết, “Cũng thế tôi cầu xin Thiên Chúa, nguồn của mọi sự khôn ngoan và sự thật, dẫn dắt những nỗ lực của Ngài để nuôi dưỡng sự hiểu biết, sự hoà giải và hoà bình tại Hoa Kỳ và nơi các quốc gia trên thế giới để thăng tiến thiện ích chung. Với những tâm tình này, tôi sẵn lòng ban trên Ngài vầ gia đình Ngài và người dân Mỹ yêu dấu muôn phúc lành”.

Âu Dương Duy (Vatican News)