Đức Giáo Hoàng về Ngày Thế Giới Người Nghèo: 'Người nghèo đảm bảo nguồn thu vĩnh cửu của chúng ta'

Vatican (MAS) – Ngày Thế Giới Người Nghèo được Đức Giáo Hoàng Phanxicô thiết lập vào năm 2016, và được tổ chức thường niên vào Chúa Nhật thứ 33 Thường Niên.

Việc cử hành năm nay đánh dấu lần thứ tư của ngày này, và được thực hiện theo chủ đề: “Hãy giơ tay ra với người nghèo”.

Khi cử hành Thánh Lễ tại Đền Thờ Thánh Phêrô vào Chúa Nhật để đánh dấu ngày này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy từ về Bài Tin Mừng trong ngày (Mt 25:14-30), đoạn Chúa Giêsu kể về một dụ ngôn về một người chủ trao cho các đầy tớ của mình những nén bạc theo khả năng của họ.

Đức Giáo Hoàng nói dụ ngôn này chiếu ánh sáng trên sự khởi đầu, đoạn giữa, và đoạn cuối cuộc đời mỗi người chúng ta.

Khởi đầu: Được trao những nén bạc

“Mọi sự khởi đầu với sự tốt lành lớn lao”.

Cuộc đời chúng ta, Đức Giáo Hoàng nói, bắt đầu với ân sủng của Thiên Chúa, vào thời điểm ấy mỗi người chúng ta được trao những nén bạc khác nhau.

“Chúng ta sở hữu một tài sản lớn lao vốn tuỳ thuộc không phải vào điều mà chúng ta sở hữu mà vào việc chúng ta là: sự sống chúng ta được lãnh nhận, sự tốt lành ở nơi chúng ta, và vẻ đẹp không thể xoá nhoà mà Thiên Chúa ban cho chúng ta khi tạo dựng nên chúng ta theo hình ảnh của Ngài”.

“Giá mà…”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng cảnh báo về cơn cám dỗ chỉ nhìn thấy điều chúng ta thiếu trong cuộc sống, giống như một công việc tốt hơn hay nhiều tiền hơn.

“Giá mà” là những từ ảo tưởng, Ngài nói, những từ này làm cho chúng ta không trân trọng tài năng của mình và đưa chúng vào sử dụng cho mục đích tốt.

“Thiên Chúa”, Đức Giáo Hoàng nói, “mời gọi chúng ta hãy dùng trọn vẹn thời khắc hiện tại, chứ đừng luyến tiếc quá khứ, nhưng đợi chờ các tỉnh thức cho sự trở lại của Ngài”.

Đoạn giữa: Cuộc đời phục vụ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục suy tư về đoạn giữa của dụ ngôn, và cuộc đời chúng ta: “Công việc của những người tôi trung, là sự phục vụ”.

Ngài nói phục vụ là điều làm cho các tài năng của chúng ta sinh hoa trái và mang lại ý nghĩa cho đời sống của chúng ta. “Những người không sống đề phục vụ, thì phục vụ rất ít trong đời này”.

Đức Giáo Hoàng nói Tin Mừng làm rõ rằng người tôi trung cần phải biết chịu rủi ro.

Bằng việc đừng bám víu vào điều mà chúng ta sở hữu, những người tôi trung sẽ đưa tài năng của họ vào sử dụng cho mục đích tốt và không sợ hay quá cẩn trọng.

“Vì nếu sự tốt lành không được đầu tư, thì nó sẽ mất, và sự huy hoàng của cuộc sống không được đo lường bởi chúng ta tiết kiệm được bao nhiêu, mà bởi hoa trái mà chúng ta sinh ra”.

Ngài nói một cuộc đời đặt trọng tâm vào việc sở hữu tài sản thay vì làm điều tốt là một sự trống rỗng. “Lý do mà chúng ta có các món quà là để chúng ta trở thành những món quà”.

Các ngân hàng nghèo

“Vậy thì chúng ta sẽ phục vụ thế nào, như Thiên Chúa mời gọi chúng ta phục vụ?” Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt câu hỏi.

Theo dụ ngôn của Chúa Giêsu, thì người chủ nói với người bất trung là người đã chôn vùi tài năng của mình là anh ta lẽ ra nên gửi tiền vào “các ngân hàng” để có được lãi. Những ngân hàng này, Đức Giáo Hoàng nói, là những người nghèo.

“Người nghèo đảm bảo cho chúng ta một nguồn thu vĩnh cửu”, Đức Giáo Hoàng nói. “Ngay cả bây giờ họ cũng giúp chúng ta nên giàu có về tình yêu. Vì sự nghèo nàn tồi tệ nhất cần phải được đánh bại là sự nghèo tình yêu của chúng ta”.

Đức Thánh Cha nói thêm rằng người Kitô Hữu có thể làm cho các nén bạc tăng lên chỉ bằng việc giơ tay chúng ta ra cho người nghèo, thay vì đòi hỏi điều chúng ta thiếu”.

Đoạn cuối: Sự thành công so với tình yêu

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sau đó suy tư về dụ ngôn của Chúa Giêsu nói gì với chúng ta về đoạn cuối cuộc đời chúng ta. Khi cuộc sống của chúng ta kết thúc và sự thật được tỏ bày, Đức Giáo Hoàng nói, “thì sự hiện diện của thế giới này sẽ qua đi, với tên gọi của nó là thành công, quyền lực và tiền mang lại sự sống, trong khi tình yêu – tình yêu mà chúng ta được ban tặng – sẽ được tỏ lộ là những tài sản thật sự”.

“Nếu chúng ta không muốn sống cuộc đời nghèo nàn”, Đức Giáo Hoàng nói, “thì chúng ta hãy xin ân sủng, để phục vụ Chúa Giêsu nơi người nghèo”.

Một gương hiện tại về sự phục vụ quên mình

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kể về một vị linh mục là người đã bị giết hại cách đây hai tháng khi đang phục vụ người nghèo.

Cha Roberto Malgesini đã bị giết hại tại giáo xứ Thánh Rocco của Ngài ở thành phố Como của Ý. Ngừoi đã giết hại Ngài được cho là một di dân người Tunisia có các vấn đề về tâm thần, một người mà Cha Roberto đang trợ giúp.

“Vị linh mục này không thích các lý thuyết”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Ngài chỉ đơn giản thấy Chúa Giêsu nơi người nghèo và tìm thấy ý nghĩa trong cuộc đời này khi phục vụ họ. Ngài đã lau khô nước mắt của họ bằng sự dịu dàng của Ngài, nhân danh Thiên Chúa là Đấng ủi an”.

Đức Giáo Hoàng kết thúc bài giảng của Ngài khi đưa Cha Roberto là một gương mẫu của một người tôi trung mà cuộc đời đặt trọng tâm nơi người nghèo.

“Khởi đầu một ngày của Ngài là cầu nguyện, nhận lãnh ơn ban của Thiên Chúa. Trọng tâm ngày sống của Ngài là bác ái, làm cho tình yêu nhận lãnh được sinh hoa trái. Cuối ngày là chứng tá rõ ràng của Ngài cho Tin Mừng”.

Đan (Vatican News)