Đức Hồng Y Pell cám ơn Đức Giáo Hoàng về việc dọn dẹp các "loại bàn" của Vatican sau khi Đức Hồng Y Becciu từ nhiệm

Sydney, Úc (MAS) – Đức Hồng Y George Pell, một vị đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô giao nhiệm vụ vào năm 2014 để làm sạch các vấn đề tài chính của Vatican, đã cám ơn Đức Giáo Hoàng vì hành động “dọn sạch các bàn nhậu” của Vatican bằng việc chấp nhận đơn từ nhiệm của vị quan chức quyền lực của Toà Thánh Vatican là vị mà vào năm 2016 đã một tay huỷ kế hoạch kiểm toán bên ngoài đã được lên kế hoạch về các vấn đề tài chính của Vatican.

“Đức Thánh Cha đã được bầu chọn để làm sạch các vấn đề tài chính của Vatican”, vị hồng y người Úc đã viết trong một thông cáo chính thức đề ngày 25/9/2020 mà trong đó Ngài xác định bản thân Ngài là nguyên Bộ Trưởng Bộ Kinh Tế tại Vatican. “Ngài chơi một ván cờ thật dài và được cám ơn và được chúc mừng về những tiến triển gần đây. Tôi hy vọng việc dọn sạch các bàn nhậu sẽ tiếp tục tại cả Vatican và Victoria”.

Ngày 24/09/2020, Toà Thánh đã thông báo rằng Đức Hồng Y Giovanni Angelo Becciu, 72 tuổi, đã đệ đơn từ nhiệm của Ngài lên Đức Giáo Hoàng Phanxicô và, một cách rất không theo thông lệ, cả các quyền của Ngài trong tư cách hồng y. Vị hồng y mới nhất bị tước hết các quyền của mình, nhưng cũng bị trục xuất ra khỏi Hồng Y Đoàn, là Đức Hồng Y quá cố Keith O’Brien sau khi bị tố cáo về hành vi sai trái tình dục của Ngài với các vị linh mục.

Các lý do cho việc từ nhiệm của Đức Hồng Y Becciu không được đề cập mặc dù có nhiều đồn đoán là nó có liên quan đến việc Ngài sử dụng tiền bác ái để đầu tư vào một dự án địa ốc hạng sang ở London khi Ngài đang là Phó Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao. Đức Hồng Y Becciu đã giữ vai trò đó từ năm 2011 đến 2018 khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô trước hết vinh thăng Ngài lên làm hồng y và rồi Bộ Trưởng Bộ Phong Thánh.

Đức Hồng Y Becciu đã là một tay chính trong vụ huỷ việc kiểm toán bên ngoài vào tháng 4/2016 về các vấn đề tài chính của Vatican vốn đã được Đức Hồng Y Pell lên kế hoạch. Công ty PriceWaterhouseCooper đã có lịch để thực hiện việc kiểm toán.

“Một cách đơn phương, và không có sự cho phép của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Hồng Y Becciu đã huỷ việc kiểm toán và thông báo trong một lá thư cho tất cả các bộ của Vatican là việc đó sẽ không diễn ra. Khi Đức Hồng Y Pell đã thách đố nội bộ về việc huỷ kiểm toán, thì Đức Hồng Y Becciu đã thuyết phục Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho quyết định của mình một sự phê chuẩn sau, các nguồn bên trong bộ cho CNA biết. Việc kiểm toán đã không bao giờ xảy ra”, CNA tường thuật vào năm 2019.

Tuần báo của Ý có tên là L’Espresso đã cho đăng một bài đặc biệt giải thích vì sao Đức Hồng Y Becciu từ nhiệm: việc điều tra về dự án địa ốc London đã cho thấy chứng cứ là Ngài đã chuyển các tài sản của Vatican cho các mối quan hệ huyết thống của Ngài.

“Trong thời kỳ nắm quyền của Ngài, Ngài đã trao, một cách kỳ lạ nhưng bất hợp pháp – toàn bộ ngân quĩ của Vatican cho nhà tài chính Enrico Crasso, cựu nhân sự của Credit Suisse”, nhà báo Massimiliano Coccia viết.

“Với việc kinh doanh của ông (trước đó là Sogenel Holiding và sau đó là Azimut), ông Crasso đã điều hướng các khoản đầu tư Vatican sang các quĩ đầu cơ có trụ sở tại thiên đường thuế khoá, khoản tiền thường có doanh thu và chỉ mang lại lợi nhuận biên tối thiểu so với tổng thể đầu cơ”, nhà báo Coccia viết tiếp.

“Hơn thế, ‘phương pháp của Becciu’ không chỉ tự mưu lợi cho các nhân vật như Enrico Crasso mà còn có một chiều kích mang tính gia đình: theo các báo cáo mà chúng tôi có được, thì Bộ Ngoại Giao đã yêu cầu và đã nhận được 2 lần từ Hội Đồng Giám Mục Ý và một lần từ quĩ bác ái Peter’s Pence các khoản vay không trả lại đối với tổ chức “Spes”, một cánh tay hoạt động của Caritas Ozieri…mà người hưởng lợi và đại diện hợp pháp của các khoản này là em trai Ngài là ông Tonino”.

Điều này tạo ra một kết quả là 700,000 Euros đi vào một quĩ bác ái do em trai của Đức Hồng Y Becciu là Tonino quản lý: đầu tiên là 300,000 Euros từ Hội Đồng Giám Mục Ý, rồi một khoản 300,000 Euros khác sau một trận hoả hoạn, và 100,000 Euros từ quĩ Peter’s Pence.

Nhà báo Coccia cũng tường thuật là khi Đức Hồng Y Becciu còn là khâm sứ toà thánh tại Angola và rồi tại Cuba, thì công ty mộc của em trai Ngài là Franceso đã trang bị và làm hiện đại hoá các nhà thờ ở cả hai quốc gia này.

Rõ ràng, Đức Hồng Y còn giúp làm giàu cho em trai Ngài là Mario.

Giáo Sư Mario Becciu, một giáo sư tại Đại Học Dòng Salesian ở Rôma giữ 95% cổ phần của một công ty thực phẩm và giải khát có tên là “Angel’s”. Công ty “Angel’s” sản xuất một loại bia có nhãn “Birra Pollicina”, nhưng tạp chí L’Espresso cho rằng có chứng cứ là Đức Hồng Y Becciu còn điều phối cả việc kinh doanh bia này.

“Khi dùng thị trường liên đới [vd, thương mại công bằng], giống như tổ chức Spes của ông Tonio Becciu, công ty của ông Mario Becciu đã sản xuất và đóng chai bia “Birra Pollicina”, một loại bia mà trong thực tế không thể tìm được chỗ chỗ bán và là loại bia không thể tìm thấy bất cứ một dấu vết nào trong việc phân phối”, ông Coccia viết, “ngoại trừ ở một vài địa điểm và các mệnh lệnh được ban hành cách phù hợp từ các tổ chức giáo hội, là những nơi mà khi được tư vấn, đã cùng nhau xác nhận là lệnh mua các sản phẩm từ công ty Angel’s xuất phát trực tiếp từ Đức Hồng Y Becciu hoặc người thân cận của Ngài”.

Cũng có một số điều đáng đặt vấn đề có liên quan đến tình trạng thương mại công bằng của bia “Birra Pollicina”.

“Sau cùng, đó là một mâu thuẫn khác về lợi ích mà không có những áp dụng pháp lý hiện tại, nhưng lại là điều tạo ra nhiều lợi nhuận”, nhà báo Coccia cho biết.

Nhà báo cũng nói rằng các nguồn tài chính của L’Espresso đã cho thấy rằng các khoản lợi nhuận được tạo ra từ các công ty của các anh em nhà Becciu sẽ được đặt vào các quĩ đầu tư do Bộ Ngoại Giao sở hữu.

Bài viết mang tính bùng nổ của L’Espresso cũng đã cho thấy rằng khoản đầu tư địa ốc của Đức Hồng Y Becciu chỉ là khoản mới nhất trong rất nhiều khoản đầu tư vốn gây thất thoát rất nhiều tiền của Toà Thánh Vatican.

Đức Hồng Y Becciu đã nói với giới truyền thông là Ngài không thực hiện việc biển thủ. Ngài nói thêm rằng Ngài cũng không làm giàu cho gia đình. Vị hồng y cho biết việc tố cáco có liên quan đến loại bia của em trai Ngài sẽ là chủ đề cho một vụ kiện.

Âu Dương Duy (LifeSiteNews)