Hãng Johnson & Johnson dừng lại một cuộc thử nghiệm vaccine Covid-19 sau khi có một "loại bệnh chưa giải thích được" từ một người tham gia

New Jersey, Hoa Kỳ (MAS) – Hãng Johnson & Johnson đã dừng lại việc thử vaccine Covid-19 do bởi một “loại bệnh không giải thích được” nơi một người tham gia, công ty xác nhận.

Hãng dược phẩm khổng lồ vẫn chưa rõ liệu bệnh nhân được cung cấp một loại giả dược hay một loại vaccine thử nghiệm, và điều đó không đáng kể đối với những nghiên cứu có tầm lớn như cuộc nghiên cứu mà Johnson & Johnson đang thực hiện – có liên quan đến 60,000 người – đang tạm đình lại.

Tuy nhiên, với một vài hãng dược đang chạy đua để phát triển một loại vaccine coronavirus mới, được điều phối bởi Operation Warp Speed, nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ để tăng tốc việc phát triển tin về bất cứ một sự chậm trễ nào đang được theo dõi sát sao bởi các chính trị gia và người dân Mỹ đang nóng lòng đợi một lối thoát khỏi một cơn đại dịch đã gây thiệt mạng hơn 214,000 người.

Vào tháng 9, một cuộc thử nghiệm vaccine khác được hãng AstraZeneca và Đại Học Oxford phát triển đã dừng lại lần thứ hai kể từ khi các cuộc thử nghiệm được thực thi vào tháng 4 sau một phản ứng phản vệ bị hoài nghi nơi một bệnh nhân. Cuộc nghiên cứu đã khởi động lại một tuần sau đó tại Anh, và tại các nước khác kể từ đó, nhưng vẫn còn bị đóng băng tại Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đã tạm thời dừng lại việc cung cấp liều lượng nơi tất cả các cuộc thử nghiệm y khoa về vaccine Covid-19 của chúng tôi”, hãng Johnson & Johnson đã tiết lộ trong một thông cáo sau khi Stat đã tường thuật tin tức lần đầu. “Theo những chỉ dẫn của chúng tôi, bệnh của người tham gia đang được xem lại và đánh giá lại”.

Cuộc thử nghiệm của Johnson & Johnson, một cuộc thử nghiệm vốn mang ý nghĩa là để mang lại các kết quả vào năm tới, là một trong 4 cuộc thử nghiệm vaccine, tiến bộ nhất, giai đoạn 3, và là một trong 6 loại vaccines coronavirus được thử nghiệm tại Hoa Kỳ. Giai đoạn cuối của các cuộc thử nghiệm vaccine của Pfizer và Moderna đang tiếp diễn và được mong đợi là sẽ mang lại kết quả vào năm nay. Mặc dù các loại vaccine đang phát triển bởi Moderna và Pfizer sẽ đòi hỏi hai liều, trong khi của Johnson & Johnson chỉ cần 1 liều.

Hãng Johnson & Johnson không tiết lộ bản chất của bệnh vốn khiến việc thử nghiệm của họ phải dừng lại, khi nhấn mạnh trong một thông cáo: “Chúng tôi phải tôn trọng sự riêng tư của người tham gia này”.

“Chúng tôi cũng đang tìm hiểu thêm về bệnh của người tham gia này, và thật quan trọng phải có tất cả mọi dữ kiện trước khi chúng tôi chia sẻ thêm thông tin”, thông cáo viết tiếp. Bệnh đang được điều tra từ công ty cũng như một ban độc lập khác.

Mặc dù các quan chức y tế hàng đầu đã cho dấu hiệu thấy một loại vaccine khả thi rất không thể phải qua các thử nghiệm và tiến trình phê chuẩn và sẵn sàng cho việc sản xuất hàng loạt và phân phối trước mùa xuân tới đây, nhưng ông Donald Trump đã liên tục hứa một loại vaccine sẽ sớm hoặc sớm ngay sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới đây.

Đan (The Guardian)