Nhóm các doanh nghiệp Mỹ kêu gọi các nhà lãnh đạo xem xét việc bãi bỏ ông Trump để "duy trì nền dân chủ"

Washington (MAS) – Người đứng đầu của nhóm doanh nghiệp lớn tại Mỹ đại diện cho 14,000 công ty gồm Exxon Mobil, Pfizer, và Toyota đã kêu gọi các quan chức cao cấp Hoa Kỳ hãy xem xét buộc Tổng Thống Donald Trump ra khỏi văn phòng sau khi những người ủng hộ của vị tổng thống đương nhiệm này đã bao vây quanh Đồi Capitol Mỹ.

Giám Đốc Điều Hành của Hiệp Hội Quốc Gia Các Nhà Sản Xuất là Jay Timmons đã cho biết ông Trump “kích động bạo lực trong một nỗ lực duy trì quyền lực, và bất cứ một nhà lãnh đạo được bầu nào bảo vệ ông thì đang vi phạm lời tuyên thệ của họ với Hiến Pháp và chối bỏ nền dân chủ theo hướng có lợi cho tình trạng vô chính phủ…Phó Tổng Thống (Mike) Pence, một người đã được đưa ra khỏi Capitol, cần suy xét cách nghiêm túc khi hợp tác với Nội Các để gợi lại Điều 25 để duy trì nền dân chủ”.

Ông Trump còn 14 ngày tại vị trước khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Tình trạng hỗn loạn tại Capitol đã buộc Quốc Hội tạm thời hoãn lại phiên để xác minh chiến thắng của ông Biden.

Ông Jay Timmons, Giám Đốc Điều Hành của Hiệp Hội Quốc Gia Các Nhà Sản Xuất, năm 2019 (Andrew Harrer/Bloomberg via Getty Images)
Ông Jay Timmons, Giám Đốc Điều Hành của Hiệp Hội Quốc Gia Các Nhà Sản Xuất, năm 2019 (Andrew Harrer/Bloomberg via Getty Images)

Những cảnh tượng hỗn loạn đã xảy ra sau khi ông Trump, một người trước cuộc bầu cử đã từ chối thực hiện một việc chuyển giao hoà bình quyền lực nếu ông thua, đã nói với hàng ngàn người ủng hộ gần Nhà Trắng, khi lặp lại những tuyên bố vô căn cứ là cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi tay ông do bởi sự gian lận và những bất thường lan rộng.

Các nhóm doanh nghiệp khác đã ban hành những tuyên bố mạnh nhưng không đi quá xa như nhóm các nhà sản xuất. Theo Phần 4 của Điều Luật, chưa bao giờ được đụng đến, thì phó tổng thống và một đại đa số các quan chức Nội Các hoặc “một tổ chức khác như Quốc Hội mà luật cho phép” có thể tuyên bố bằng văn viết là tổng thống “không có khả năng thoái bỏ quyền lực và nghĩa vụ trong cương vị của ông”.

Vài nhà làm luật Dân Chủ tại Quốc Hội cũng đã kêu gọi ông Pence và Nội Các hãy dùng đến Điều Luật 25 để truất phế ông Trump.

Tổ Chức Business Roundtable, một hiệp hội các nhà điều hành của một số các doanh nghiệp lớn nhất Mỹ, đã nói “những hỗn loạn xảy ra tại thủ đô của đất nước là kết quả của những nỗ lực phi pháp để lật đổ các kết quả hợp pháp của cuộc bầu cử dân chủ”.

Họ kêu gọi ông Trump “và tất cả mọi quan chức phù hợp hãy chấm dứt những hồn loạn và thực hiện một sự chuyển giao quyền lực trong hoà bình”, nhóm nói trong thông cáo.

CEO của Apple là Tim Cook đã nói “những người chịu trách nhiệm về sự hỗn loạn này cần phải được xét đến, chúng ta phải hoàn tất việc chuyển giao sang cho bộ máy của Tổng Thống đắc cử Biden”.

Chủ Tịch và CEO của JPMorgan là Jimie Dimon cho biết: “Các nhà lãnh đạo được bầu chọn của chúng ta có trách nhiệm kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực, chấp nhận kết quả, vì nền dân chủ của chúng ta đã có hàng trăm năm, cổ võ sự chuyển giao quyền lực hoà bình. Giờ là lúc để đoàn kết để củng cố sự hiệp nhất ngoại thường của chúng ta”.

CEO của Blackstone Group là Steve Schwarzman, một đồng minh của ông Trump, đã nói trong một thông cáo: “Tình trạng bạo động diễn ra sau những lời nói của Tổng Thống hôm nay thật kinh khủng và là một sự hạ nhục các giá trị dân chủ mà chúng ta tôn trọng trong tư cách là người Mỹ. Tôi choáng và bị kinh khiếp bởi nỗ lực của tình trạng ghê tởm này nhằm coi thường hiến pháp của chúng ta”.

Ông Tim Cook, CEO Apple (GRAEME JENNINGS/POOL/AFP via Getty Images)
Ông Tim Cook, CEO Apple (GRAEME JENNINGS/POOL/AFP via Getty Images)

CEO của Facebook là Mark Zuckerburg đã nói trong một thông điệp nội bộ được tường thuật trước đó bởi Axios và được một nhân viên công ty xác nhận là “Chúng ta cần các nhà lãnh đạo chính trị của chúng ta lãnh đạo bằng gương và đặt quốc gia lên hàng đầu…Chúng ta sẽ gỡ video mới đây nhất về những lời nói của Tổng Thống Trump khi thể hiện sự ủng hộ cho những người tạo nên bạo lực. Chúng ta sẽ coi tình huống này là khẩn”.

CEO của General Motors Mary Barra đã nói trên Twitter là “tình trạng bạo lực tại Đồi Capitol không nói lên chúng ta là trong tư cách là một quốc gia. Thật là một mệnh lệnh là chúng ta cần hiệp nhất với nhau trong tư cách một quốc gia và củng cố các gía trị và những lý tưởng làm hiệp nhất chúng ta”.

Người đứng đầu Văn Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, một cơ quan vận động hành lang doanh nghiệp rất quyền lực, đặt gần Nhà Trắng, đã nói rằng “những tấn công trước Toà Capitol và nền dân chủ của nước chúng ta phải chấm dứt ngay”.

“Quốc Hội Nước Hoa Kỳ phải họp lại vào tối nay để kết thúc trách nhiệm Hiến Pháp của họ để chấp nhận báo cáo của Đoàn Bầu Cử”, ông Thomas Donohue, CEO của Văn Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, đã nói trong một thông cáo.

Các nhà làm luật đã tái họp lại chỉ sau 8g tối để tiếp tục việc xác minh kết quả bầu cử.

“Với những người tạo nên sự tàn phá ở Capitol của chúng ta hôm nay – các bạn không thắng đâu”, ông Pence nói khi phiên họp tiếp tục. “Chúng ta hãy trở lại làm việc”, ông nói.

Âu Dương Duy (Reuters)