Ông Biden nói "Đây không phải là nhiệm kỳ Obama thứ ba"

Washington (MAS) – Trong cuộc phỏng vấn toạ đàm đầu tiên của mình kể từ cuộc bầu cử, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã tuyên bố thời tổng thống của ông không phải là “một nhiệm kỳ Obama thứ ba” và hứa sẽ đại diện cho một chiều kích toàn vẹn của đất nước và đảng Dân Chủ.

Khi trao đổi với Lester Holt của NBC News vào tối thứ Ba, ông Biden nói những thách đố mà ông đang đối diện là độc đáo và tìm cách để xoá bỏ cái bóng cảu người mà ông đã phục vụ trong vai trò là phó tổng thống.

Cuộc phỏng vấn diễn ra khi ông Biden thông báo một loạt các bổ nhiệm nội các mới, vốn bao gồm nhiều người cũ của bộ máy Obama.

“Ông sẽ nói gì với những người đang tự hỏi liệu ông có đang nỗ lực tạo ra một nhiệm kỳ Obama thứ ba không?” ông Holt hỏi.

“Đây không phải là nhiệm kỳ Obama thứ ba. Chúng ta đang đối diện với một thế giới hoàn toàn khác so với thời mà bộ máy Obama-Biden đối diện”, ông Biden trả lời. “Tổng Thống Trump đã thay đổi toàn cục”.

Bộ máy của ông nhằm đại diện cho “một dải tần người Mỹ cũng như dải tần đảng Dân Chủ”, ông Biden nói thêm, khi đồng ý rằng ông thậm chí còn xem xét bổ nhiệm một người Đảng Cộng Hoà đã bầu cho ông Trump.

“Tôi muốn đất nước này hiệp nhất”, ông Biden nói.

Ông cũng nói rằng ông sẽ không “dùng bộ tư pháp như cỗ máy của tôi” để điều tra ông Donald Trump và các đồng minh của ông, bất chấp áp lực từ một số đảng viên Dân Chủ phải đảm bảo về các vụ việc tài chính của tổng thống, và những tố cáo là ông tìm sự can thiệp ngoại giao trong bầu cử, đang được điều tra sâu hơn. Khi ông Trump rời khỏi văn phòng vào tháng 1, ông sẽ mất sự bảo vệ hiến pháp từ việc điều tra được dành cho một tổng thống tại vị.

Nhưng ông Biden nói ông muốn bộ máy của ông ra khỏi sự xung đột. “Có nhiều cuộc điều tra mà tôi đã được đọc vốn đang ở cấp độ bang. Chẳng có gì mà tôi có thể hoặc không thể làm về điều đó”, ông Biden nói.

Ông Biden nói lên mong muốn của ông theo đuổi một chương trình “cấp tiến”. Khi được hỏi liệu ông có tham vấn những thượng nghị sĩ cấp tiến như Elizabeth Warren và Bernie Sanders về những bổ nhiệm nội các không, tổng thống đắc cử trả lời “chẳng có gì thật sự ra khỏi bàn làm việc” khi có liên hệ đến người mà ông sẽ chọn để tham gia vào bộ máy của ông. Nhưng, ông nói, “đưa ai đó ra khỏi Thượng Viện, đưa ai đó ra khỏi Hạ Viện… thật sự là một quyết định khó sẽ phải được thực hiện”.

Mặc dù những người cấp tiến đã khen ngợi quyết định của ông Biden khi bổ nhiệm bà Janet Yellen cho vị trí bộ trưởng tài chính và bổ nhiệm ông Ron Klain là trưởng ban nội chính, thì những tiếng nói cánh tả có thế giá gồm cả đại diện Ilhan Omar, Rashida Tlaib và Alexandria Ocasio Cortez cũng đã thể hiện sự mỏi mệt là ông Biden có thể sẽ chọn ông Bruce Reed, cựu trưởng ban nội chính của ông Biden, để đứng đầu Văn Phòng Quản Trị Ngân Sách (OMB). “Chúng tôi cực kỳ quan ngại bởi những báo cáo là ông Reed đang là người đứng đầu để lãnh đạo OMB dưới thời bộ máy Biden, trước lịch sử của ông về mối ác cảm của ông đối với các chương trình an toàn kinh tế mà người lao động đang lệ thuộc”, nữ đại biểu quốc hội nói trong một bản kiến nghị mà bà đã ký, cùng với các nhà lãnh đạo cấp tiến khác.

Với nhiều thông báo nhân sự bộ máy đang đợi, ông Biden đã cho ông Holt biết là đội đang tập trung vào điều phối một sự chuyển giao, khi nhấn mạnh rằng cách tiếp cận của bộ máy ông Trump “rất chân thành”.

“Họ đang làm việc để tôi có khả năng nhận những báo cáo tình báo dành cho tổng thống mỗi ngày”, ông cho Holt biết. “Chúng tôi đã làm việc với đội ngũ Covid tại Nhà Trắng. Và cách để không phân phát, mà là nhận một liều vaccine được phân phối đến một người có khả năng để được tiêm chủng”.

Vào thứ Tư, ông Biden sẽ thực hiện bài diễn văn Lễ Tạ Ơn, từ Wilmington, Delaware, và sẽ “thảo luận về những hy sinh chung mà người Mỹ đang thực hiện trong mùa lễ hội này và nói rằng chúng ta có thể và sẽ vượt ra khỏi cuộc khủng hoảng này cùng nhau”, theo đội ngũ chuyển giao quyền lực.

Điều đó rất có thể đang ở trong một sự tương phản mạnh với truyền thống tha cho gà tây của ông Trump hôm nay. Ông Trump đã cám ơn các nhân sự y tế và đã chúc mừng về những tiến bộ vaccine, nhưng không đưa ra những lời chia buồn cho các gia đình của một phần tư triệu người đã chết vì coronavirus.

Tổng thống đắc cử đã nhận lấy những nỗi đau để tự vẽ lên chính ông và bộ máy của ông như là những người thừa kế của ông Trump và bộ máy ông Trump. Vào thứ Ba, trong khi tổng thống viết Twitter, trong tất cả mọi rời “Nước Mỹ Trước Tiên”, ông Biden đã hoạch ra trong cuộc họp báo tại Wilmington về tầm nhìn của ông đối với đát nước “đã sẵn sàng để lãnh đạo thế giới, chứ không rút khỏi thế giới”.

Ông cho ông Holt biết là ông đã hài lòng vì đã trao đổi với “trên 20 nhà lãnh đạo thế giới”, và cho biết, “họ thật sự phấn khởi”.

Âu Dương Duy (The Guardian)