Ông Biden nói Hoa Kỳ, các đồng minh cần thiết lập qui luật thương mại toàn cầu nhằm chống lại sự ảnh hưởng Trung Quốc

Washington (MAS) – Tổng Thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden cho biết vào thứ Hai là Hoa Kỳ cần thương thảo với các đồng minh để đưa ra các qui định thương mại toàn cầu nhằm chống lại sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc nhưng từ chối nói liệu ông có tham gia vào hiệp định thương mại Châu Á do Trung Quốc ủng hộ được ký vào Chúa Nhật không.

Khi được hỏi tại một buổi họp báo tại Washington, Delaware, liệu Hoa Kỳ có tham gia vào hiệp định Hợp Tác Kinh Tế 15 Nước Khu Vực Châu Á (RCEP) hay không, ông Biden cho biết ông có thể chưa thảo luận về chính sách thương mại Hoa Kỳ vì ông chưa nhậm chức và “chỉ có một tổng thống vào thời điểm này”.

“Chúng ta chiếm 25%...kinh tế thế giới”, ông Biden nói về Hoa Kỳ. “Chúng ta cần phải hoà chung với các nền dân chủ khác, con số 25% nữa hoặc hơn để chúng ta có thể đưa ra các qui định của con đường thay vì để cho Trung Quốc và các nước khác qui định kết quả vì họ là chủ cuộc chơi duy nhất”.

Việc ký RCEP tại một cuộc họp thượng đỉnh khu vực tại Hà Nội tạo ra một hiệp định thương mại lớn nhất thế giới, chiếm 30% nền kinh tế toàn cầu và 30% dân số toàn cầu, lần đầu tiên hợp tác giữa các thế lực Châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hiệp định này cũng đánh dấu một sự thất bại nữa đối với sự ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại khu vực sau khi Tổng Thống Donald Trump vào năm 2017 đã không tham gia Hiệp Định Hợp Tác Liên Thái Bình Dương (TTP), được thương thảo với ông Biden khi ông làm phó tổng thống.

Ông Biden cho biết ông đã có kế hoạch thương mại chi tiế mà ông sẽ thảo luận vào ngày 21/01/2021, một ngày sau khi ông thuyên thệ nhậm chức.

Mặc dù các thành viên TTP gồm Nhật Bản và nhiều nhà cổ võ tự do thương mại đã thể hiện niềm hy vọng là ông Biden sẽ tái tham gia vào hiệp định thương mại, nhưng ông đã nói rất ít về chủ đề này và các cố vấn đã cho biết ông không thể ngay lập tức gỡ bỏ những rào cản thuế quan với hàng hoá Trung Quốc.

Ông Biden đã nói với các nhà lãnh đạo là Hoa Kỳ sẽ tiếp cận thương mại bằng việc khẳng định rằng Washington sẽ “đầu tư vào nhân công Mỹ và giúp họ trở nên cạnh tranh hơn”, đảm bảo rằng những lợi ích lao động và môi trường được tái trình bày trong bất cứ một cuộc thương thảo thương mại mới nào và dừng lại việc “chỉ tay vào mắt của bạn hữu chúng ta”.

Khi được hỏi vì sao ông không nhận định về những hiệp định thương mại khi ông nói ông sẽ tham gia lại vào Tổ Chức Y Tế Thế Giới và Hiệp Định Khí Hậu Paris, ông Biden nói: “Bạn đang hỏi tôi về việc liệu tôi có tham gia vào một đề xuất cụ thể hay không, các chi tiết về những điều mà giờ đây chỉ được thương thảo giữa các quốc gia. Việc đó đòi hỏi sự thương thảo”.

Đan (Reuters)