PayPal trở thành doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên tại Trung Quốc có toàn quyền trong lãnh vực kinh doanh thanh toán

Thượng Hải (MAS) – PayPal Holidng Inc đã trở thành nhà hoạt động nước ngoài đầu tiên với 100% quyền kiểm soát nền tảng thanh toán tại Trung Quốc, theo nguồn dữ liệu chính phủ Trung Quốc, khi gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang nhắm đến một dấu dân lớn hơn tại một thị trường đang bùng nổ về việc thanh toán trực tuyến.

PayPal có được 30% cổ phần mà họ chưa sở hữu tại GoPay của Trung Quốc chính thức có tên là Guofubao Information Technology Co., vào ngày 31/12/2020, theo một dữ liệu cổ đông từ Hệ Thống Quốc Gia Về Tin Tín Dụng Doanh Nghiệp Công Khai.

Các chi tiết về tài chính chưa được tiết lộ trong dữ liệu. Việc mua cổ phần diễn ra 1 năm sau khi PayPal mua 70% cổ phần tại GoPay với một khoản tiền chưa được tiết lộ, do đó trở thành công ty nước ngoài đầu tiên có giấy phép về dịch vụ thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc.

PayPal từ chối đưa ra nhận định.

Trong việc nắm giữ trọn quyền kiểm soát một trong những nền tảng nhỏ hơn tại một thị trường thanh toán lớn nhất thế giới, PayPal sẽ cạnh tranh với những gã khổng lồ thanh toán nội địa là Alipay, được sở hữu bởi Alibaba thuộc Tập Đoàn Ant, và WeChat Pay, được sở hữu bởi Tencent, khi Trung Quốc hoàn toàn mở ra lãnh vực tài chính của mình.

Việc mua cổ phần cũng diễn ra giữa chiến dịch chống độc quyền của Bắc Kinh đối với Tập Đoàn Alibaba và các công ty Internet khác.

Tháng 8 vừa qua, PayPal đã bổ nhiệm bà Hannah Qiu là người đứng đầu doanh nghiệp, chịu trách nhiệm về việc hình thành chiến lược dài hạn tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bà Qiu là cựu điều hành tại Ping An Group với đơn vị kinh doanh OneConnect, theo trang web của PayPal.

PayPal cho biết báo cáo thường niên 2019 của họ sự tập trung ban đầu vào Trung Quốc là để cung cấp các giải pháp thanh toán xuyên biên giới cho các thương gia và người tiêu dùng Trung Quốc, kết nối hệ sinh thái thương mại của nước với mạng lưới toàn cầu của PayPal.

Nhưng trong lãnh vực đó, PayPal cũng đối diện với tiềm năng cạnh tranh từ các doanh nghiệp Trung Quốc.

Ông Bill Deng, CEO và đồng sáng lập của Xtransfer, một nền tảng thanh toán khởi nghiệp đặt tại Thượng Hải đang cung cấp việc chuyển tiền xuyên biên giới cho các thương gia Trung Quốc, không ngại về những tham vọng của ông để đánh bại PayPal.

“Chúng tôi tự coi mình là PayPal của Trung Quốc trong các lãnh vực kinh doanh xuyên biên giới”, ông Deng cho Reuters biết.

Âu Dương Duy (Reuters)