Sau khi những người ủng hộ ông Trump gây bão ở Capitol, Quốc Hội xác minh ông Biden thắng

Washington (MAS) – Nhiều giờ sau khi hàng trăm người ủng hộ của Tổng Thống Donald Trump đã gây bão tại Đồi Capitol Hoa Kỳ trong một sự xúc phạm kinh khủng đối với nền dân chủ Mỹ, một Quốc Hội bị chao đảo vào Thứ Năm đã chính thức xác nhận chiến thắng bầu cử của ứng viên Dân Chủ Joe Biden.

Vào khuya thứ Tư Quốc Hội đã tiếp tục công việc của họ về việc xác minh chiến thắng Đại Cử Tri của ông Biden, với cuộc tranh cãi kéo dài đến sáng sớm thứ Năm. Sau cuộc tranh cãi, Thượng Viện và Hạ Viện đã bác bỏ hai phản đối so với tổng thể và xác nhận phiếu bầu Đại Cử Tri với ông Biden nhận 306 phiếu và ông Trump 232 phiếu.

Phó Tổng Thống Mike Pence, trong khi tuyên bố con số phiếu sau cùng sau chiến thắng của ông Biden, đã nói điều này “sẽ được coi như là một tuyên bố đủ về những người được bầu chọn làm tổng thống và phó tổng thống của Hoa Kỳ”.

Kết quả chưa bao giờ bị hoài nghi, nhưng đã bị ngắt quãng bởi những người bạo loạn – được ông Trump kích động – những người đã dùng sức mạnh để vượt rào an ninh bằng kim loại, phá vỡ các cửa sổ và leo các bờ tường để tìm cách đi vào Toà Capitol.

Phó Tổng Thống Mike Pence trong cuộc họp Quốc Hội ở Toà Capitol, 07/01/2020 tuyên bố kết quả phiếu Đại Cử Tri mà phần thắng thuộc về Ông Joe Biden (Stefani Reynolds/Bloomberg via Getty Images)
Phó Tổng Thống Mike Pence trong cuộc họp Quốc Hội ở Toà Capitol, 07/01/2020 tuyên bố kết quả phiếu Đại Cử Tri mà phần thắng thuộc về Ông Joe Biden (Stefani Reynolds/Bloomberg via Getty Images)

Cảnh sát cho biết 4 người thiệt mạng trong sự hỗn loạn – một người bị bắn và 3 người thì đang cấp cứu – và 52 người bị bắt.

Một số người bao vây hội trường Hạ Viện trong khi các nhà làm luật đang ở bên trong, đập phá các cánh cửa và buộc phải đình lại cuộc tranh luận xác minh. Các nhân viên an ninh đã xếp các đồ gỗ chắn cho cửa vào hội trường và rút súng ra trước khi giúp các nhà làm luật và những người khác thoát ra.

Cuộc tấn công vào Toà Capitol là đỉnh điểm của những tháng tranh biện mang tính chia rẽ và leo thang xoay quanh cuộc bầu cử ngày 3/11, với tổng thống Đảng Cộng Hoà liên tục đưa ra những tuyên bố giả là việc bầu cử bị gian lận và kêu gọi những người ủng hộ ông hãy giúp ông lật đổ sự mất mát này.

Những cảnh tượng hỗn loạn đã xảy ra sau khi ông Trump, một người trước cuộc bầu cử đã từ chối thực hiện một việc chuyển giao hoà bình quyền lực nếu ông thua, đã nói với hàng ngàn người ủng hộ gần Nhà Trắng và nói họ hãy tuần hành về Toà Capitol để thể hiện sự tức giận của họ đối với qui trình bầu cử.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Donald Trump gây bạo động tại Toà Capitol ở Washington, 06/01/2021 (OLIVIER DOULIERY/AFP via Getty Images)
Hàng ngàn người ủng hộ ông Donald Trump gây bạo động tại Toà Capitol ở Washington, 06/01/2021 (OLIVIER DOULIERY/AFP via Getty Images)

Ông nói với những người ủng hộ ông gây áp lực trên các quan chức được bầu của họ hãy bỏ các kết quả, khi kêu gọi họ “chiến đấu”.

Một số Đảng Viên Cộng Hoà sáng giá tại Quốc Hội đã mạnh mẽ chỉ trích ông Trump, khi đặt lỗi cho tình trạng bạo lực trên vai ông.

“Không có vấn đề là Tổng Thống tạo ra nhóm bạo loạn, nhưng Tổng Thống kích động sự bạo loạn, Tổng Thống nói với những người bạo loạn. Ông ấy đã châm lửa”, Bà Liz Cheney, Chủ Tịch Hội Đồng Hạ Viện Cộng Hoà nói trên Twitter.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà Tom Cotton, một người bảo thủ hàng đầu từ Arkansas, đã kêu gọi ông Trump hãy chấp nhận việc thua bầu cử của ông và “hãy thôi trò dẫn dắt sai trái người dân Mỹ và bỏ tình trạng bạo động”.

Ông Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây.

Âu Dương Duy (Reuters)