Thủ Tướng Anh chủ toạ cuộc họp khẩn đối phó với Covid có liên quan đến việc đi lại và vận tải hàng hoá

London (MAS) – Thủ Tướng Boris Johnson sẽ chủ toạ một cuộc họp đối phó khẩn vào Thứ Hai để thảo luận về việc đi lại quốc tế, đặc biệt là dòng chảy hàng hoá vào và ra khỏi nước Anh, một nữ phát ngôn viên văn phòng của ông cho biết vào Chúa Nhật.

Vào đầu ngày Chúa Nhật, vài nước Châu Âu đã bắt đầu đóng cửa nước họ đối với những khách đi lại từ Anh sau khi đất nước này siết chặt những lệnh cấm Covid tại London và Nam nước Anh để nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của một chủng loại coronavirus mới.

Nước Pháp cho biết họ sẽ ngăn chặn hết mọi người đến từ Anh Quốc trong vòng 48 tiếng tính từ đêm Chúa Nhật, gồm cả các loại phương tiện chở hàng hoá, bất luật là bằng đường bộ, hàng không, đường biển hay đường sắt. Cảng Dover của Anh cho biết là nhà ga phà của họ đã đóng cửa.

“Thủ tướng sẽ chủ toạ cuộc họp COBR (đối phó khẩn) vào ngày mai để thảo luận về tình hình có liên quan đến việc đi lại quốc tế, đặc biệt là dòng chảy cố định các chuyến hàng vào và ra khỏi Anh Quốc. Các cuộc họp thêm sẽ diễn ra vào tối nay và sáng mai để đảm bảo các kế hoạch gia tăng đang hoạt động”, nữ phát ngôn nói.

Bộ trưởng Bộ Giao Thông Grant Shapps đã kêu gọi người dân Anh, đặc biệt những người chuyên chở, không đi đến các cảng tại Kent ở miền Nam nước Anh, khi cảnh báo trên Twitter là “Chúng ta mong đợi một sự bùng phát quan trọng tại khu vực”.

Các lệnh giới hạn đi lại diễn ra vào một thời điểm khó khăn đối với nhiều công ty Anh, vốn đã tham gia vào trữ hàng phút chót trước ngày 31/12, khi một sự chuyển tđang diễn ra với Khối Châu Âu kết thúc và những qui định tập tục mới đi vào hiệu lực.

Ông Doug Bannister, giám đốc điều hành tại cảng Dover cho Reuters biết vào đầu tháng này là cảng vận tải lớn nhất Châu Âu đã thấy một con số kỷ lục về sản lượng thương mại.

Âu Dương Duy (Reuters)