Tổng Thống Moon ngồi trên lửa về vaccine Covid-19 khi các ca nhiễm Covid-19 tăng

Seoul (MAS) – Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in đối diện với áp lực ngày càng tăng của công chúng vào thứ Tư về các kế hoạch mua vaccine Covid-19 của ông khi đất nước đang vật lộn với làn sóng thứ ba của nạn dịch, khi báo cáo tổng số ca nhiễm cao nhất ngày thứ hai của nước này.

Truyền thông nội địa đã phê bình cách tiếp cận của chính phủ để đảm bảo các liều vaccine Covid-19 mới được triển khai khi quá thoải mái và quá lệ thuộc vào các liều được sản xuất tại nước nhà, vốn sẽ cần nhiều thời gian hơn là các chọn lựa nước ngoài.

Theo một cuộc thăm dò từ công ty nghiên cứu nội địa là Realmeter, thì 6 trong số 10 người Hàn Quốc tin sự khẩn thiết cần được ưu tiên đối với sự an toàn khi có liên quan đến các liều vaccine Covid-19 và rằng việc tiêm chủng cần bắt đầu sớm nhất có thể trước sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm mới.

Hàn Quốc có 1,092 ca coronavirus mới vào thứ Ba, nâng tổng số toàn quốc lên 52,550 ca, với 739 ca tử vong, Cơ Quan Phòng Chống Dịch Bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết. Kỷ lục 1,097 ca đã được ghi nhận vào Chúa Nhật.

Vào khuya thứ Ba, văn phòng ông Moon cho biết chương trình tiêm chủng công chúng “sẽ không bắt đầu quá trễ”. Chính phủ trước đó đã cho biết là việc tiêm chủng sẽ bắt đầu sớm vào tháng 2.

Các quan chức y tế thể hiện sự quan ngại về những cách tiếp nhận của công chúng vốn coi chương trình tiêm chủng là một sự cạnh tranh toàn cầu, khi nhấn mạnh thay vào đó là tầm quan trọng của tính an toàn của các liều tiêm.

Hoa Kỳ và Anh Quốc, đang chịu nhiều ca nhiễm và ca tử vong hơn, đã không có các biện pháp chống virus thay thế nào hơn là các liều vaccine, ông Son Young-rae, một quan chức cao cấp tại bộ y tế, đã nói trong buổi họp báo.

“Các nước này một cách nào đó không phù hợp đối với chúng ta để coi họ như các bậc thầy, và đang xem xét tiến trình các kiểm tra an toàn, chúng tôi tin là không có lý do để chúng ta trở thành nước thứ nhất hay thứ hai trên thế giới nhận các liều vaccine”, ông Son nói.

Trong khi đó, lượng lớn các liều vaccine Covid-19 đầu tiên cho các nhân sự quân đội Hoa Kỳ đang đóng tại Hàn Quốc sẽ đến sớm vào thứ Năm, một nguồn thân quen với kế hoạch cho Reuters biết.

Gần 28,500 binh lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc.

Lực Lượng Hoa Kỳ Hàn Quốc (USFK) cho biết họ sẽ bắt đầu quản lý các liều vaccine và rằng những mũi tiêm đầu tiên sẽ giới hạn cho các nhân viên y tế tuyến đầu và những nhân sự đối ứng đầu tiên.

“Trong vòng vài ngày tới, USFK sẽ bắt đầu nhận và quản lý vaccine Covid-19 Moderna để chống lại virus Covid-19 nhằm bảo vệ hơn nữa lực lượng và cộng đồng”, USFK cho biết trong một thông cáo.

Việc truy vết và kiểm tra gắt gao của Hàn Quốc trước đó trong nạn dịch đã biến đất nước thành một câu chuyện thành công mang tính toàn cầu nhưng việc gia tăng mới đây về các ca nhiễm đã làm hỏng những nỗ lực giới hạn loại virus này.

Thủ Tướng Chung Sye-kyun cho biết vào thứ Tư là các giới chức tính đến giờ đã giữ an toàn khoảng 8,000 trong số 10,000 giường thêm mục tiêu cho các bệnh nhân Covid-19 với sự trợ giúp của các bệnh viện tư.

Seoul và các vùng lân cận của thành phố này đã cấm các cuộc tụ tập hơn 4 người từ ngày 23/12 đến 3/1, và cả các chủ nhà hàng và thực khách sẽ đối diện với mức phạt lên tới 3 triệu won (2,700 USD) vì vi phạm lệnh này.

Các giới chức cũng đã đóng cửa tất cả các khu trượt tuyết và các môn thể thao mùa đông trong một lệnh buộc nhằm ngừng lại việc lây lan trong các ngày nghỉ Giáng Sinh và Năm Mới.

Âu Dương Duy (Reuters)