Trợ lý của ông Trump thừa nhận 'chúng tôi sẽ không kiểm soát nạn dịch' khi nhân sự ông Pence có kết quả dương tính

Washington (MAS) – Trưởng ban nội chính Nhà Trắng của ông Donald Trump đã thực hiện một sự thừa nhận thẳng thắn bất thường vào Chúa Nhật – là bộ máy không có ý giải quyết cuộc khủng hoảng coronavirus.

“Chúng tôi sẽ không kiểm soát nạn dịch”, ông Mark Meadows cho biết, cách thẳng thắn.

Nguyên đại biểu quốc hội đến từ California đã thực hiện một nhận định mang tính tiết lộ khi xác nhận số ca nhiễm Covid-19 đã đạt tới những đỉnh điểm mới và việc nhập viện đã gia tăng cách nhanh chóng tại 38 tiểu bang. Sự lây nhiễm vẫn tiếp tục tàn phá Nhà Trắng, với trưởng nội chính của ông Mike Pence và bốn người khác trong nhóm thân thiết của phó tổng thống đã xét nghiệm dương tính.

Ông Meadows đã liên tục gạt sang một bên các câu hỏi về trách nhiệm của bộ máy đối với việc chống trả lại sự lây lan của con virus. Thay vào đó, trong một cuộc phỏng vấn gây tranh cãi với Chương Trình State of Union của CNN, ông đã nhấn mạnh điều mà ông gọi là các nhân tố “làm nguôi giận”, gồm cả việc tìm kiếm một loại vaccine và những phương pháp điều trị mới có thể làm giảm bớt tỷ lệ tử vong.

Ngay cả như thế, thì con số ca tử vong tại Hoa Kỳ đang vào khoảng 1,000 ca một ngày.

Khi được hỏi vì sao bộ máy lại không tiếp tục kiểm soát nạn dịch, ông Meadow trả lời: “Vì đó là một loại virus có tính lây nhiễm”.

Ngoài việc ông Pence có nguy cơ bị nhiễm bệnh, ông đã lên kế hoạch tiếp tục một lịch trình chiến dịch mang tính gây hấn trong 9 ngày cuối cùng của cuộc đua. Ông Pence đã phát biểu tại một cuộc hội họp ở Kinston, North California, vào Chúa Nhật, nơi ông đã không nói đến những ca dương tính trong nhóm tuỳ tùng của ông. Ông sẽ có mặt tại Hibbing, Minnesota, vào Thứ Hai trước khi trở về cho những sự kiện tại North Califoria vào thứ Ba.

Những kế hoạch đi lại không bị phá vỡ như thế đến một sự bùng phát những đề nghị của cơ quan y tế công của bộ máy ông Trump, Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC). Họ lẽ ra phải yêu cầu vị phó tổng thống chịu cách ly 14 ngày và luôn mang khẩu trang khi ở giữa mọi người. Ông Pence thường được người ta thấy không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Sự coi thường rõ ràng như vậy đối với các chuẩn mực y tế của bản thân bộ máy đang khó xử gấp đôi trước việc là ông Pence đã lãnh đạo lực lượng phòng chống coronavirus của Nhà Trắng kể từ tháng 2 vừa qua. Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia y tế cao cấp nhất về lực lượng, đã cho biết vào các buổi họp thứ Sáu đã giảm dần và ông Trump đã không tham gia trong nhiều tháng.

Ông Donald Trump tại Nhà Trắng
Ông Donald Trump tại Nhà Trắng vào Chúa Nhật (Manuel Balce Ceneta/AP)

Nhà Trắng cho biết ông Pence đã không được yêu cầu phải tuân thủ luật cách ly vì ông được xác định là “nhân vật thiết yếu”. Khi được hỏi vì sao việc chạy chiến dịch lại được xác định là “thiết yếu”, ông Meadows đã cho biết phó tổng thống đã tiếp tục công việc của ông giữa hai điểm dừng chiến dịch.

Bà Saskia Popescu, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại Học George Mason tại Virginia, đã gọi quyết định đi lại của ông Pence là “cẩu thả”.

“Đó chỉ là một sự xúc phạm đối với mọi người vốn đang hoạt động trong lãnh vực y tế công và trong lãnh vực đáp ứng y tế công”, bà cho biết.

Ông Chris Christie, cựu thống đốc đảng Cộng Hoà thuộc bang New Jersey một người đã nhiễm virus vào đầu tháng này sau khi đã giúp ông Trump với việc chuẩn bị tranh luận, cũng đang phê bình. Khi nói với chương trình This Week của ABC, ông cho biết: “Tôi nghĩ mọi người phải đặt sức khoẻ của người mà họ có liên hệ lên hàng đầu. Tôi hơi kinh ngạc”.

Ông Trump đã rời khỏi Nhà Trắng vào Chúa Nhật để dự một buổi gặp gỡ tại New Hamsphire. Ông đã được chụp hình khi không đeo khẩu trang.

Dữ liệu mới nhất từ Đại Học Johns Hopkins tại Maryland đưa tổng số các ca nhiễm tại Hoa Kỳ lên hơn 8.5 triệu, với gần 225,000 ca tử vong. Các điểm nóng đã có mặt ở tại 36 tiểu bang.

Con số các ca nhiễm mới đã đạt tới những đỉnh cao trong suốt thời gian qua vào thứ Sáu và Thứ Bảy, với hơn 83,000 ca ghi nhận mỗi ngày. Các nhà dự báo có thẩm quyền đã dự báo Hoa Kỳ có thể chứng kiến hơn 300,000 ca tử vong vào cuối năm.

Nhưng ông Trump vẫn tiếp tục khẳng định cách sai trái là cuộc khủng hoảng đã qua giai đoạn khủng khiếp nhất của nó. Tại một cuộc họp mặt ở Florida vào thứ Sáu, ông nói: “Chúng ta đang bước vào giai đoạn cuối và đang tiếp cận ánh sáng ở cuối đường hầm”.

Vào thứ Bảy tại North Calorina, ông Trump đã chế giễu truyền thông về việc thông truyền nạn dịch, khi nói với những người ủng hộ: “Bật TV lên, Covid, Covid, Covid, Covid, Covid, Covid. Nhân đây, đến ngày 4/11 các bạn sẽ không còn nghe về điều đó nữa”.

Ngoài mong muốn của ông Trump để quét sạch cuộc khủng hoảng, thì sự gia tăng khủng khiếp về số ca nhiễm trên khắp các nhóm người đông khủng của cả nước trong những ngày trước cuộc bầu cử đang tạo ra cho tổng thống một sự tổn hại về chính trị không thể tránh khỏi. Vào Chúa Nhật, một cuộc khảo sát mới từ CBS News đã đặt người thách đố Đảng Dân Chủ của ông là Joe Biden đang cao hơn đáng kể tại Florida và cạnh kề nhau tại North California và Georgia.

Ông Mike Pence
Ông Mike Pence tại Florida vào Chúa Nhật ( Steve Cannon/AP)

Khi được hỏi liệu ông Trump có lo lắng không, ông Christie trả lời: “Dĩ nhiên là ông có…Bất cứ một tổng thống nào đang giữa một cuộc khủng hoảng như này vốn đang không suy giảm trước một cuộc bầu cử mà lại còn đang gia tăng – đó là một vấn đề. Đây là một vấn đề gian khó nhất đối với ông Donald Trump trong 4 năm của ông và nó mang tính quyết định đối với cuộc bầu cử”.

Với lưng ông tựa tường, ông Trump đã đặt một niềm hy vọng ngày càng gia tăng vào việc nhanh chóng đưa ra một loại vaccine coronavirus. Nhưng ông Fauci cảnh báo rằng bất cứ một loại vaccine nào đều rất không thể chạm tới toàn bộ dân Mỹ cho tới sớm nhất là mùa xuân.

Khi trao đổi với Andrew Marr của BBC vào Chúa Nhật, ông Fauci cho biết: “Khi bạn nói về việc tiêm chủng cho toàn bộ người dân, để bạn có thể có một tầm ảnh hưởng trên mức năng động của sự bùng dịch, điều đó rất có thể là không thể cho đến quý hai hoặc quý ba của năm”.

Ông Pence đã liên tục thấy bản thân ông ở trong một vị trí khó chịu, khi quân bình những quan ngại về chính trị với việc xử lý nạn dịch của bộ máy.

Cách mà ông đã đáp trả trước việc có nguy cơ nhiễm đối với một ca dương tính đã xác nhận đang đi ngược với cách mà ứng viên phó tổng thống Đảng Dân Chủ, Kamala Harris, đã phản ứng khi một trợ lý thân cận và một thành viên của đoàn bay chiến dịch của bà đã có kết quả dương tính vào đầu tháng này. Bà đã dừng lại vài ngày trong hành trình chiến dịch trước mong muốn về một sự cần trọng trọn vẹn.

Đan (The Guardian)