Vị hồng y hàng đầu Toà Thánh Vatican từ nhiệm, bỏ hết các quyền của hồng y

Vatican (MAS) – Một vị hồng y có liên hệ gần gũi với vụ bê bối Theodore McCarrick đã từ chức và đã bỏ tất cả các quyền của Ngài trong cương vị là một hồng y.

Theo một thông cáo rất vắn gọn từ Toà Thánh Vatican đã ban hành, “Đức Thánh Cha đã chấp thuận đơn từ nhiệm của Đức Hồng Y Giovanni Angelo Becciu khỏi vai trò của Ngài trong tư cách là Bộ Trưởng Bộ Phong Thánh và khỏi các quyền có liên hệ đến Hồng Y”.

Vào tháng 8/2018, Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò đã nói rằng Đức Hồng Y Becciu “biết mọi chi tiết về tình hình có liên quan đến Đức Hồng Y McCarrick” và sự nổi tiếng của vị này về hành vi sai trái tình dục đồng tính.

Vào năm 2019, tờ Financial Times của London đã tường thuật rằng những khoản đầu tư mà Đức Hồng Y Becciu thực hiện là trung tâm của cuộc điều tra của Vatican mà sau cùng đã dẫn đến một cuộc đột kích vào ngày 1/10/2019 từ cảnh sát Vatican vào Bộ Ngoại Giao Vatican, mà sau đó 5 nhân sự của Vatican đã bị đình chỉ. Một thông cáo nội bộ về những cá nhân này đã bị rò rỉ ra cho báo giới, dẫn đến việc từ nhiệm của cảnh sát trưởng của Vatican, Tổng Điều Tra Viên Domenico Giani.

“200 triệu USD được giữ trong các tài khoản ngân hàng Thuỵ sĩ được kiểm soát bởi Bộ Ngoại Giao đã được chuyển sang quĩ đầu tư ở Lexembourg có tên là Athena Capital”, tờ Financial Times tường thuật vào thời điểm đó.

“Quĩ Athena do nhà tài chính người Ý ở tại London là Raffaele Mincione sở hữu qua công ty của ông là WRM”, tờ này tiếp tục tường thuật.

“Quĩ Athenla đã mua toà nhà Chelsea với giá 129 triệu Bảng Anh vào năm 2012 và sau đó bán một phần cổ phần nhỏ trong dự án này vào năm 2014 cho một quĩ mà nó quản lý thay mặt Vatican trong tư cách là khách hàng duy nhất. Vào năm 2018, Toà Thánh Vatican đã mua phần tài sản còn lại ở địa chỉ số 60 Sloane Avenue từ Quĩ Athena. Công ty của ông Mincione đã kiếm được khoảng 130 triệu Bảng từ toàn bộ dự án”.

Tờ báo tài chính London nói rằng Toà Thánh Vatican đã “từ chối nhận định” về quyền sở hữu của mình đối với toà nhà căn hộ hay các lý do cho cuộc đột kích vào Bộ Ngoại Giao. Tuy nhiên, tờ Financial Times đã khẳng định rằng Đức Hồng Y Becciu, Phó Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao thời gian 2011 và 2018, “cách cá nhân đã trao quyền” cho việc đầu tư.

Gân đây Đức Hồng Y Becciu cũng đã thất bại trước đội ngũ hùng mạnh người Đức của Knights of Malta, một dòng tu mà Đức Hồng Y là Đặc Phái Viên của Vatican.

Đan Sĩ (LifeSiteNews)