Jack Ma xuất hiện lần đầu tiên kể từ khi có cuộc càn quét Alibaba và Ant

Thượng Hải (MAS) – Ông Jack Ma đã xuất hiện sau nhiều tháng không xuất hiện công chúng vốn tạo nên một sự đồn đoán mạnh về việc tình thế khó khăn của nhà tỷ phú đi cùng với việc dò xét ngày càng nhiều về đế chế internet của ông.

Chủ doanh nghiệp được nhiều người biết đến nhất của Trung Quốc đã trò chuyện với các giáo viên qua chương trình livestream vào thứ Tư trong một sự kiện mà ông tổ chức để nhìn nhận các giáo viên vùng nông thôn, theo nguồn tin từ người rất rành vấn đề. Trong một video của sự kiện được loan truyền trên mạng, ông Ma đã nói về việc ông sẽ dành nhiều thời gian hơn nữa cho công việc từ thiện như thế nào. Người đồng sáng lập AlibabaAnt không đề cập đến những tàn tích mới đây của ông với Bắc Kinh trong bài nói chuyện của ông, một thông tin lúc đầu được một trang blog địa phương đưa tin. Ant đã xác nhận về tính đúng đắn của đoạn video trong một email.

Cổ phiếu của Alibaba tăng hơn 4% tại Hong Kong. Trong khi vẫn chưa rõ là ông Ma đang ở đâu, thì sự xuất hiện của ông trong một diễn đàn công khai có thể giúp xoá đi những lời đồn đại liên tục về số phận của ông trong khi Bắc Kinh đang tiếp tục điều tra về gã khổng lồ tài chính trực tuyến Tập Đoàn Ant và Alibaba. Nhà điều hành đã không xuất hiện công chúng kể từ đầu tháng 11, khi các nhà điều tra Trung Quốc đình lại IPO trị giá 35 tỷ USD của Ant, siết chặt các quy định về tài chính, sau đó ra lệnh lật đổ Ant và thực hiện một cuộc điều tra phản tín về Alibaba – tất cả trong cùng một thời gian.

“Gần đây, các đồng nghiệp của tôi và tôi đã nghiên cứu và suy nghĩ. Chúng tôi thực hiện một quyết định mạnh mẽ hơn là dấn thân cho việc từ thiện giáo dục”, ông Ma nói trong đoạn video. “Làm việc cật lực cho việc hồi sinh lại nông thôn và sự thịnh vượng chung là trách nhiệm của thế hệ doanh nhân chúng tôi”.

Việc tấn công vào đế chế doanh nghiệp hàng triệu tỷ USD của ông Ma gói gọn một chiến dịch rộng hơn để kìm hãm lại một thế hệ các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc mà hiện tại Bắc Kinh đang coi như là chiếm quá nhiều kiểm soát trên nền kinh tế thứ hai thế giới. Nhiều hành động chống lại công ty song sinh của ông đã cho thấy cách mà Bắc Kinh đã mất nhẫn nại với quyền lực quá khổ của các gã khổng lồ công nghệ, hiện được coi như là một mối nguy cho sự bình ổn chính trị và tài chính mà Chủ Tịch Tập Cận Bình đang quan tâm nhất.

Chính phủ đã ngày càng tìm cách thực thi sự ảnh hưởng trên các doanh nghiệp từ Tencent đến ByteDance là những doanh nghiệp đang sở hữu dữ liệu lớn và thương mại trực tiếp và truyền thông. Cùng tháng mà Ant kêu gọi việc IOP kỷ lục của họ, thì cơ quan theo dõi chống bội tín hàng đầu của đất nước này đã ban hành những chỉ dẫn mới khi cảnh báo các gã khổng lồ công nghệ về những thực hành độc quyền từ những thoả thuận đặc biệt mang tính bắt buộc đến những đồng loã về dữ liệu. Trong khi Ant và Alibaba đã chịu gánh nặng của cuộc tấn công kể từ tháng 11, thì các nhà đầu từ kể từ đó đã bán các cổ phần của Tencent cho Meituan.

Việc đứng vững của ông Ma với Bắc Kinh vẫn chưa rõ. Vào đầu tháng 12, người đàn ông được xác định gần gũi nhất với sự xuất hiện rất nhanh của China Inc đã được chính phủ khuyên là nên ở lại trong nước, một người thân quen với vấn đề cho biết. Sự tranh cãi về nơi ở của ông đã tăng vì Bắc Kinh trong quá khứ đã từng âm thầm giam giữ các tỷ phú đã làm sai luật, mà không cần có sự xét xử.

Âu Dương Duy (Bloomberg)