Skip to main content
Đức Giáo Hoàng nghe nhà điều tra toà thánh trình bày (Catholic Herald)

Khi việc bắt giam được thực hiện, thì vẫn còn đó bí ẩn xoay quanh thương vụ địa ốc tại London của Toà Thánh Vatican

Vatican (MAS) – Toà Thánh Vatican đã thực hiện việc bắt giam trong vụ việc đang tiếp diễn về thương vụ địa ốc London đã đi lạc đường. Người bị tình nghi, được nhà lãnh đạo điều tra Gian Piero Milano Toà Thánh Vatican thông báo, là một nhà tài chính người Ý Gianluigi Torzi, một người đang chịu cáo trạng chính thức với các tội danh gồm làm méo mó, biển thủ, và gian lận nghiêm trọng và rửa tiền, và đang đối diện với mức án 12 năm tù giam, nếu bị kết án. Ông chối bỏ những việc làm sai trái.

Bản cáo trạng của Vatican đối với Torzi dường như là gợi lại các khoản phí mà ông ta nhận được vì đã sắp xếp những việc mua ngay một tài sản đầu tư dưới mức giá trị tại Đại Lộ Sloane. Ông nhận được một khoản ước chừng 15 triệu Euro. Nhưng điều chưa rõ ràng là kiểu sai phạm nào mà Toà Thánh Vatican đang tố cáo. Nếu Toà Thánh có những thương vụ có hợp đồng với ông Torzi, thì ông Torzi chỉ đơn giản là yêu cầu điều mà ông cảm thấy ông có quyền, và được thanh toán, thật khó để thấy là “méo mó” thế nào và những cáo buộc khác đang đi cùng với điều này.

Người ta cũng tự hỏi vì sao những chiếc mũ lớn nhất của phía Toà Thánh Vatican dường như là quá xa để thoát khỏi bất cứ một sự suy xét kĩ nào. Sự lãnh đạo của Bộ Ngoại Giao thì vẫn đang trong các vai trò của mình, nhưng vài quan chức bậc thấp đã bị hoặc cho về vườn ngay, được xác nhận bị đình chỉ, hoặc bị sa thải.

Việc này làm người ta nghĩ về vụ bê bối Bệnh Viện Bambino Gesù. Vào năm 2017, các nhà điều tra Vatican đã kết án vị cựu chủ tịch của quĩ bệnh viện nhi Bambino Gesù, ông Giuseppe Profiti, và người giữ ngân quĩ của quĩ, ông Massimo Spina, với việc biển thủ và tham nhũng đến mức 480,000 euro trong sự liên hệ với những bại lộ về căn hộ Vatican của nguyên quốc vụ khanh Đức Hồng Y Tarcisio Bertone.

Khi phiên toà sơ thẩm đã khép lại tại Vatican, ông Profiti đã bị kết án về việc lạm dụng quyền – một bản án nhẹ hơn – và ông Spina bị sa thải. Đức Hồng Y Bertone không bị triệu tập hoặc trưng dẫn để xuất hiện như là chứng nhân trong vụ án chống lại hai người bị tố cáo về việc làm sai trái điều mà Ngài được cho là người hưởng.

Một sự khác biệt lớn giữa vở kịch rẻ tiền mà Đức Hồng Y Bertone không diễn, và vụ việc bê bối hiện tại, là việc việc làm ăn của Đức Hồng Y Bertone không liên quan đến việc xử lý sai trái lớn về thông tin tình báo tài chính nhạy cảm. Khi vụ việc Đại Lộ Sloane được đưa lên mặt báo, thì các đơn vị tình báo tài chính đã có cả một tập hồ sơ đầy trên các mặt báo. Họ không thích kiểu sự việc như thế. Khi sự việc xảy ra như là kết quả của việc đấu đá nội bộ giữa các ban bệ bên trong cơ quan nhà nước của một trong vài thành viên mới, thì họ thậm chí là càng không thích như thế hơn.

Âu Dương Duy (Catholic Herald)