Skip to main content
ĐHY Angelo Becciu (The Tablet)

Khoản đầu tư 200 triệu USD của Vatican vào dự án London là khoản tiền vay mượn, các nguồn tin cậy cho biết

Vatican (MAS) – Các nguồn cao cấp của Vatican cho CNA biết rằng một khoản đầu tư gây tranh cãi của Vatican tại dự án địa ốc London là khoản tài chính đã vay muợn, chứ không phải là các quĩ của Vatican, như đã từng báo cáo.

Các nguồn cao cấp khác ở cả Bộ Kinh Tế và APSA, ngân hàng dự trữ trung ương Vatican, đã cho CNA biết rằng các khoản đầu tư tổng cộng 200 triệu USD vào một dự án xây dựng khu căn hộ loại sang London đã được gây quĩ qua một khoản vay ngắn hạn được tổ chức thông qua ngân hàng Thuỵ Sĩ, theo động lực của Đức Hồng Y Angelo Becciu.

Khoản vay đã yêu cầu Vatican chỉ phải thanh toán lãi suất trong một thời gian ngắn là 3 năm, và đã có ý tạo quĩ đầu cơ địa ốc vào thị trường địa ốc London. Các điều khoản vay nợ, gồm cả lãi suất và điều, có thể có, song phương đã được đưa ra, vẫn chưa rõ.

Khoản đầu tư địa ốc của Vatican năm 2014, được uỷ quyền bởi Đức Hồng Y Angelo Becciu trong thời gian Ngài phục vụ trong vai trò phó Bộ Ngoại Giao Toà Thánh, đã là nguồn cho những soi xét của truyền thông kể từ khi cảnh sát Vatican đột kích Bộ Ngoại Giao và văn phòng theo dõi tài chính của Vatican vào ngày 1/10.

Cuộc đột kích được tin là tập trung vào khoản 200 triệu USD đầu cơ vào địa ốc London được Đức Hồng Y Becciu uỷ quyền.

Các bài viết truyền thông đã cho thấy rằng khoản đầu tư là được trích từ các quĩ của Vatican đang được gửi tại các tài khoản ngân hàng Thuỵ Sĩ và chuyển sang một công ty về đầu tư đặt tại Luxembourg. Nhưng hai nguồn cao cấp của Vatican đã cho CNA biết là khoản đầu tư thật sự có được nhờ các khoản vay.

Các nguồn cao cấp tại Bộ Kinh Tế đã cho CNA biết rằng vào năm 2014 Đức Becciu đã nỗ lực nguỵ trang các khoản vay trên các chứng từ cân đối kế toán của Vatican bằng cách xoá chúng ra khỏi giá trị của tài sản đã được mua tại London khu lân cận của Chelsea, một kiểu mưu kế kế toán đã bị ngăn cấm bởi những chính sách tài chính mới mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô phê chuẩn vào năm 2014.

Nỗ lực để che đậy các khoản nợ vay khỏi sổ sách đã bị Bộ Kinh Tế phát hiện và đã nêu lên tại Hội Đồng Kinh Tế, một cơ quan do Đức Hồng Y Reinhard Marx lãnh đạo và chịu trách nhiệm giám sát các giao dịch tài chính của Vatican.

Một nguồn cao cấp giáo triều đã cho CNA biết rằng vấn đề “đã được ghi nhận, nhưng chưa có hành động gì” từ phía hội đồng, bất chấp bản chất bất thường cao hay sự dàn xếp.

Trong những tuần qua, Đức Hồng Y Becciu đã tìm cách để bảo vệ khoản đầu tư và thanh danh của riêng Ngài đối với việc mà Ngài gọi là “những tố cáo vu khống” là Ngài “đã chơi và chà đạp lên đồng tiền của người nghèo”.

“Đó là một thực hành được chấp thuận đối với Toà Thánh để đầu tư vào địa ốc, mọi thứ vẫn luôn được thực hiện như thế: tại Rôma, tại Paris, tại Thuỵ Sĩ cũng như tại London”, Đức Hồng Y Becciu nói, mặc dù trước đó không hề được báo cáo là khoản giao dịch là được gây quĩ từ các khoản tiền vay mượn.

Trả lời cho nét đặc thù về khoản đầu tư của Đức Hồng Y Becciu, một nguồn cao cấp Vatican cho biết, “có lẽ việc ấy được chấp thuận, nhưng điều đó không có nghĩa là có thể chấp nhận được”.

Khoản đầu tư đầu tiên được Tờ The Financial Times tường thuật, một bài viết đồng hoá khoản tiền và Quĩ Đầu Tư Athena, một quĩ đã làm môi giới cho hợp đồng mua khoản đầu tư vào dự án của Vatican.

Vào ngày 2/11, the Financial Times đã tường thuật rằng chủ trước đây của khoản đầu tư vào toà nhà London của Vatican là Raffaele Mincione, chủ của Quĩ Athena. Tờ báo tường thuật rằng, qua công ty của ông, cổ phiếu đã được bán cho Vatican với “một cái giá khá cao so với khoản mà ông Mincione đã trả trước đó hai năm”.

Các nguồn cao cấp tại Bộ Kinh Tế và APSA cũng đã cho CNA biết rằng những nỗ lực để làm gia tăng sự minh bạch tại ngân hàng trung ương Vatican và Bộ Ngoại Giao đóng một vai trò quyết định trong việc sa thải Tổng Kiểm Toán đầu tiên, Libero Milone, vào năm 2017.

Ông Milone đã nói rằng ông bị buộc phải từ nhiệm dưới sự đe doạ về việc điều tra vì ông đã tiết lộ thông tin về hàng trăm triệu euros được giữ ở các ngân hàng Thuỵ Sĩ và nơi khác bởi Bộ Ngoại Giao và các bộ khác của Vatican.

“Một số người lo ngại rằng tôi đang muốn tiết lộ điều gì đó mà tôi không nên thấy”, ông Milone nói với Financial Times vào ngày 2/11. “Chúng ta đang tiến quá gần đến thông tin đến nỗi họ muốn được bí mật, và họ đã tạo ra một hoàn cảnh cho tôi để bị ném ra ngoài”.

Vào thời điểm bị buộc phải ra đi của ông, Đức Hồng Y Becciu đã bảo vệ vai trò của mình trong việc sa thải ông Milone khi nói rằng vị kiểm toán này, được Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm năm 2015, đã vượt quá quyền hạn của mình.

“Ông đã đi ngược lại hết mọi qui định và đã gián điệp cả đời tư của các cấp trên và nhân viên của ông, gồm cả tôi”, Đức Hồng Y Becciu nói vào năm 2017. “Nếu ông không đồng ý từ chức, thì chúng tôi buộc phải điều tra ông”.

Các nguồn tại Bộ Kinh Tế và APSA, ngân hàng trung ương Vatican, đã cho CNA biết trong những phải đối nội bộ được nêu lên vào thời điểm vụ việc là khoản phí giao dịch đã xảy ra trong việc mua toà nhà là “khá vượt trên các qui định”.

“Việc đó chắc chắn đủ để nêu lên những câu hỏi nghiêm trọng về sự khôn ngoan của thương vụ”, một quan chức cho CNA biết. “Những khoản phí này được đồng thuận vì ngớ ngẩn hay vì thoả hiệp, tôi không thể nói”.

Tuần trước, Quốc Vụ Khanh Toà Thánh Đức Hồng Y Pietro Parolin nói là khoản đầu tư là một bình thường, và quĩ đang bị nghi vấn có vẻ như “được quản lý tốt”. Ngài nói rằng Ngài đang làm việc để làm rõ các vấn đề về dự án.

“Chúng tôi đang làm việc để làm rõ mọi sự. Thương vụ này khá mập mờ và giờ chúng tôi đang nỗ lực để làm sáng tỏ”, Đức Hồng Y Parolin nói.

Đức Hồng Y Becciu đã từ chối trả lời những câu hỏi từ CNA.

Âu Dương Duy (CNA)