"Không còn thời gian để lãng phí nữa": Ông Joe Biden tiết lộ gói cứu trợ coronavirus trị giá 1.9 triệu tỷ USD

"Không còn thời gian để lãng phí nữa": Ông Joe Biden tiết lộ gói cứu trợ coronavirus trị giá 1.9 triệu tỷ USD

Wilmington, Delaware (MAS) – Joe Biden đã tiết lộ đề xuất cứu trợ coronavirus trị giá 1.9 triệu tỷ USD, nhằm vào việc chiến đấu cách khẩn thiết đối với nạn dịch và cuộc khủng hoảng kinh tế mà nạn dịch tạo ra. Khi Hoa Kỳ đang đối diện với giai đoạn chết chóc nhất của mình vì nạn dịch, thì ông Biden đã mô tả thời khắc này là “một cuộc khủng hoảng nỗi khổ sâu sắc của con người”.

Kế hoạch tham vọng ở diện rộng gồm 160 tỷ USD để cung cấp dịch vụ tiêm chủng và các nỗ lực xét nghiệm, và các chương trình y tế khác và 350 tỷ cho các chính phủ nhà nước và địa phương, cũng như là 1 triệu tỷ để cứu trợ cho các gia đình, qua các hình thức thanh toán trực tiếp và bảo hiểm thất nghiệp.

“Không còn thời gian để lãng phí nữa”, ông Biden nói. “Chúng ta cần phải hành động và chúng ta phải hành động ngay bây giờ”.

Các chi tiết về gói cứu trợ đã được công bố bởi đội chuyển tiếp của ông Biden vào đầu ngày thứ Năm.

Nếu được áp dụng, thì đề xuất sẽ thực hiện giải quyết từ 1,400 USD đến 600 USD các thanh toán trực tiếp cho các cá nhân mà Quốc Hội đã phê chuẩn mới đây. “Chúng tôi sẽ hoàn tất việc có được tổng cộng 2,000 USD cứu trợ cho người đang cần giúp đỡ nhất”, ông Biden nói.

Bảo hiểm thất nghiệp thêm cũng sẽ gia tăng 400USD một tuần từ 300USD một tuần và sẽ mở rộng đến tháng 9.

“Trong thời kỳ dịch này, hàng triệu người Mỹ, dù không có lỗi gì về phía họ, đã mất phẩm giá và sự tôn trọng xuất phát từ công việc và việc thanh toán”, ông Biden nói vào Thứ Năm từ Wilmington, Delaware. “Có nỗi đau thật sự đang choáng ngợp nền kinh tế thật”.

Ông Biden thực hiện lời hứa là ông sẽ giúp người Mỹ vượt ra khỏi cuộc khủng hoảng coronavirus, và mới đây đã hứa là sẽ gia tăng các nỗ lực tiêm chủng vaccine, và giám sát việc phân phối 100 triệu liều vaccine Covid-19 trong 100 ngày đầu tiên của ông.

Trước lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử vào tuần tới, một nước Mỹ chia rẽ sâu sắc cũng đang đối diện với một cuộc khủng hoảng y tế công chưa dịu bớt. Hơn 385,000 người đã thiệt mạng vì Covid-19. Trong khi đó, các công bố thất nghiệp theo tuần đã tăng lên 965,000 người. Trước nạn dịch, con số chính thức khoảng 225,000 người.

Với việc đảng viên Dân Chủ giành được quyền trên những người Cộng Hoà tại Thượng Viện, thì nhà lãnh đạo Dân Chủ Chuck Schunner đã cho biết gói cứu trợ Covid-19 của ông Biden sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông, ngay cả khi cơ quan pháp lý đồng ý với phiên toà truất phế ông Donald Trump.

Trong việc thông qua đề xuất, ông Biden đã có một đồng minh nơi ông Bernie Sanders, thượng nghị sĩ bang Vermont và cựu ứng viên tổng thống, một người sẽ sớm ở trong uỷ ban ngân sách quyền lực của Thượng Viện. Là chủ tịch uỷ ban, ông Sanders sẽ kiểm soát sự hoà hợp ngân sách, một tiến trình giúp cho Quốc Hội thôi thúc việc hợp pháp hoá.

“Kế hoạch cứu trợ sẽ bắt đầu cung cấp cho những người đang cần kíp nhất”, ông Sanders cho biết.

Ông Biden cũng kêu gọi các nhà làm luật mở rộng lệnh cấm trục xuất quốc gia, vốn sẽ hết hạn vào 31/1.

Người dân Mỹ xếp hàng đợi tiêm chủng Vaccine Covid-19 tại Las Vegas, Nevada ngày 14/01/2021 (Ethan Miller/Getty Images)
Người dân Mỹ xếp hàng đợi tiêm chủng Vaccine Covid-19 tại Las Vegas, Nevada ngày 14/01/2021 (Ethan Miller/Getty Images)

Những nhà cổ võ nhà ở đã gây áp lực cho ông Biden mở rộng và củng cố lệnh cấm liên bang về những lệnh trong những tuần và tháng vừa qua, và họ đã yêu cầu ông hãy gồm thêm các qũi trợ giúp thuê nhà trong các đề xuất cứu trợ. Kế hoạch hiện tại của ông gồm 30 tỷ USD trong sự trợ giúp thuê và tiện ích cho những người đang vật lộn thanh toán các hoá đơn. Những nhà hoạt động này cũng đã yêu cầu Quốc Hội hãy xoá bỏ bất cứ khoản nợ mua hoặc thuê nào đã xảy ra trong thời kỳ dịch.

Tổng thống đắc cử cho biết là trong khi “những kế hoạch này sẽ không diễn ra cách rẻ tiền”, thì một sự thất bại để hành động “sẽ khiến chúng ta trả giá đắt”.

Tuy nhiên, một vài điểm trong kế hoạch của tổng thống đắc cử sẽ đối diện với sự kháng lại, gồm cả việc đề nghị của ông yêu cầu Quốc Hội tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD một giờ. Là một ứng viên, ông Biden đã ra hiệu rằng việc gia tăng mức lương tối thiểu sẽ là một ưu tiên hàng đầu. Nhưng những người Cộng Hoà từ lâu đã chống lại động thái như vậy. Nhà lãnh đạo đa số Thượng Viện Cộng Hoà, ông Mitch McConnel, đã ngăn chặn việc tăng lương tối thiểu vào năm 2019, và người Cộng Hoà đã lấy đi một nỗ lực gia tăng lương tối thiểu vào năm 2014.

Tuy nhiên, tính đến giờ thì kế hoạch đã làm hiệp nhất hai thế lực đối đầu – nhà xã hội Dân Chủ Sanders với doanh nghiệp lớn. Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, một cơ quan có tầm ảnh hưởng vận động hành lang vốn đại diện cho lợi ích doanh nghiệp, đã khen đề xuất của ông Biden.

“Chúng tôi khen ngợi sự tập trung của tổng thống đắc cử vào việc tiêm chủng và các thành phần kinh tế và gia đình vốn đang tiếp tục chịu khổ khi nạn dịch đang hoành hành”, nhóm nói trong một thông cáo. “Chúng ta phải đánh bại Covid trước khi chúng ta có thể khôi phục lại nền kinh tế”.

Đề xuất sẽ là cuộc kiểm tra đầu tiên của ông về khả năng làm việc với một Quốc Hội bị chia rẽ và thực hiện tốt lời hứa của ông để đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng coronavirus.

“Thứ Tư tới đây, chúng ta sẽ bắt đầu một chương mới”, ông Biden nói.

Sự lãnh đạo của ông Trump trong nạn dịch đã bị gián đoạn. Ông đã ủng hộ chương trình “Tốc Độ Vận Hành” để nhanh chóng phát triển các loại vaccine và việc điều trị, nhưng cũng chọn chiến đấu với các nhà khoa học chính phủ hàng đầu như Bác Sĩ Anthony Fauci và những người do ông bổ nhiệm tại Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược và Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh.

Ông Biden đã hứa sẽ chọn ưu tiên của ông từ khoa học, và đã bổ nhiệm bác sĩ Fauci, đứng đầu Viện Quốc Gia về Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm, là cố vấn y khoa hàng đầu của ông. Ông đã chọn doanh nhân Jeff Ziens, một người có danh tiếng là đã thành công giải quyết những nhiệm vụ phức tạp, để điều phối sự đáp trả coronavirus của chính phủ. Ông cũng đã chọn giáo sư y khoa Đại Học Yale là Tiến Sĩ Marcella Nunez-Smith, để lãnh đạo một nỗ lực đảm bảo về sự bình đẳng và công bằng đối với các cộng đồng sắc tộc và chủng tộc trong việc dùng vaccine và điều trị.

Nhưng ông sẽ cần nhiều nhân sự có lý lịch hàng đầu, các chuyên gia cho biết. Vẫn chưa rõ là bộ máy mới sẽ giải quyết sự chần chừ của vấn đề vaccine thế nào, với nhièu người Mỹ, gồm cả một tỷ lệ phần trăm cao đáng quan ngại các nhân sự y tế, khi nói rằng họ mỏi mệt đợi chờ một liều vaccine.

Thứ Tư tới đây, khi ông Biden sẽ tuyên thệ là tổng thống, sẽ đánh đấu dịp kỷ niệm một năm ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Âu Dương Duy (The Guardian)