Skip to main content
Chủ Tịch Tập Cận Bình và Chủ Tịch Quốc Hội Li Keqiang dự Kỳ Họp Quốc Hội Trung Quốc tại Bắc Kinh (Leo Ramirez/AFP/Getty Images)

Lần đầu tiên Trung Quốc không đặt mục tiêu GDP

Bắc Kinh (MAS) – Trung Quốc đã thực hiện một động thái hiếm hoi về việc không đặt ra mục tiêu GDP hằng năm cho năm nay sau khi coronavirus đã tàn phá nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này và đã tàn phá sự tăng trưởng toàn cầu, Ông Li Keqiang nói vào Thứ Sáu.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc không đặt mục tiêu kể từ khi chính phủ bắt đầu công khai những mực tiêu như thế vào năm 1990.

Thay vào đó, trước “sự không chắc chắn lớn lao” mà nạn dịch Covid-19 tạo ra, Bắc Kinh “sẽ dành ưu tiên cho việc bình ổn việc làm và đảm bảo các tiêu chuẩn sống”, ông Li nói khi khai mạc Quốc Hội.

Ông cũng thông báo sự giảm phát tài khoá của Trung Quốc được mong đợi là trên 3.6% GDP của Trung Quốc năm nay, với một sự giảm sụt gia tăng 1 triệu tỷ tệ (140 tỷ USD) trong vòng năm qua.

Một triệu tỷ tệ khác của trái phiếu chính phủ sẽ được ban hành để kiểm soát Covid-19, ông nói thêm, khi kêu gọi “những biện pháp ngoại thường này cho một thời gian bất thường”.

Ông cũng cho biết chính phủ ở các cấp độ cần phải “thắt lưng buộc bụng”, rằng mọi kiểu ngân quĩ thặng dư, nhàn rỗi và chuyển giao sẽ được rút và tái phân bổ, được dùng cho mục đích quan trọng hơn.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1990 các quan chức đã quyết định không đưa ra mục tiêu tăng trưởng bằng con số, vốn thường được coi như là một dấu chỉ của các nguồn lực mà các nhà lãnh đạo sẵn sàng dành để vực dậy nền kinh tế.

Kinh tế Trung Quốc giảm 6.8% trong quí đầu, so với cùng ký năm trước.

Tại cuộc họp thường niên, ông Li cho biết trung Quốc đang làm việc với Hoa Kỳ để áp dụng giai đoạn một cuả hiệp định thương mại, vốn đã bị đình lại trước khi nạn dịch được công bố. Ông nói Trung Quốc sẽ bảo vệ thương mại đa phương và xúc tiến các đàm phán tự do thương mại với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Lý cũng lặp lại chính sắch của Trung Quốc với Đài Loan, vốn là chủ đề của việc thảo luận tuần này do Đài Loan bị loại trừ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Ông Li cho biết Bắc Kinh sẽ bảo vệ các lợi ích chủ quyền, an ninh và phát triển của Trung Quốc và khích lệ người dân Đài Loan hãy chống lại sự độc lập đối với Đài Loan.

Âu Dương Duy (The Guardian)