Mẹ của Carlo Acutis cho biết con trai bà đã dẫn bà trở lại với niềm tin Công Giáo

Assisi, Ý (MAS) – Trong khi hầu hết các bà mẹ Công Giáo đều cầu nguyện cho các con trai tuổi teen của mình, thì bà Anotina Acutis lại có một khả năng đặc biệt đề cầu nguyện với con của bà, một bạn tuổi teen sẽ sớm được phong chân phúc Carlo Acutis.

Carlo sẽ sớm được phong chân phúc vào ngày 10/10 tới đây tại Assisi, Ý. Án phong thánh của Ngài đã được phổ biến không chỉ vì giao ước trẻ của Ngài với sự thánh thiện trước khi Ngài qua đời vì bệnh bạch cầu ở tuổi 15, mà còn vì khả năng công nghệ của Ngài. Ở tuổi 15, Ngài đã thiết kế một trang web để chia sẻ về tình yêu lớn lao của Ngài dành cho Thánh Thể.

Trước hết, mẹ Ngài không biết làm gì với một cậu bé thông minh và nhiệt thành như vậy.

“Tôi không phải là một mẫu gương lý tưởng của một bà mẹ Công Giáo”, Antonia nói với CNA.

Giống như nhiều bà mẹ khác, niềm tin của bà Antonia được hình thành bởi một nền văn hoá Công Giáo. Gương của Carlo đã thách đố bà, và bà đã đi gặp một người bạn trung tín để xin lời khuyên. Bạn của Antonia đã kết nối bà với một vị linh mục, một vị đã khích lệ bà hãy tham gia các lớp học để hiểu sâu hơn về niềm tin Công Giáo.

Trước đó, bà “khá ngu về các sự thuộc về niềm tin”, bà nói với CNA.

Qua công việc của vị linh mục mà bà gặp qua các lớp học của bà, Carlo đã có thể nhận lãnh Hiệp Lễ khi ơ tuổi lên 7 – mà sau đó Ngài chưa bao giờ bỏ một Thánh Lễ thường nhật nào, ngay cả khi gia đình đi du lịch.

Tình yêu của Carlo dành cho Thánh Thể đã hình thành nơi bà mẹ một lòng sùng kính Bí Tích này.

“Nguồn mạch sự thánh thiện của Carlo là Thánh Thể. Cậu thường nói Thánh Thể là con đường lên trời của con”, bà Antonia nói.

Ông Nicola Gori, cáo thỉnh viên án phong thánh cho Acutis, đã cho biết rằng Carlo yêu mến Thiên Chúa theo một cách thế mời gọi người khác, đặc biệt là những người gần gũi với Ngài, để chia sẻ bàn tiệc Thánh Thể.

“Hãy nghĩ, Ngài đã thành công việc kéo các người họ hàng, cha mẹ của cậu ấy đến dự Lễ mỗi ngày. Không phải là một cách nào khác; không phải là cha mẹ Ngài đưa cậu bé đi Lễ, mà chính Ngài là người đã sắp xếp để bản thân đi dự lễ và thuyết phục người khác hãy nhận Hiệp Lễ mỗi ngày”, ông Gori nói với EWTN News.

Trước Carlo, bà Antonia nói bà đi Lễ chỉ vào dịp Hiệp Lễ lần đầu, thêm sức và hôn phối.

Nhưng qua gương yêu thương của Carlo dành cho Thánh Thể, “Tôi bắt đầu đi Lễ trở lại”, bà Antonia nói. “Và điều này thật sự vì Carlo. Carlo đối với tôi là một kiểu đấng cứu độ bé nhỏ”.

Kể từ khi Carlo chết vì bệnh bạch cầu vào năm 2006, bà Antonia lại càng nhận ra sâu sắch là con của bà đặc biệt biết bao.

Mặc dù Carlo cũng chơi Playstation (trò chơi điện tử), nhưng bà Antonia chưa bao giờ quở trách cậu vì dành quá nhiều thời gian chơi các trò điện tử.

“Cậu là một đứa trẻ bình thường”, bà Antonia nói. “Cậu thường chơi với Máy Playstation. Nhưng cậu tự buộc bản thân chơi một lần một tuần chỉ một tiếng vì cậu không muốn trở thành nô lệ cho các trò chơi công nghệ. Cậu muốn được tự do”.

Chính xác là 4 năm sau ngày mất của Carlo, bà Antonio sanh đôi – một phép lạ do sự chuyển cầu của Carlo. Cặp song sinh được sanh ra đúng vào ngày giỗ của Carlo.

Cặp song sinh đã tiết lộ cho bà Antonio biết là Carlo là một cậu bé ngoại thường biết bao!

“Đôi khi tôi phải nói ‘đừng làm điều này’, ‘đừng làm điều nọ’…Tôi có ý, các cháu là các trẻ ngoan vì chúng cầu nguyện kinh mân côi mỗi ngày, các cháu đi Lễ mỗi ngày vì gương của Carlo. Nhưng chúng không giống Carlo. Có một sự khác biệt thật sự rất rất lớn”, bà nói.

Một cách mỉa mai, niềm tin mà Carlo thắp lên nơi mẹ của Ngài là một điều rất quan trọng đã giúp bà cảm nhận ý nghĩa cái chết của cậu.

“Chúa Giêsu đã chuẩn bị cho tôi và chồng tôi vì chúng tôi đến gần với niềm tin hơn và đời sống bí tích hơn và Ngài đã chuẩn bị cho chúng tôi thời khắc này về cái chết cảu Carlo. Không có niềm tin, tôi không biết làm thế nào mà chúng tôi có thể chấp nhận cái chết của một con trẻ - một đứa con trai duy nhất”, bà Antonia nói.

Sau khi qua đời, gương thánh thiện của Carlo đã nhanh chóng sinh nhiều hoa trái. Mẹ Ngài nói rằng người ta biết đến Carlo đã bắt đầu cầu nguyện với Ngài ngay sau khi Ngài qua đời, và đám đông đã được chạm vào bởi đời sống của Carlo đã đầy ngập tang lễ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tôn phong Carlo lên hàng bậc đáng kính vào tháng 7/2019, và lễ phong chân phúc của Ngài, lúc đầu lên kế hoạch là mùa xuân 2020, đã bị hoãn lại cho đến tháng 10 vì đại dịch coronavirus.

Ông Gori nói rằng lễ bị hoãn đặc biệt vì quá nhiều bạn trẻ hy vọng được tham dự. Chân Phúc Carlo, cùng với Thánh Pier Giorgio Frassati hay Chân Phúc Chiara Luce Badano, đã trở thành những tia sáng sự thánh thiện cho giới trẻ thời hiện đại.

“Vì lễ phong chân phúc của Carlo chắc chắn sẽ là một buổi cử hành cho hết mọi bạn trẻ, và bởi vì Carlo nổi tiếng ở nhiều nước, nếu không muốn nói là nổi tiếng toàn cầu, nên sẽ thật là xấu hổ nếu chỉ cử hành với vài người tham dự”, ông Gori nói.

Bà Antonia hy vọng là buổi lễ vốn sẽ tuyên bố con trai bà trên đường phong thánh sẽ diễn ra trong đời của bà.

“Tôi tin rằng ngày ấy sẽ không xa”, bà nói.

Joseph C. Pham (CNA)