Skip to main content
Các nhân viên y tế và quân sự đang trợ giúp kiểm tra Covid tại Texas (Delcia Lopez/AP)

Một người 30 tuổi qua đời sau khi tham gia "bữa tiệc Covid" tại Texas

Texas, Hoa Kỳ (MAS) – Một bệnh nhân 30 tuổi đã qua đời sau khi tham gia một “bữa tiệc Covid”, khi tin rằng con virus chỉ là một trò nhảm nhí, một quan chức y tế Texas cho biết.

“Chỉ trước khi bệnh nhân qua đời, họ đã nhìn vào y tá cảu họ và nói ‘Tôi nghĩ là tôi đã phạm một sai phạm, tôi nghĩ đây là một trò nhảm nhí, nhưng thật ra không phải’”, Bác Sĩ Jane Appleby, một viên chức y tế cao cấp tại bệnh viện ở San Antonio cho biết.

Bác sĩ Appleby nói: “Tôi không muốn là một người gióng chuông cảnh báo, và chúng tôi chỉ nỗ lực chia sẻ một vài trường hợp trong thế giới thực để giúp cộng đồng chúng ta nhận biết rằng loại virus này rất nghiêm trọng và có thể lây lan dễ dàng”.

Một “bữa tiệc Covid” là một cuộc qui tụ được một vài người đã được chẩn đoán có nhiễm coronavirus tổ chức để xem liệu là con virus này có thật không và xem có ai bị nhiễm không, bác sĩ giải thích.

Bác Sĩ Appleby nói trong các nhận định được ghi hình của bà vào dịp cuối tuần là bà đã bị thôi thúc để tiết lộ vụ việc sau khi xét thấy một sự gia tăng “đáng quan ngại” các ca nhiễm. Bà cho biết 22% cuộc xét nghiệm cho thấy một trường hợp Covid-19, gia tăng 5% chỉ một vài tuần trước đó.

Nhiều độ tuổi khác nhau bị nhiễm, với vài ca tuổi 20 đến 30 bị bệnh nặng tại bệnh viện Methodist, bà cho biết.

“Xin hãy mang mặt nạ, ở nhà khi bạn có thể, tránh các nhóm người và hãy vệ sinh tay bạn”, bác sĩ Appleby cho biết.

Lời mời gọi hãy cảnh giác đã diễn ra khi các quan chức cao cấp tại Houston đã mời gọi thành phố hãy trở lại với việc cách ly khi các bệnh viện đang nỗ lực để giải quyết các vụ nhiễm coronavirus mới.

Thị trưởng Houston là Sylvester Turner và Thẩm Phán Lindalgo cho biết lệnh ở nhà là cần thiết đối với một thành phố lớn thứ 4 nước Mỹ để giải quyết với sự gia tăng.

Tuần trước, Texas tiếp tục phá vỡ kỷ lục các ca nhiễm đã xác định và những ca tử vong có liên quan đến bệnh dịch. Các quan chức y tế đã báo cáo 8,196 ca mới vào Chúa Nhật, 80 ca tử vong nữa và một tổng số 10,410 người nhập viện do bởi con virus.

Tuy nhiên, quyết định với lệnh giới nghiêm là do thống đốc Đảng Cộng Hoà Greg Abbott, một người đã chống lại bước này, khi nói rằng đó không phải là giải pháp sau cùng.

Âu Dương Duy (The Guardian)M