Skip to main content
Đức Giáo Hoàng phong chức linh mục cho các tân chức năm 2017 (Daniel Ibáñez/CNA)

Một người ở Detroit đã nghĩ mình là linh mục. Nhưng lại chưa từng chịu phép rửa Công Giáo.

Detroit, Hoa Kỳ (MAS) – Nếu bạn nghĩ bạn là một linh mục, và bạn thật sự không phải là vậy, thì bạn đang có vấn đề. Và nhiều người đang như thế. Những phép rửa mà bạn thực hiện là những phép rửa hợp lệ. Nhưng còn việc cho thêm sức? Không. Các Thánh Lễ mà bạn cử hành cũng không hợp lệ. Kể cả những việc tha tội và những việc xức dầu. Thế còn những cuộc hôn nhân? À…thật phức tạp. Một số chuẩn, một số không. Điều đó tuỳ thuộc vào giấy tờ, tin hay không.

Cha Matthew Hood thuộc Tổng Giáo Phận Detroit đã biết tất cả con đường khó này.

Vị này nghĩ là vị này đã được thụ phong linh mục vào năm 2017. Vị này đã thực thi sứ vụ kể từ đó.

Và rồi mùa hè này, vị ấy nhận ra mình không phải là một linh mục. Thực ra, vị ấy biết rằng mình chưa từng được chịu phép rửa.

Nếu bạn muốn thành một linh mục, thì bạn phải trước hết trở thành một phó tế. Nếu bạn muốn thành một phó tế, thì trước hết bạn phải được chịu phép rửa. Nếu bạn chưa chịu phép rửa, thì bạn không thể trở thành một phó tế, và bạn không thể trở thành một linh mục.

Dĩ nhiên, Cha Hood nghĩ là Ngài đã được chịu phép rửa khi còn bé. Nhưng vào tháng này, Ngài đã đọc được một thông báo mới từ Bộ Giáo Lý Đức Tin của Vatican. Bản thông báo nói rằng việc thay đổi những lời của phép rửa một cách nào đó thì làm cho phép rửa ra vô hiệu. Rằng nếu người đang thực hiện phép rửa nói, “Chúng tôi rửa con nhân danh Cha và Con và Thánh Thần” thay vì “Cha rửa con…” thì phép rửa không thành.

Ngài nhớ về một đoạn video mà Ngài đã coi về nghi thức làm phép rửa của Ngài. Và Ngài nhớ điều mà vị phó tế đã nói: “Chúng tôi rửa con…”.

Phép rửa của Ngài đã không có giá trị.

Giáo Hội giả định là một bí tích sẽ thành trừ khi có một số bằng chứng chứng minh điều ngược lại. Giáo Hội đã giả định là Cha Hood đã được chịu phép rửa, trừ khi đoạn video đó cho thấy điều ngược lại.

Cha Hood đã gọi cho tổng giáo phận của mình. Ngài cần phải được thụ phong. Nhưng trước hết, sau 3 năm hoạt động như một linh mục, sống như một linh mục, cảm nhận như một linh mục, Ngài cần phải trở thành một người Công Giáo. Ngài cần được chịu phép rửa.

Trong một trật tự vắn, Ngài đã được chịu phép rửa, được chịu thêm sức, và nhận Thánh Thể. Ngài đã thực hiện một kỳ tĩnh tâm. Ngài đã được phong phó tế. Và vào ngày 17/8, Cha Matthew Hood cuối cùng cũng thành một linh mục. Thật sự.

Tổng Giáo Phận Detroit đã thông báo hoàn cảnh ngoại thường này trong một lá thư đề ngày 22/8.

Lá thư giải thích rằng sau khi Ngài nhận ra điều đã xảy ra, Cha Hood “đã được rửa tội hợp lệ. Hơn thế, bởi vì các bí tích khác không thể được nhận lãnh cách hợp lệ nơi một linh hồn không có phép rửa hợp lệ, nên Cha Hood gần đây cũng nhận lại bí tích thêm sức hợp lệ và được chịu chức phó tế cách hợp lệ và sau đó là linh mục”.

“Chúng ta hãy tạ ơn và ngợi khen Thiên Chúa vì ban phúc lành cho chúng ta với sứ vụ của Cha Hood”.

Tổng Giáo Phận ban hành một chỉ dẫn, khi giải thích rằng những người đã nhận phép hôn phối từ Cha Hood cần liên hệ với giáo xứ của họ, và rằng tổng giáo phận đang thực hiện các nỗ lực của mình để liên lạc với những người này.

Tổng giáo phận cũng cho biết đang thực hiện nỗ lực liên lạc với những người khác mà phép rửa của họ do Phó Tế Mark Springer thực hiện, vị phó tế đã làm phép rửa không hợp lệ cho Cha Hood. Vị phó tế này được cho là đã làm phép rửa không hợp lệ cho những người khác, trong 14 năm tại Giáo Xứ Anastasia ở Troy, Michigan, dùng cùng một công thức không hợp lệ, một sự thiếu từ nghi thức mà các giáo sĩ được đòi hỏi phải dùng khi thực hiện các phép rửa.

Hướng dẫn làm rõ rằng trong khi những việc tha tội do Cha Hood thực hiện trước khi thụ phong hợp lệ thì tự thân nó không thành, “chúng tôi có thể đảm bảo là tất cả những ai tiếp cận với Cha Hood, trong niềm tin tốt lành, đã thực hiện việc xưng tội thì không thể ra đi mà không nhận được một ân sủng hay sự tha thứ nào từ Thiên Chúa”.

“Điều đó nói lên rằng, nếu bạn nhớ lại bất cứ một trọng tội nào mà bạn đã xưng thú với Cha Hood trước khi Ngài được thụ phong hợp lệ mà sau đó bạn vẫn chưa từng xưng thú lại, thì bạn phải đưa những tội này ra trong lần xưng thú kế tiếp với bất cứ một linh mục nào. Nếu bạn không thể nhớ là bạn đã xưng hay chưa bất cứ một trọng tội nào, thì bạn phải đưa sự thật đó ra trước các lần xưng tội tiếp theo. Việc tha thứ sau sẽ gồm cả những tội này và sẽ mang lại cho bạn sự bình an tâm hồn”, chỉ dẫn viết.

Tổng giáo phận cũng trả lời một câu hỏi mà giáo phận mong đợi nhiều người Công Giáo sẽ hỏi: “Vậy thì có không hợp pháp khi nói rằng, mặc dù đã có ý định thực thi một bí tích, mà lại không có bí tích vì những lời khác được thêm vào? Vậy Thiên Chúa có quan tâm không?”

“Thần học là một khoa học nghiên cứu điều Thiên Chúa đã nói với chúng ta và, khi có liên hệ với các bí tích, thì đó không phải chỉ là ý định đúng bởi người thừa tác mà còn cả ‘vấn đề’ đúng (về mặt vật chất) và ‘hình thức’ đúng (lời nói/cử chỉ - như là ba lần đổ nước hoặc việc nhận chìm vò nước bởi người nói những lời rửa tội). Nếu một trong những yếu tố này thiếu, thì bí tích không  thành”, tổng giáo phận giải thích.

“Còn về việc Thiên Chúa ‘có quan tâm điều đó’ không, thì chúng ta có thể tin rằng Thiên Chúa sẽ hỗ trợ những tâm hồn mở ra cho Ngài. Tuy nhiên, chúng ta có một mức độ niềm tin lớn lao hơn bằng việc củng cố bản thân chúng ta với các bí tích mà Ngài đã uỷ thác cho chúng ta”.

“Theo như kế hoạch bình thường mà Thiên Chúa đã thiết lập, thì các Bí Tích là cần thiết cho ơn cứu độ: phép rửa mang lại việc tháp nhập vào gia đình của Thiên Chúa và đặt ân sủng thánh hoá vào linh hồn, bởi vì chúng ta không được sinh ra với ân sủng này, và linh hồn cần ân sủng thánh hoá khi nó rời xa thân xác để hưởng sự vĩnh cửu trên thiên đàng”, tổng giáo phận nói.

Tổng giáo phận cho biết giáo phận biết rằng Phó Tế Springer dùng một công thức không có thẩm quyền cho phép rửa vào năm 1999. Vị phó tế này đã được chỉ dẫn dừng lại việc làm sai các văn bản thánh kinh vào thời đó. Tổng giáo phận nói rằng, dù không hợp lệ, nhưng tổng giáo phận tin các phép rửa Phó Tế Springer đã thực hiện là hợp lệ cho đến khi việc làm rõ của Toà Thánh Vatican được công bố vào mùa hè này.

Giờ vị phó tế này đã nghỉ hưu “và không còn làm mục vụ”, tổng giáo phận nói thêm.

Không một linh mục Detroit nào khác được tin là đã chịu phép rửa không hợp lệ, tổng giáo phận cho biết.

Thế còn Cha Hood mới được chịu phép rửa và mới thụ phong lại? sau một vấn nạn với “sự sáng tạo” từ vị phó tế, Cha Hood giờ đang phục vụ tại một giáo xứ đặt tên theo thánh bổn mạng của vị phó tế. Giờ Ngài là một vị mục tử hợp tác tại Giáo Xứ Thánh Lawrence ở Utica, Michigan.

Joseph C. Pham (CNA)