Năm 2020 là năm chết chóc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ

Washington (MAS) – Đây là năm chết chóc nhất trong lịch sử nước Mỹ, với con số tử vong được mong đợi lên hàng đầu 3 triệu người lần đầu tiên – chủ yếu do nạn dịch coronavirus.

Dữ liệu tử vong sau cùng cho năm nay vẫn chưa sẵn sàng trong vài tháng nữa, theo AP.

Nhưng các con số ban đầu cho thấy là Hoa Kỳ đang trên đường chứng kiến hơn 3.2 triệu ca tử vong năm nay, hoặc ít nhất là 400,000 người hơn năm 2019.

Số ca tử vong Mỹ gia tăng nhiều nhất trong các năm, vì thế tỷ lệ tăng theo năm về các ca tử vong được mong đợi. Nhưng con số năm 2020 là do một sự nhảy vọt khoảng 15%, và có thể cao hơn nữa một khi các ca tử vong từ tháng này được tính.

Con số này đánh dấu một bước nhảy vọt tỷ lệ phần trăm chỉ trong một năm kể từ năm 1918, khi hàng chục ngàn người lính Mỹ đã chết trong thế chiến thứ nhất và hàng trăm người Mỹ chết trong một đại dịch cúm. Con số tử vong tăng 46% vào năm ấy, so với năm 1917.

Covid-19 đã làm thiệt mạng hơn 318,000 người Mỹ và đang đếm tiếp. Trước khi sự việc diễn ra tiếp, đã từng có lý do để hy vọng về xu hướng chết của Mỹ.

Tỷ lệ tử vong tổng của cả nước đã giảm một chút vào năm 2019, do bởi sự giảm trong các ca chết về bệnh tim mạch và ung thư. Và kì vọng sống đã tăng – qua vài tuần – và năm phẳng thứ hai, theo dữ liệu giấy chứng tử được công bố vào Thứ Ba từ Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh.

Nhưng kì vọng sống năm 2020 có thể kết thúc bằng việc giảm nhiều trong 3 năm tròn nữa, ông Robert Anderson thuộc Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh cho biết.

Âu Dương Duy (The Guardian)