Skip to main content
(Pixabay)

Nạn nhân vụ lạm dụng tình dục của vị linh mục thuộc Opus Dei muốn vụ án được nhìn nhận công khai

Rosario, Argentina (MAS) – Vào ngày 30/6, Cha Manuel Cociña, một người Tây Ban Nha, đã trở thành vị linh mục đầu tien thuộc về hàng giáo phẩm cá nhân của Opus Dei đã bị kết tội và nhận bản án từ Vatican về lạm dụng tình dục. Ngài có 15 ngày để kháng cáo, mặc dù các nguồn tin đã cho Crux biết là Ngài không có kế hoạch làm vậy bởi vì các kháng cáo thường kết thúc tồi tệ hơn đối với những người đã bị kết tội.

Cha Manuel Cociña, 72 tuổi, đã bị kết tội về việc sờ soạng một thanh niên, lúc đó 18 tuổi khi vụ lạm dụng bắt đầu năm 2002. Ngài bị kết án 5 năm bị đình chỉ mục vụ. Ngài sẽ dành thời gian cầu nguyện tại khu sinh sống nơi Ngài sống, và sau đó, khi Ngài được phép trở lại với việc mục vụ, thì Ngài không thể được liên lạc với những người dưới 30 tuổi.

Nạn nhân của Ngài là một thành viên của Opus Dei vào thời gian lạm dụng. Hiện tại người này đang sống tại Chile, lập gia đình, và vẫn là một người Công Giáo tham dự Thánh Lễ. Lúc đầu anh nói với một hãng tin Tây Ban Nha và sau đó với Crux, trong tình trạng “ẩn danh đối với Giáo Hội, cũng như với Công Trình”, anh cho biết vào Thứ Tư, khi dùng một thuật ngữ tương đồng của Opus Dei, mà tiếng La Tinh là “Công Trình Của Chúa”.

“Điều tôi muốn là trường hợp của tôi trở thành công khai để Giáo Hội Công Giáo tại Tây Ban Nha, và Opus Dei tại đó, có thể tiến bước trong việc ngăn chặn lạm dụng và minh bạch, như đã từng xảy ra tại Chile”, người sống sót nói, một người được gọi là “Lucas” để bảo về căn tính của mình.

“8 năm trước, Giáo Hội Công Giáo tại Chile bùng nổ vì vụ việc của Karadima”, Lucas cho biết. “Có lẽ điều tương tự đang xảy ra ở đây”.

Sự tham chiếu hướng đến Fernando Karadima, một vị linh mục ấu dâm tai tiếng nhất của đất nước, một người đã bị Đức Giáo Hoàng Phanxicô trục xuất khỏi đời linh mục sau khi Toà Thánh Vatican kết án ông với một cuộc đời hoán cải và cầu nguyện.

Khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô thăm Chile vào năm 2018, Ngài đã tố cáo các nạn nhân của Karadima – James Hamilton, Juan Carlos Cruz và Jose Andres Murillo – về tội “vu khống” vì khẳng định rằng Vị Giám Mục Chile là Juan Barros, một học trò của Karadima, đã bao che cho thầy của mình.

3 tháng sau, và sau khi phái 2 nhà điều tra hàng đầu đến Chile, vị giám mục đã quay 180 độ.

Ngài đã triệu tập toàn bộ hàng giám mục Chile về Roma, và các vị đã đệ đơn xin từ nhiệm; Ngài đã công khai xin lỗi những người sống sót; và Ngài bắt đầu thanh lọc giáo hội Chile, với vài vị giám mục bị thay thế trong vòng chưa đầy 1 năm, một số bị gỡ khỏi chức linh mục, và vài vị linh mục nổi tiếng đã bị trục xuất vị đã lạm dụng trẻ em.

Lucas, một người đã quyết định đưa ra một sự tố cáo chính thức đối với Cha Cociña sau chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng, tin là nhiều thứ đã được cải thiện kể từ đó. Tại Santiago, thủ đô của đất nước, có một văn phòng hướng đến các nạn nhân, OPADE, và bảo vệ những người đưa ra những lời tố cáo. Trong trường hợp của chính bản thân anh, hị họ đã chi trả hết mọi hoá đơn của anh cho cả cố vấn pháp lý và một nhà tâm lý.

“Mọi thứ là hỗ trợ và minh bạch”, Lucas cho biết khi nói đến kinh nghiệm của anh tại Chile.

Tuy nhiên, tại Tây Ban Nha, anh nói là anh phải vật lộn. Trước hết anh nói với vị linh hướng về các vụ lạm dụng trong vòng 10 năm trước, rồi Crux đã xác nhận là Cha Cociña đã được thuyên chuyển vài lần sau khi lời tố cáo được đưa ra chống lại vị linh mục này.

Cha Cociña đã làm việc tại các trường trung học, các chủng viện và thậm chí là Cha sở Đền Thờ San Miguel, do Opus Dei quản lý tại Madrid. Vị linh mục này được chuyển đến đền thờ vào năm 2002, một ngày mà Lucas nhớ vì ngày ấy “ngay sau lễ phong thánh cho Escriva”, có nghĩa là, sau khi vị sáng lập Opus Dei đã được tuyên thánh vào đầu năm đó.

2 năm sau, Cha Cociña được “thuyên chuyển âm thầm” đến Galicia, một tỉnh ở tây bắc Tây Ban Nha. Lucas cho biết là động thái ấy đặc biệt đáng lo ngại vì “nó xảy ra sau Vụ Boston” nghiax là sau những tố cáo lạm dụng hàng giáo sĩ bùng phát tại Hoa Kỳ.

“Điều khiến tôi bực là việc con người này đã lạm dụng các nam thanh niên trong vòng 30 năm trên khắp Tây Ban Nha, và Công Trình đã chuyển vị này từ nơi này đến nơi khác”, Lucas cho biết. “Ông đã bị kết án vì vụ việc của tôi, vì Tôi là người chính thức lên án ông. Nhưng đây không phải là về việc của tôi, mà nó về cuộc sống của ông. Và đời sống mà ông có lẽ đã từng huỷ hoại”.

Sau khi Lucas thực hiện việc tố cáo công khai vào năm 2019 bằng việc trao đổi với một phóng viên Tây Ban Nha, thì Opus Dei công bố một thông cáo, khi nhìn nhận rằng vào tháng 8/2018, tu hội này tại Tây Ban Nha đã nhận từ Chile một lời tố cáo về vụ lạm dụng tình dục chống lại Cha Cociña.

Thông cáo cũng nói rằng chưa đầy một tháng sau đó, và theo lệnh trực tiếp của Cha Fernando Ocariz, người đứng đầu Opus Dei, một cuộc điều tra ban đầu đã được ra lệnh. Đến ngày 1/10/2018, vị linh mục đã bị giới hạn trong mục vụ của mình, bị cấm không được nói chuyện với người dưới 30 tuổi, và bị giới hạn vào trung tâm nơi vị này sinh sống.

Đến tháng 12/2018, hồ sơ tại Bộ Giáo Lý Đức Tin, cơ quan của Vatican xử lý các tố cáo lạm dụng tình dục bởi hàng linh mục. Chính cơ quan này đã ra qui định vào 30/6 là vị linh mục này đã bị kết tội.

Bản án đã được thông truyền đến Lucas, nhưng không có một thông cáo chính thức nào đã được thực hiện. Hơn thế, một đại diện của Opus Dei được cho là đã nói với Lucas là đừng mong có một thông cáo nào, vì vụ việc của anh “không lớn…Cha Cociña thì không phải là McCarrick hay Karadima”, nghĩa là, vị cựu hồng y Theodore McCarric, nguyên tổng giám mục Washington đã bị kết tội vì lạm dụng và đã bị Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho hoàn tục.

“Tôi rất vui với sự việc là có một bản án, vì điều đó có nghĩa là điều đã xảy ra thì sau cùng được nhìn nhận”, Lucas cho biết. “Đôi khi, tôi cảm thấy tôi điên rồ, là tôi đã thực hiện điều đó. Bản án nhỏ: 5 năm bị đình chỉ và 5 năm nữa bị giới hạn tại trung tâm của vị này. Nhưng tôi chưa được thấy bản án, và tôi không nhận một cuộc gọi hiến pháp nào từ Opus Dei để xác nhận điều này”.

“Người thông báo cho tôi là một người được tu hội này bổ nhiệm, là một người dễ mến và là một người chẳng có gì ngoài nhiệt thành và cởi mở, nhưng lại là người nói với tôi ‘Đây là giáo luật, anh không có quyền với bản án, cũng không có quyền biết ai nói điều gì’”, Lucas cho biết.

“Người bị tố cáo và tôi không có liên hệ gì: Tôi thông báo cho Giáo Hội về vụ lạm dụng, và chính Giáo Hội [Opus Dei] theo giáo luật đưa vụ tố cáo lên [Bộ Giáo Lý]”, anh cho biết. “Tôi biết có vài người tố cáo khác trong vụ việc chống lại Cha Cociña”.

Lucas đã không kiện tụng lên toà án dân sự vì luật giới hạn.

Điều anh được thông báo là bản án dài 16 trang và thực ra nó bao gồm cả những người khác được cho là đã bị vị linh mục này sờ soạng.

“Tôi không thay đổi giáo luật”, Lucas nói. “Nhưng điều tôi muốn là đối với Opus Dei hãy thực hiện một thông cáo khi nói, ‘người này đã bị kết tội’, như họ đã thực hiện khi việc tố cáo được thực hiện”.

“Tôi muốn một thông cáo được thực hiện, không phải vì tôi bị ám ảnh với câu chuyện này được đưa lên truyền thông, mà vì một số người biết tôi là ai. Có những người ở Tây Ban Nha biết tôi thực hiện các tố cáo, và tôi muốn điều đó được nhìn nhận công khai: tôi không nói dối, tôi không phải là một kẻ tâm thần là người làm việc này vì sự thù ghét đối với Công Trình”.

Cha Cociña có 15 ngày để kháng cáo, và cho đến lúc này thì vị này chưa chính thức quyết định thực hiện điều đó, bản án không được coi là vô thời hạn. Cho đến lúc đó, thì Opus Dei không thể nói về vấn đề cách công khai.

Joseph C. Pham (Crux)