Nền Kinh Tế Phanxicô: "Giới trẻ chống lại những bất bình đẳng"

Vatican (MAS) – Việc đếm ngược thời gian gần như đang trôi qua. Vào Thứ Năm, 19/11/2020, việc khởi động sự kiện Nền Kinh Tế Phanxicô đang đi vào chuyển động ở 12 ngôi làng mang tính chủ đề của sự kiện vốn sẽ làm việc trên những chủ đề chính có liên hệ đến một mô hình kinh tế mới, công bằng hơn.

Công việc chuẩn bị đã diễn ra kể từ khi sự kiện được Đức Giáo Hoàng Phanxicô khởi xướng vào năm 2019. Vào lúc đó, Đức Thánh Cha đã mời gọi các nhà kinh tês và giới trẻ hãy mang lại sự sống cho ý tưởng về một kiểu hình kinh tế mới, một mô hình chú tâm hơn đến các thành viên yếu thế nhất của xã hội chứ không tập trung cách đặc biệt vào sự giàu có về của cải ngày càng nhiều.

Nền Kinh Tế Phanxicô sẽ diễn ra trên nền tảng mạng do bởi đại dịch coronavirus toàn cầu, và cho thấy trước 3 ngày dày đặc các buổi hội thảo trên web và các buổi hội thảo được phát sóng từ kênh Youtube chính thức của ban tổ chức.

Các buổi hội thảo có sự hiện diện đặc biệt của các diễn giả chính được quốc tế công nhận, gồm người thắng Giải Nobel Muhammad Yunus và các nhà kinh tế và các chuyên gia như Kate Raworth, Jeffrey Sachs, John Perkins, Vandana Shiva, Stefano Zamagni, Mauro Magatti, Juan Camilo Cardenas, Jennifer Nedelsky, Sr. Cécile Renouard cũng như là các chủ doanh nghiệp và các nhà quản lý hàng đầu. Trong số các thành viên của Uỷ Ban Tổ Chức Trung Ương cho sáng kiến là Valentina Rotondi, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại Học Oxford và tại Đại Học SUPSI tại Lugano. Valentina, là người đang điều phối làng “CO2 của những Bất Bình Đẳng”, đã nói cho Vatican News biết về cách mà cô tham gia vào Nền Kinh Tế Phanxicô và về những niềm hy vọng của cô và những mong đợi dài hạn cho sáng kiến này.

“Đó là một quà tặng”, Valentina Rotondi cho biết, khi cô kể lại việc đã gửi đơn của cô mà không mong đợi và rồi được mời là thành viên của Uỷ Ban Tổ Chức Trung Ương của Nền Kinh Tế Phanxicô, nơi mà cô đã trực tiếp liên hệ vào việc giúp những bạn trẻ khác trên khắp thế giới tham gia vào sự kiện.

Một sự kiện chưa có tiền lệ

Cô chỉ ra rằng sự kiện này “hoàn toàn mang tính sáng tạo và hoàn toàn mới” trong các lãnh vực khoa học xã hội, kinh tế và kinh tế ứng dụng.

“Tôi thật sự nghĩ là sự kiện này sẽ làm thay đổi cách chúng ta nghĩ về nền kinh tế, cách chúng ta nghĩ về người đang sống trong nền kinh tế của chúng ta”, và về cách mà chúng ta sẽ thay đổi mô hình kinh tế này vốn đang có những tác động ngược trên quá nhiều người trên khắp thế giới, cô giải thích.

Valentina cho biết là trong 3 ngày sắp tới cô sẽ điều phối các buổi tập huấn, đặc biệt một buổi có liên hệ đến Kate Rewarth và John Perkins, cùng với 12 bạn trẻ trên khắp thế giới nằm trong số những người mang lại sự sống cho Nền Kinh Tế Phanxicô.

“Và rồi tôi sẽ lắng nghe, lắng nghe sự đóng góp của những người quan trọng khác trên thế giới, và những người trẻ này là những người đang nỗ lực thay đổi bối cảnh kinh tế ở các quốc gia gốc của họ và trên thế giới nói chung”, cô cho biết.

Dĩ nhiên, cô cho biết, di sản của sự kiện phải sống động và có một tầm ảnh hưởng, vì thế Valentina đã mô tả những ngày này là “một kiểu sự kiện con đường trung dung” vì nó diễn ra nơi gót của nhiều công việc cực nhọc vốn làm khởi sự tiến trình và vốn sẽ được tiếp tục trong nhiều năm tới.

Một tiến trình đa diện

“Tiến trình dựa trên nhiều cột mốc khác nhau: có những người đang hoạt động trong dòng chảy của nghiên cứu và xuất bản, có những người đang làm việc trong dòng chảy của kinh doanh và những việc kinh doanh mang tính sáng tạo, và có những người đang hoạt động trong dòng chảy của các dự án cộng đồng”, cô giải thích.

Mỗi tham dự viên, cô nói thêm, giờ đây có một nhiệm vụ nhằm vào mang lại những kết quả cụ thể trong tháng tới.

Chẳng hạn, tại ngôi làng “C02 Bất Bình Đẳng” mà cô Valentina điều phối, có một số người đến từ Argentina, Peru và Ý đang làm việc để xây dựng những nơi mà trẻ em có thể đi vào học về những bất bình đẳng và cách giải quyết những bất bình đẳng trong đời sống thường nhật của họ.

Một cách tiếp cận mới cho việc đào luyện học thuật

Cô Valentina là một nhà học thuật, có liên hệ sâu đến đời sống đại học khi cô tiếp tục nghiên cứu những mô hình và nguyên lý mới trong nghiên cứu của mình để mang lại những giải pháp thay thế cho các hệ thống bất công.

Một trong những niềm hy vọng của cô, cô cho biết, là những hoa trái của Nền Kinh Tế Phanxicô sẽ tìm được đường lối cho nó đi vào trong các chương trình đào tạo của các tổ chức học thuật. Chắc chắn, cô nói, sự kiện sẽ thông tin về công việc của cô.

“Tôi sẽ đón nhận các nguyên tắc của sự kiện này và đưa chúng vào trong nghiên cứu của tôi”, cô nói, cũng như là nỗ lực tạo ra một vài khoá cụ thể có liên quan đến “Nền Kinh Tế Phanxicô”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Cô Valentina nói sự đóng góp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho cuộc thảo luận này là nền tảng. “Sự đóng góp của Ngài, trước hết, là lời mời gọi người trẻ, tin tưởng vào trí thông minh của họ và khả năng của họ trong việc nghĩ về tương lai, và tin vào lòng nhiệt thành của họ”, cô nói.

Và do đó, cô kết thúc, các văn kiện của Ngài – các tông thư của Ngài – đang là nền tảng cho Nền Kinh Tế Phanxicô và mang lại chương trình mà trong đó chúng ta có thể xây dựng một nền kinh tế mới.

Joseph C. Pham (Vatican News)