Nền Kinh Tế Phanxicô: “Kinh Tế + Tình Huynh Đệ x Sự Phát Triển = Tương Lai”

Vatican (MAS) – Trên 2000 “nhà tạo nên sự thay đổi” từ khắp nơi trên trái đất này đang tham gia vào một sự kiện “Nền Kinh Tế Phanxicô” kéo dài 3 ngày đang diễn ra đến Thứ Bảy, 21/11.

Một nền tảng mạng đã kết nối hết mọi tham dự viên để khai mạc sự kiện vào chiều Thứ Năm, với thành phố Assisi la trung tâm của sự kiện này, mang lại sự gợi hứng, tinh thần huynh đệ và tình yêu hoàn vũ không phân cấp, và nhiều biểu tượng vốn là đá tảng cho một nền kinh tế hiệp thông.

Điều gọi là “những nhà tạo nên sự thay đổi” là những nhà kinh tế, các nam nữ đoanh nhân trẻ mang lại những mô hình đạo đức của doanh nghiệp họ lên bàn, và các chuyên gia thế giới về kinh tế và khoa học xã hội là những người qui tụ lại để đáp lại lời mời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô để làm biến đổi niềm hy vọng cho các quyền của các thế hệ tương lai thành hiện thực.

Một đoạn video ngắn, nêu lên một số các tham dự viên trên khắp toàn cầu để đưa sự kiện vào trong sự chuyển động: “Chúng ta ở đây cùng nhau để xây dựng một thế giới ngày mai nơi không ai bị bỏ lại phía sau”, họ tuyên bố.

Và khắp buổi chiều (hoặc buổi sáng tuỳ theo nơi họ sống), các bạn trẻ và không quá trẻ, từ khắp các châu lục và bối cảnh, kết nối lại để nghe những câu chuyện, những chứng từ và ý tưởng của nhau. Một phiên đặc biệt kéo dài 4 tiếng đã được thực hiện với các đoạn video, âm nhạc, kịch nghệ và những hình ảnh choáng ngợp của Assisi, nghệ thuật, thiên nhiên và nơi chốn của niềm tin.

Một sự chào đón nồng hậu

Người đầu tiên đọc diễn văn trước nhiều người là Đức Giám Mục Domenico Sorrentino của Assisi, với những lời chào đón mang tính thiêng liêng, vì Ngài nói, coronavirus có thể đã làm thay đổi sự sắp xếp – khi làm thay đổi điều đã được hoạch định từ một “cuộc họp thể lý” thành một nơi thuộc mạng lưới – nhưng chắc chắn nó không làm chìm đi lòng nhiệt thành hoặc những cam kết đã bị hạn chế.

Khi nói bằng tiếng Anh, Ngài cám ơn giới trẻ vì đã ở đây; Ngài cám ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô vì trực giác và sự hướng dẫn của Ngài; và Ngài cám ơn chính Thánh Phanxicô “một nhà tạo nên sự thay đổi” và là “một kinh tế gia” là vị đã làm chuyển hướng xu hướng mang tính huỷ diệt của sự bất công và sự loại trừ khi Ngài “đón nhận người phong hủi” và đặt người nghèo làm trung tâm đời sống tông đồ của Ngài.

Kế đến là Đức Hồng Y Peter Turkson. Bộ Trưởng Bộ Cổ Võ Sự Phát Triển Con Người Toàn Diện, nhà cổ võ chính cho sự kiện, cũng đọc bài diễn văn chào đón của Ngài trong bối cảnh nạn dịch mà, Ngài nhấn mạnh, đã tạo nên một sự loại trừ và bất bình đẳng hơn.

Khi nhắc lại lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô hãy tiến bước với những khuôn mẫu kinh tế bình đẳng hơn vốn “đầu tư vào con người trong sự tôn trọng công trình tạo dựng” và tình liên đới toàn cầu, Đức Hồng Y Turkson nói: “các bạn hãy tìm cách giúp Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Giáo Hội và thế giới để phát triển tốt hơn, khi hình dung và phát triển một nền kinh tế vốn mang tính bao gồm, bình ổn và một nền kinh tế có thể giúp các anh chị em của chúng ta sống cùng nhau trong ngôi nhà chung của chúng ta”.

Ngài suy tư về khả năng các mô hình kinh tế mới và bình đẳng, “không chỉ nhằm phục vụ cho một vài người mà là mang lại lợi ích cho hết mọi người”, và Ngài cám ơn những người hiện diện vì đã đặt ra hoàn cảnh cho sự thay đổi triệt để, “khi nhìn các nền kinh tế và các việc kinh doanh là những ơn gọi cao cả” hướng đến việc tạo ra sự thịnh vượng vốn cải tiến thế giới và phục vụ nhân loại.

Ngài nói rằng Bộ mà Ngài đang lãnh đạo sẽ làm việc cùng với những người nam nữ thiện chí là những người đang nỗ lực tạo ra “các công ty tốt” và “những việc làm tốt” trong việc theo đuổi thiện ích chung, và hứa luôn “đồng hành” và mang lại “sự chỉ dẫn mang tính đạo đức”.

“Được gợi hứng từ Thánh Phanxicô Assisi, với cái nhìn của chúng ta bám chặt vào Chúa Giêsu và sự lãnh đạo của Đức Giáo Hoàng Phanxicô”, Đức Hồng Y nói thêm, “các bạn, những người trẻ của niềm tin và thiện chí, có thể triển khai một sự thể hiện cao cả của tình yêu xã hội bằng việc tạo ra một nền kinh tế mới vốn mang lại sự thịnh vượng chung”.

“Xin cám ơn các bạn”, Ngài kết thúc, “vì việc mang lại ánh sáng vào trong thế giới tối tăm của chúng ta, vì mang lại tình yêu trong những thời khắc của sự thờ ơ và những thách đố này, vì mang lại niềm hy vọng cho nhiều người trong chúng ta là những người vẫn trong sự tuyệt vọng, và vì mang lại niềm tin vào một nền kinh tế khác vốn sẽ gieo tình bằng hữu và mang lại sự hoà hợp nơi các con cái của Thiên Chúa.

Những lời chào đón khác được thực hiện – bằng tiếng Anh – từ Thị Trưởng của Assisi, ông Stefania Proietti, một người đã nói: “tình huynh đệ và nhân bản cần phải là chất xúc tác cho một nền kinh tế bình ổn”.

Sai cùng, một bài diễn văn cảm động của Chủ Tịch Viện Serafico của Assisi chuyên phục vụ các trẻ em bị khuyết tật nặng: “Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trao cho các bạn trách nhiệm và sự tin tưởng để chăm sóc các anh chị em của chúng ta và ngôi nhà chung của chúng ta”, bà Francesca Di Maolo nói, khi nhấn mạnh nạn dịch đã không làm dừng lại sự kiện “Nền Kinh Tế Phanxicô” mà đã tạo ra một phản ứng chuỗi trong sự chuyển động.

Tại Assisi, bà nói, một phép toán mới được thiết lập: “Kinh Tế + Tình Huynh Đệ x Sự Phát Triển = Tương Lai”.

Joseph C. Pham (Vatican News)