Nền Kinh Tế Phanxicô: "Một sự kiện thật sự mang tính sáng tạo"

Vatican (MAS) – “Nền Kinh Tế Phanxicô thật sự là một sự kiện”, bạn Si Chun Lam, một trong những bạn trẻ tham gia sự kiện cho biết.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, anh nói, đang hy vọng các kinh tế gia, các chủ doanh nghiệp, và những người tạo ra sự thay đổi trẻ, cũng như một số tư tưởng hàng đầu thế giới đã được mời tham gia vào sự kiện sẽ “đến với những ý tưởng về một nền kinh tế toàn cầu phục vụ toàn thể nhân loại và toàn thể công trình tạo dựng”.

Lắng nghe giới trẻ

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Si Chun cho biết, “Điều thật sự khá đặc biệt” về Nền Kinh Tế Phanxicô “là việc, thay vì để cho các tư tưởng hàng đầu dạy dỗ và giảng cho chúng tôi, thì họ được mời tới đây để lắng nghe. Họ lắng nghe những ý tưởng của chúng tôi trong tư cách là giới trẻ…về những ý tưởng biến đổi nền kinh tế toàn cầu”.

Suy tư về hành phúc và nuôi dưỡng nền nhân bản

Các tham dự viên của sự kiện đã được chia thành 12 “ngôi làng” mang tính chủ đề có liên quan đến các chủ đề như tài chính, kinh tế, phụ nữ, và gia đình.

Si Chun tham gia vào Làng Chính Sách và Hạnh Phúc, vốn tập trung vào phúc lợi cá nhân và xã hội, các mối quan hệ trong gia đình, các cộng đồng và các thành phố. Trong phần dẫn đến cuộc gặp sau cùng, các thành viên của Làng Chính Sách và Hạnh Phúc đã học hỏi, chia sẻ, tranh luận về các ý tưởng “về điều gì làm cho đời sống chúng ta tròn đầy ý nghĩa, các mô hình kinh tế hiện tại có thể ngăn chặn và làm giới hạn khả năng thịnh vượng tròn đầy của chúng ta thế nào”.

Sau “nhiều giờ” trực tuyến và trong các phòng trao đổi qua Zoom “để triển khai và nuôi dưỡng những ý tưởng và các sự vụ xung quanh thành những đề xuất”, Si Chun cho biết, nhóm đã “họp mặt” vào tháng 10 để chọn “những ý tưởng hết sức xuất sắc” để đưa đến sự kiện chính”.

Được gợi hứng bởi các chú chim cánh cụt

Si Chun cho biết những ý tưởng của Làng là “về cách mà chúng ta thật sự đầu tư vào các mối quan hệ, đầu tư vào việc dùng thời gian ấy để xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ nhằm tạo nên sự trổ sinh của nền kinh tế toàn cầu mà mọi người có thể dự phần”.

Điều đầu tiên, cậu cho biết, được gợi hứng bởi các chú chim cánh cụt.

“Tại sao lại là chim cánh cụt?” cậu đặt câu hỏi, khi thừa nhận rằng ý tưởng có vẻ “hơi lạ một chút”.

Cậu giải thích rằng chim cánh cụt “có khả năng xây dựng những lãnh địa bền vững không chỉ tồn tại, mà chúng nỗ lực trong những môi trường hầu như không thuận tiện và mang tính thách đố nhất. Và điều đó thực sự dạy cho chúng ta trong tư cách là người một bài học về cách mà chúng ta có thể xây dựng các thành phố nỗ lực từ nhỏ đến vừa nơi chúng ta có thể có liên hệ tốt hơn với nhau, cũng như với công trình tạo dựng”.

Các bản đồ sẽ bao gồm hơn là chia rẽ

Ý tưởng thứ hai của nhóm tập trung vào bản đồ, và chuyển sang một ý tưởng rất độc đáo là các bản đồ có đầu mũi của nó. Trên một tấm bản đồ bình thường thì người ta chỉ thấy những đường ranh giới vốn chia cách con người và địa điểm với nhau.

“Đề xuất của chúng tôi xoay quanh điều này, bằng việc dùng bản đồ một cách mang tính bao gồm để vẽ ra điều gì kết nối chúng ta”, Si Chun cho biết. “Nó tạo ra một chút việc mô tả nơi nào thuộc về sự hiệp nhất thay vì chia rẽ”.

Giúp các thế hệ tương lai trổ sinh hoa trái

Sau cùng, Si Chun nói Làng muốn tìm các cách thế để cổ võ việc nuôi dưỡng nhân loại bằng việc khích lệ những người ra quyết định “hãy cổ võ cho các chính sách vốn đảm bảo cho các thế hệ tương lai có thể phát triển”. Điều này có nghĩa là nhìn vượt ra khỏi những thực tại cụ thể, hiện tại, giống như dự án thuần nội địa; và thậm chí đi vượt ra khỏi những định danh rộng hơn như là sự phát triển con người, và thay vào đó “nhìn vào tương lai”.

Việc đó có liên hệ đến “việc làm phát triển mọi thứ có thể bảo vệ tương lai. Như thiên nhiên. Như vẻ đẹp. Như sự tò mò. Và như việc có thể mơ về tương lai, và dĩ nhiên những điều như sự bình đẳng và sự dự phần nữa”, Si Chun cho biết.

Đam mê về việc biến thế giới thành một nơi tốt lành hơn

Si Chun cho biết kinh nghiệm về Nền Kinh Tế Phanxicô đã giúp cậu có được “một chút mạng lưới và sự kết nối với các cá nhân có cùng tư tưởng khác trên khắp thế giới là những người cũng đang thật sự mê về cách mà chúng ta có thể làm cho thế giới thành nơi tốt đẹp hơn”.

Cậu cũng nhấn mạnh bầu khí “cầu nguyện” và “tích cực” của sự kiện, khi nói cậu và các tham dự viên khác thật sự có thể suy tư những lời của Tin Mừng và Kinh Thánh, cũng như là các tông thư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Joseph C. Pham (Vatican News)