Ngày Thế Giới Bệnh Nhân: Đức Giáo Hoàng "một mối quan hệ dựa trên niềm tin" trong việc chăm sóc bệnh nhân

Vatican (MAS) – “Một xã hội sẽ trở nên nhân bản hơn đến mức xã hội ấy quan tâm cách hiệu nghiệm các thành viên mỏng giòn và khổ đau nhất của nó, trong một tinh thần bác ái huynh đệ”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói điểm này trong thông điệp Ngày Thế Giới Bệnh Nhân năm nay.

Để chiến đấu chống lại tình trạng giả hình và tự thờ bản thân, Ngài nói, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy “dừng lại và lắng nghe, thiết lập một mối quan hệ trực tiếp và cá nhân với người khác, để cảm thấy đồng cảm và thương cảm, và để cho nỗi khổ của họ trở thành của chúng ta khi chúng ta tìm cách phục vụ họ”, Đức Giáo Hoàng nói trong thông điệp mà Toà Thánh Vatican ban hành ngày Thứ Ba.

Giáo Hội Công Giáo đánh dấu ngày thường niên vào ngày 11/2, Lễ Đức Mẹ Lộ Đức. Được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thiết lập ngày 13/5/1992, Ngày Thế Giới Bệnh Nhân đầu tiên được cử hành vào năm sau đó. Chủ đề của năm nay là, “Anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau” (Mt 23:8), vốn mời gọi “một mối quan hệ đựa trên sự tin cậy để hướng dẫn sự chăm sóc người bệnh”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng ngày này “là một dịp để dành sự chú ý đặc biệt đến người bệnh và những người mang lại cho họ sự hỗ trợ và chăm sóc cả ở nơi các tổ chức về y tế và trong các gia đình và cộng đồng”. Ngài thể hiện sự gần gũi thiêng liêng của Ngài và sự quan tâm yêu thương của Giáo Hội với những người chịu cảnh nạn dịch coronavirus, đặc biệt là người nghèo và người bị gạt ra bên lề.

Chống lại sự giả hình

Thu hút sự chú ý cho chủ đề thực thi năm nay, Đức Giáo Hoàng cảnh báo người Kitô Hữu về mối nguy của việc “ngẫu tượng bản thân” khi “niềm tin của chúng ta bị giảm thành những lời sáo rỗng và chúng ta không quan tâm đến đời sống và nhu cầu của người khác”.

Khi nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu lên án những người “giảng mà không thực hành”, Đức Giáo Hoàng nói “không ai trong chúng ta được miễn nhiễm trước sự dữ trầm trọng của sự giả hình, vốn ngăn chặn chúng ta khỏi việc trổ sinh hoa trái trong tư cách là con cái của một Cha, được mời gọi để sống tình huynh đệ hoàn vũ”.

Sự đau yếu và niềm tin

Sự đau yếu, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, làm cho chúng ta nhận ra sự mỏng giòn của bản thân và nhu cầu sự gần gũi của người khác. Bệnh tật làm bật lên câu hỏi về ý nghĩa cuộc đời, điều mà chúng ta mang ra trước Thiên Chúa trong niềm tin, để tìm kiếm một định hướng mới và sâu hơn trong đời sống của chúng ta.

Theo đó, Đức Giáo Hoàng nói đến hình tượng kinh thánh là ông Job như một khuôn mẫu. Bị vợ và bạn hữu bỏ mặc trong nỗi bất hạnh của ông, Đức Giáo Hoàng nói, ông Job cảm thấy đớn đau và bị hiểu lầm. Nhưng, ông bác bỏ sự giả hình và chọn con đường của sự trung thực đối với Thiên Chúa và người khác.

Chúa nghe tiếng kêu khóc của ông Job và xác nhận rằng nỗi khổ của ông không phải là một sự trừng phạt hay một tình trạng tách lìa khỏi Thiên Chúa, cũng không phải là một dấu chỉ về sự thờ ơ của Thiên Chúa.

Sự gần gũi giữa “người đau yếu” và những người chăm sóc

Đức Giáo Hoàng nói rằng sự đau yếu có nhiều diện mạo. Họ là những người bệnh, cũng như là những người bị phớt lờ, bị loại trừ và họ là một miếng mồi cho những bất công xã hội vốn chối bổ các quyền nền tảng của họ.

Nạn dịch đang diễn ra đã làm trầm trọng thêm những bất bình đẳng trong các hệ thống y tế của chúng ta và làm lộ những khiết điểm trong việc chăm sóc người bệnh, với người già, người yếu, và bị tổn thương không luôn được hưởng sự chăm sóc, hoặc theo một cách bình đẳng. Nạn dịch cũng nhấn mạnh đến sự tận tuỵ và sự đại lượng của nhân sự y tế, các tình nguyện viên, đội ngũ hỗ trợ, các linh mục và các tu sĩ nam nữ.

Đức Thánh Cha nhớ đến họ, khi nói họ là “một đám đông thầm lặng của những người nam nữ” là những người “chọn không nhìn đi nơi khác mà chia sẻ nỗi khổ của các bệnh nhân, những người mà họ coi như người thân cận và là thành viên của một gia đình nhân loại”.

“Sự gần gũi như thế”, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, “là một loại dầu quý mang lại sự hỗ trợ và sự ủi an cho người bệnh trong nỗi thống khổ của họ”. Là các Kitô Hữu, Ngài nói, chúng ta kinh nghiệm rằng sự gần gũi là một dấu chỉ của tình yêu của Đức Giêsu Kitô, Người Samaritano Nhân Hậu, Đấng đến gần với hết mọi người nam nữ đang bị tổn thương bởi tội lỗi bằng lòng thương cảm.

Ngài nói rằng là một cộng đồng, chúng ta cũng được mời gọi để xót thương như Người Cha và yêu thương cách đặc biệt các anh chị em mỏng giòn, khuyết tật và khổ đau của chúng ta, không để ai lại phía sau, đặc biệt là những người đang cần giúp đỡ nhất.

Tình liên đới và mối quan hệ huynh đệ

Sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về tầm quan trọng của tình liên đới huynh đệ với những người thân cận của chúng ta, vốn mang lấy nhiều hình thức. “Phục vụ có nghĩa là chăm sóc người mỏng giòn của gia đình, xã hội, và dân tộc chúng ta”. Chúng ta được mời gọi để đặt sang một bên những ước mong và khát khao của chúng ta, sự theo đuổi quyền lực, và nhìn vào diện mạo của những người đang tổn thương nhất, chạm vào xác thịt họ, cảm thấy sự gần gũi của họ và giúp họ.

Để một liệu pháp trở nên hiệu nghiệm, Đức Giáo Hoàng chỉ ra, “thì nó phải mang tính quan hệ, khi nó giúp tạo nên một cách tiếp cận cao cả đối với bệnh nhân”.

Con đường chữa lành này đặt nền tảng nơi một mối quan hệ liên vị đầy tin tưởng, Ngài nhấn mạnh, có thể giúp các bác sĩ, y tá, các chuyên gia và các tình nguyện viên trong việc chăm sóc người bệnh. Mối quan hệ này giữa người bệnh và người chăm sóc, được dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng, sự cởi mở và sẵn sàng, Ngài nói, sẽ giúp vượt thắng những thái độ phòng vệ, tôn trọng phẩm giá của người bệnh, bảo vệ tính chuyên nghiệp của các nhân viên y tế và nuôi dưỡng một mối quan hệ tốt đẹp với các gia đình của bệnh nhân.

Đức Giáo Hoàng nói, Chúa Giêsu chứng minh điều này bằng việc chữa lành “không phải bởi ma thuật mà là một kết quả của một cuộc gặp gỡ, một mối quan hệ liên vị”.

Đan Sĩ (Vatican News)